ไม่ปรองดอง!! ยิ่งลักษณ์ประกาศชัด...จับตาอะไรจะเกิดขึ้น? ด้านนายกฯตู่ขอลุยคนโกงต้องไม่มีที่ยืน!!

ติดตามรายละเอียด http://www.tnews.co.th

เกี่ยวกับประเด็นปัญหาการทุจริต คอรัปชั่น เป็นที่น่าสังเกตว่านายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้พูดเรื่องนี้ไว้หลายครั้ง หลายหนเพียงแต่ต่างที่ ต่างเวลาเท่านั้น แต่ก็เป็นการพูดคล้ายๆ กันว่าคนที่กระทำการทุจริตคอรัปชั่นจะต้องไม่มีที่ยืน

 

 

 

ไม่ปรองดอง!! ยิ่งลักษณ์ประกาศชัด...จับตาอะไรจะเกิดขึ้น? ด้านนายกฯตู่ขอลุยคนโกงต้องไม่มีที่ยืน!!

 

 

 

โดยวันที่ 17 ก..ค.2558 นายกรัฐมนตรีได้กล่าวไว้ในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจว่า เรื่องการต่อต้านการทุจริตถือเป็นวาระแห่งชาติที่รัฐบาล และ คสช.ให้ความสำคัญมาก เพราะเป็นปัญหาเรื้อรังของประเทศสะท้อนถึงวิกฤตการณ์ด้านคุณธรรม จริยธรรมของคนในสังคมส่งผลกระทบในทางลบในทุกแวดวงทั้งราชการ และเอกชน 

 

โดยมองว่าการแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืนนั้นต้องปลูกฝังจิตสำนึกค่านิยมให้ประชาชน โดยเฉพาะเยาวชนให้รังเกียจการโกง คนโกง ทำให้คนโกงไม่มีที่ยืน และในวันนี้ (15 ก.พ.60) นายกรัฐมนตรีก็พูดกลางงานไทยแลนด์4.0อีกครั้งว่า ตนขอยืนยันว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม จะขอเดินหน้าทุกเรื่องอย่างโปร่งใสเป็นธรรม กำจัดการทุจริต คอรัปชั่น คนพวกนี้จะต้องไม่มีที่ยืนอีกต่อไป จะต้องไม่มีการทุจริตคอรัปชั่นโดยเด็ดขาด  เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะต้องถูกดำเนินคดีทั้งหมด 

 

ส่วนวันที่ 6 ก.ย.2558 นายกรัฐมนตรีไปกล่าวในระหว่างเป็นประธานเปิดงานวันต่อต้านคอรัปชั่นว่า อะไรโกงต้องสอบสวน ไม่ใช่ถ่วงเวลา คืออย่ายอมให้ใครทำผิดกฎหมาย และรัฐบาลวันนี้ไม่ไดีไล่ล่าใครทั้งสิ้น เพียงเป็นการนำคดีที่ค้างเก่า ที่ไม่ได้อยู่ในกระบวนการยุติธรรม เข้าสู่กระบวนการ แม้ตนจะมีม.44ที่มีอำนาจเหลือล้น แต่ก็ไม่ได้เอาไปทาบทับกับกระบวนการยุติธรรม 

 

แต่อย่างไรก็ตาม ท่าทีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในฐานะจำเลยที่ถูกคำสั่งทางปกครองให้ชดใช้ค่าเสียหายในคดีจำนำข้าวเป็นเงิน 35,717 ล้านบาท ในวันนี้ ก็ออกมาโวยใส่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่กำลังดำเนินการลุยอายัดทรัพย์กับกลุ่มบุคคลที่ถูกคำสั่งทางปกครอง ผ่านทางเฟซบุ๊ก โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ตั้งคำถามถึงรัฐบาลว่า เธอกำลังถูกกลั่นแกล้ง ไหนรัฐบาลเพียรพูดเรื่องความยุติธรรม และเป็นกลางกับทุกฝ่าย ทั้งๆ ที่บ้านเมืองเวลานี้กำลังต้องการให้เกิดความปรองดอง 

 

 

 

ไม่ปรองดอง!! ยิ่งลักษณ์ประกาศชัด...จับตาอะไรจะเกิดขึ้น? ด้านนายกฯตู่ขอลุยคนโกงต้องไม่มีที่ยืน!!

 

 

 

จึงน่าสนใจกับท่าทีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ในครั้งนี้ที่ประกาศชัดเจนแล้วว่า ไม่ขอปรองดองดัวย แม้ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีจะเคยพูดไว้หลายครั้งว่าให้แยกเรื่องปรองดอง กับคดีความและกระบวนการทางกฎหมายออกจากกัน  จากนี้ไปจึงน่าจับตาว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับกระบวนการปรองดองหรือไม่ เมื่อน้องสาวนายทักษิณ ชินวัตร หัวขบวนใหญ่ประกาศไม่สนปรองดอง

 

 

 

 

เรียบเรียง : นิตติยา  สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับบุญระดม