เล่นเอา"นายใหญ่"ซวยไปด้วย! "อ้ายปึ้ง"พาดิ่งเหวปมประเคนพาสปอร์ต "อัยการ"ฟื้นความจำคนไทย"ลืมไปหรือทักษิณโดนคดีก่อการร้ายอยู่-ทำได้ไงท่านรมว." 

ติดตามข่าวสารที่ www.Tnew.co.th

 

คราวนี้ "นายใหญ่"เลยดิ้นไม่หลุด แถมคดีก่อการร้ายที่คนกำลังจะลืม ๆ เลยถูกตอกย้ำความทรงจำอีกครั้ง...เมื่อ "อ้ายปึ้ง สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล" อดีต รมว.ต่างประเทศ ยุครัฐบาล "นารีปู" ถูก ป.ป.ช. ชี้มูลให้ถอนถอนปมประเคนพาสปอร์ตให้นายใหญ่ โดย "รองโฆษกอัยการสูงสุด" ระบุชัด ผิดม.157 แน่ เพราะ "ตัวผู้รับ-ทักษิณโดนคดีก่อการร้าย" รวมทั้งคดีอื่น ๆ ยาวเป็นหางว่าวอยู่


วันนี้ (18 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้หลังที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่ 1ทำหน้าที่ประธาน ได้แจ้งให้สมาชิกในที่ประชุมรับทราบว่า เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ได้รับเรื่องจากคณะกรรมการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ให้ถอดถอนนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กรณีออกออกหนังสือเดินทาง หรือพาสสปอร์ตให้ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีโดยมิชอบ ซึ่งมีมูลความผิดอาญา ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มาตรา157 และผิดกฎหมาย ป.ป.ช.ปี 2542 แก้ไขเพิ่มเติมปี 2554 รวมทั้งขัดต่อมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง พ.ศ.2551ทาง ป.ป.ช.จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ถอดถอนนายสุรพงษ์และส่งเรื่องมาให้ประธาน สนช. เพื่อดำเนินการตามกระบวนการถอดถอนต่อไป


 

อย่างไรก็ดี ในวันเดียวกันนั้น นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงเรื่องเดียวกันนี้ว่า กรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา ชี้มูลความผิดทางอาญา นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กรณีออกหนังสือเดินทางหรือ พาสปอร์ต ให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นั้นถือว่ามีความผิด ตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา157 ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ เพราะทักษิฯ "ถูกออกหมายจับในคดีร่วมแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช. )ก่อการร้ายและคดีอื่นๆ" ซึ่ง ขัดต่อระเบียบข้อบังคับของกระทรวงการต่างประเทศว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ.2548 ข้อ 21 (2) (3) และ (4)

 

ทั้งนี้ รองโฆษกอัยการสูงสุด ยังระบุด้วยว่า เมื่อวันที่ 16 กุมภาฯ ที่ผ่านมา สำนักงาน ป.ป.ช.ได้ส่งสำนวน มาให้ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด ตามขั้นตอนทางคดีแล้ว ซึ่งนายภาณุพงษ์ โชติสิน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต กำลังทำรายงาน เสนออัยการสูงสุดซึ่งทราบเรื่องเป็นคดีสำคัญแล้ว ขณะเดียวกัน ก็จะได้ตั้ง คณะทำงานพิจารณาสำนวนซึ่งอัยการจะพิจารณาให้เป็นไปด้วยความรวดเร็วในเวลาตามขั้นตอนต่อไป

 

อารมณ์ เคนหล้า สำนักข่าว Tnews