ยิ่งลักษณ์ เอาคดีจำนำข้าวเป็นเงื่อนไขในการปรองดอง รบ.ฝันไปเถอะว่าจะได้ความร่วมมือ

ติดตามรายละเอียด http://www.tnews.co.th/

 

 

สวัสดีครับแฟนข่าวทีนิวส์ วันนี้วันที่ 15 ก.พ. 2560 ดังที่ได้กล่าวมาโดยตลอดว่าคดียึดทรัพย์ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในคดีละเมิดทางแพ่งของเจ้าหน้าที่รัฐจากกรณีที่ทำให้รัฐเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าวในฐานะนายกรัฐมนตรีที่ไม่ดูแลให้ดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ออกมาตอบโต้ตลอดมาในคดีดังกล่าวนี้ และล่าสุดเมื่อได้มีการไล่เรียงเรื่องการยึดทรัพย์ เพราะเกิดจากประเด็นที่นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ ได้ไปขอทุเลาต่อศาลในคดีจีทูจี และปรากฏว่าศาลไม่ให้ตามคำขอของนายบุญทรง

ส่วนในกรณีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็บอกว่าไม่จำเป็นจะต้องรอใดๆ สามารถที่จะยึดทรัพย์ได้เลย ก็ทำให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ออกมาตอบโต้ ประเด็นที่สำคัญก็คือการลากเอาเรื่องนี้ไปเกี่ยวพันเกี่ยวกับเรื่องการปรองดอง เพราะถ้ารัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำเนินการอย่างนี้ จะนำพาไปสู่การปรองดองได้อย่างไร ซึ่งในข้อเท็จจริง ทิศทางของรัฐบาลก็ชัดเจนมาตั้งแต่ต้น เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บอกว่าเรื่องคดีความใดๆ ไม่เกี่ยวข้องกับความปรองดอง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็ได้ออกมาย้ำเรื่องนี้เช่นกัน

เพราะฉะนั้นในแง่มุมของการปรองดองถึงนาทีนี้ อย่าได้ไปคาดหวังจากทางพรรคเพื่อไทยและระบอบทักษิณ ทางของการปรองดองในขณะนี้เดินหน้าได้ตามแนวทางที่รัฐบาลกำหนดเอาไว้เท่านั้น ต้องตั้งประเด็นว่าได้แค่ไหนเอาแค่นั้น เพราะการที่จะคาดหวังเอาจากพรรคเพื่อไทยและระบอบทักษิณไม่มีทางที่จะเป็นไปได้ เพราะข้อเรียกร้องที่นักหนาก็คือการนิรโทษกรรมสุดซอยทุกประเด็น บางคนเลยทะลุไปถึงการนิรโทษกรรมความผิดตามมาตรา 112 ซะด้วยซ้ำ ดังนั้น นับตั้งแต่นาทีนี้แม้รัฐบาลจะเดินหน้าปรองดองไป ก็ต้องจับตาทางฟากฝั่งพรรคเพื่อไทยและเครือข่ายระบอบทักษิณในทุกองคาพยพ ว่าจะกำหนดแนวทางการเคลื่อนไหวอย่างไร เพราะยิ่งนับวันคดีอาญาในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ หากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาทางการเมืองตัดสินว่ามีความผิดก็ต้องถูกจำคุก คดียึดทรัพย์ก็ต้องถูกยึดทรัพย์ มันเป็นเรื่องของอีกฟากฝั่งหนึ่งไม่มีทางที่จะยินยอมปรองดองตามแนวทางของคสช.อย่างแน่นอน

 

 

 

เรียบเรียงโดย กำพลาภร สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณ แฟนข่าวสนธิญาณ