ประวัติ หลวงปู่ขำ เกสาโร พระเกจิดัง แห่งเมืองมหาสารคาม

หลวงปู่ขำ เกสาโร "หลวงปู่ขำ" หรือ พระครูโสภณสราธิการ (ขำ เกสโร) แห่งวัดหนองแดง อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชาวมหาสารคามและศิษยานุศิษย์ทั่วประเทศให้ความเคารพศรัทธา

ประวัติ หลวงปู่ขำ เกสาโร พระเกจิดัง แห่งเมืองมหาสารคาม "หลวงปู่ขำ" หรือ พระครูโสภณสราธิการ (ขำ เกสโร) แห่งวัดหนองแดง อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชาวมหาสารคามและศิษยานุศิษย์ทั่วประเทศให้ความเคารพศรัทธา ด้วยวัตรปฏิบัติที่งดงาม และเมตตาธรรมที่แผ่ไพศาล

ประวัติ หลวงปู่ขำ เกสาโร พระเกจิดัง แห่งเมืองมหาสารคาม

เส้นทางชีวิต... จากลูกศิษย์สู่พระเถระผู้ใหญ่

 

หลวงปู่ขำ มีนามเดิมว่า นายขำ ธรรมดา ท่านเกิดในปี พ.ศ. 2471 ณ บ้านหนองแดง ตำบลหนองกุง อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม โชคชะตาผลิกผันเมื่อโยมบิดาเสียชีวิตตั้งแต่ท่านยังเด็ก ทำให้ท่านได้มาอยู่ในการดูแลของ หลวงปู่เนาว์ ยโสธโร อดีตพระเกจิดังผู้เรืองวิทยาคมแห่งวัดบ้านหนองแดง ซึ่งเป็นทั้งศิษย์ใกล้ชิดและญาติกัน

 

ก้าวแรกในร่มกาสาวพัสตร์: ท่านบรรพชาเป็นสามเณรตั้งแต่อายุ 13 ปี (พ.ศ. 2484) โดยมีหลวงปู่เนาว์เป็นพระอุปัชฌาย์

 

อุปสมบทและศึกษาธรรม: เมื่ออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ (พ.ศ. 2492) ท่านได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ และกลับมาจำพรรษาที่วัดบ้านเกิด เพื่อปรนนิบัติรับใช้หลวงปู่เนาว์ พร้อมทั้งศึกษาพระธรรมวินัยและ สรรพวิชาอาคม ต่าง ๆ จนมีความรู้ความสามารถ

 

ออกธุดงค์แสวงหาธรรม: หลังจากศึกษาจนแตกฉาน ท่านได้กราบลาหลวงปู่เนาว์ออก เดินธุดงค์ ไปยังสถานที่ต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างบารมีธรรม ทั้งในจังหวัดนครราชสีมา พิจิตร และมีโอกาส ฝากตัวเป็นศิษย์ หลวงปู่เขียน วัดถ้ำขุนเณร พระเถระชื่อดังแห่งจังหวัดพิจิตร เป็นระยะเวลานานกว่า 3 พรรษา

 

ตลอดชีวิตการเป็นพระสงฆ์ ท่านเป็นพระที่ ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ อย่างเสมอต้นเสมอปลาย ลูกศิษย์ลูกหาต่างคุ้นตาภาพหลวงปู่ที่ ขยันหมั่นเพียร กวาดลานวัด เป็นประจำแม้สังขารจะร่วงโรยก็ตาม ท่านเน้นการสั่งสอนให้ลูกศิษย์นำคำสอนไปปฏิบัติมากกว่าการสร้างวัตถุมงคล แต่กระนั้นวัตถุมงคลที่ท่านสร้างในวาระพิเศษก็ได้รับความนิยมไม่น้อย

 

ประวัติ หลวงปู่ขำ เกสาโร พระเกจิดัง แห่งเมืองมหาสารคาม

อาการป่วยและการละสังขาร

  • หลวงปู่ขำ เกสโร ท่านได้ละสังขารลงอย่างสงบ เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 สิริอายุ 98 ปี พรรษา 78
  • อาการป่วย: ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับอาการป่วยระบุว่าท่านละสังขารลงอย่างสงบ ตามธรรมชาติของสังขาร ที่ร่วงโรยไปตามอายุขัย เนื่องจากท่านเป็นพระเถระที่มีอายุมาก (98 ปี)

 

พิธีบำเพ็ญกุศลและรดน้ำศพ

  • สถานที่: วัดหนองแดง ตำบลหนองกุง อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม
  • วันรดน้ำศพ (อย่างเป็นทางการ): วันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 (โดยมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ)
  • วันเปิดให้ศิษยานุศิษย์กราบลา (เบื้องต้น): ทางวัดได้เปิดให้ลูกศิษย์และผู้ศรัทธาเข้ากราบลาหลวงปู่ได้ตั้งแต่วันที่ 19-20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 เป็นต้นไป

 

รายละเอียดอื่นๆ โดยในวันที่ 20 พ.ย.68 จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ ในเวลา 15.00 น. จะมีพิธีสวดพระอภิธรรม ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน-20 ธันวาคม 2568 จากนั้นจะมีพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร (ทำบุญ 7 วัน) พิธีปัญญาสมวาร (ทำบุญ 50 วัน) และพิธีสตมวาร (ทำบุญ 100 วัน) โดยจะเก็บร่างของหลวงปู่ไว้อย่างน้อย 1 ปี จากนั้นจะมีการหารือในหมู่คณะสงฆ์ ศิษยานุศิษย์ และชาวบ้านบ้านหนองแดงถึงพิธีการในลำดับต่อไป

 

ขอแสดงความอาลัยในการละสังขารของ หลวงปู่ขำ เกสโร มา ณ โอกาสนี้

 

ประวัติ หลวงปู่ขำ เกสาโร พระเกจิดัง แห่งเมืองมหาสารคาม