- 14 ม.ค. 2560
ติดตามข่าวเพิ่มเติม http://deeps.tnews.co.th/
วันนี้ เมื่อเวลา 09.27 (14 ม.ค.60) ที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุ เครื่องบิน กริพเพน ของกองทัพอากาศ ตกที่กองบิน56 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา บริเวณ หัวทางวิ่ง 26 ฝั่งการท่า (ภายในรั้วสนามบิน) ขณะทำการแสดงบินผาดโผนในงานวันเด็กแห่งชาติ
นักบินเสียชีวิตทันที ทราบชื่อ คือ นาวาอากาศตรี ดิลกฤทธิ์ ปัถวี อายุ34 ปี ตำแหน่ง นักบินประจำหมวดบิน ๓ ฝ่ายยุทธการ ฝูงบิน ๗๐๑ กองบิน ๗ (นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ ๔๓ นักเรียนนายเรืออากาศ รุ่นที่ ๕๐)
ล่าสุด นายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอแสดงความเสียใจ กับนักบิน ครอบครัว และกองทัพอากาศ ทั้งนี้ขอให้การปฏิบัติทางทหารของทุกหน่วยเพิ่มความระมัดระวังระดับสูงสุด ให้ผู้บัญชาการในพื้นที่ตัดสินใจ เรื่องการแสดงให้ปลอดภัยทุกกรณี สำหรับอุบัติเหตครั้งนี้รัฐบาลจะให้กระทรวงกลาโหมดูแลผู้สูญเสียอย่างเต็มที่ต่อไป
ขณะที่ พลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในส่วนของการดำเนินการ ได้สั่งการให้คณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุ และหน่วยเกี่ยวข้องเข้าพื้นที่เพื่อสอบสวนหาสาเหตุต่อไป
สำหรับเครื่องบินชนิดนี้ คือ เครื่องบินขับไล่-โจมตี JAS-39 Gripen เป็นเครื่องบินรบประสิทธิภาพสูงของไทย มีสมรรถนะเหนือกว่า F16 ซี่งครม.ได้อนุมัติจัดประมาณการจัดซื้อมาในปี 2553 เพื่อมาทดแทนเครื่องบินรบรุ่นเก่า F-5
เรียบเรียง Amity
ขอบคุณ เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam




