คำพูดนี้เองที่ทำ"หญิงปู"เต้นเป็นเจ้าเข้า-ออกมาฟูมฟาย!!"วิษณุ" ลั่นเองกับปากยึดทรัพย์ "ยิ่งลักษณ์-บุญทรง" คดีโกงข้าวได้เลย-เจอที่ไหนยึดได้เลย

ติดตามข่าวสารที่ www.Tnew.co.th

 

คำพูดนี้เองที่ทำ "หญิงปู" เต้น!! หลังรองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย "วิษณุ เครืองาม"  เผยพาณิชย์ชี้เป้าให้กรมบังคับคดี ยึดทรัพย์ "ยิ่งลักษณ์-บุญทรง" คดีโกงข้าวได้เลย-เจอที่ไหนยึดได้เลย หากศาลไม่สั่งคุ้มครองชั่วคราว        
       


วันนี้ (15 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดภายหลังการหารือร่วมกับกรมบังคับคดี และกระทรวงพาณิชย์ เพื่อดำเนินการยึดทรัพย์นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ กับพวกรวม 6 คน กรณีทุจริตระบายข้าวแบบต่อรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) มูลค่า 2 หมื่นล้านบาทว่า แม้เรื่องนี้จะเป็นคดีทางปกครอง แต่ขอนำประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาใช้โดยอนุโลม ทำให้อายุความในการบังคับคดีมีกำหนด 10 ปีนับแต่วันที่มีคำสั่งทางปกครอง ระหว่างนี้หากพบว่ามีทรัพย์สินที่ใดก็สามารถตามยึดหรืออายัดได้ เว้นแต่จะมีการร้องขอให้ศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวหรือทุเลาคำสั่งบังคับคดีอีก และอยู่ที่ศาลด้วยว่าจะรับไว้พิจารณาหรือไม่ โดยวิธีการยึดทรัพย์นั้นกรมการค้าต่างประเทศ จะเป็นผู้ตั้งเรื่อง ส่วนจะเริ่มบังคับคดีเมื่อไรนั้นยังไม่สามารถตอบได้

        
นายวิษณุ กล่าวว่า วิธีการยึดทรัพย์ กรณีของนายบุญทรงและพวก กรมบังคับคดีจะเป็นผู้ยึดหรืออายัด แต่กระทรวงพาณิชย์ ที่เป็นผู้ออกคำสั่งทางปกครอง จะเป็นนำสืบทรัพย์ เพราะตรงนี้เป็นเรื่องของเจ้าหนี้ ที่จะต้องไปหาว่าทรัพย์อยู่ที่ใดและบอกให้กรมบังคับคดียึดให้ สืบได้แค่ไหนก็นำยึดแค่นั้น หรือต่อมาหากพบว่ามีทรัพย์สินอีกสามารถไปนำยึดได้อีก แต่ต้องอยู่ภายในอายุความ 10 ปี นับตั้งแต่วันที่กระทรวงพาณิชย์มีคำสั่งทางปกครองและหากมีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สิน ตามกฎหมายก็มีช่องทางดำเนินการ ทั้งนี้ ถ้ามีทรัพย์ไม่พอก็ยึดได้เท่าที่มี         

         

 

ส่วนกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้นำสืบทรัพย์จะเป็นกระทรวงการคลัง และกรมบังคับคดีจะเป็นผู้ดำเนินการยึดหรืออายัดทรัพย์ อย่างไรก็ตาม การยึดดังกล่าวไม่จำเป็นต้องรายงานให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือรมว.ยุติธรรมให้ทราบ       

อย่างไรก็ดี ล่าสุดวันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ตัดพ้อออกมาฟูมฟายทำนอง ฝ่ายรัฐจ้องจะเล่นงานตนดังที่เสนอข่าวไปบ้างแล้ว

 

อารมณ์ เคนหล้า สำนักข่าว Tnews
 

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด