สลายแล้ว !!! ผู้ชุมนุมค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกลับบ้าน หลังรัฐปล่อยแกนนำ นายกจ่อยกเลิก EIA เซตซีโร่โครงการใหม่

ติดตามรายละเอียด deeps.tnews.co.th

แกนนำค้านโรงไฟฟ้ากระบี่ที่เพิ่งได้รับการปล่อยตัว แจ้งผู้ชุมนุมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะประกาศยกเลิก EIA และ EHIA หลังประชุมครม.วันอังคารที่จะถึงนี้ ถือว่าการต่อสู้ของกลุ่มชาวบ้านบรรลุผลแล้ว และได้ ประกาศให้มวลชนเดินทางกลับทันที เพราะถือว่าเป็นการ Set zero โรงไฟฟ้ากระบี่แล้ว
          จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมก็ทยอยขึ้นรถเพื่อเดินทางกลับบ้าน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่รัฐบาลเห็นชอบให้เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินที่จ.กระบี่ ว่า ข้อเท็จจริงการดำเนินการดังกล่าวจะเน้นเรื่องการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ) สรุปขั้นต้น
โดยกพช.เห็นชอบให้คณะกรรมการ
อีไอเอไปพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อ พร้อมนำข้อเสนอแนะของคณะกรรมการไตรภาคีไปพิจารณาประกอบด้วย ซึ่งหากคณะกรรมการอีไอเอเห็นว่า
จะต้องเริ่มต้นกระบวนการใหม่ ทางกระทรวงพลังงานและการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ก็ต้องปฏิบัติตาม ซึ่งประเด็นนี้จะตอบโจทย์ว่า การที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) เห็นชอบให้เดินหน้าโครงการนี้ตามขั้นตอน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสร้างได้เลยทันที โดยเฉพาะเรื่องอีไอเอจะเป็นจุดผ่านที่สำคัญ ถ้าไม่ผ่านก็สร้างไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่กลุ่มเครือข่ายอันดามันต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ออกมาชุมนุมต่อต้านข้างทำเนียบรัฐบาลนั้น ขณะนี้ถือว่าผิดพ.ร.บ.การชุมนุม ต้องส่งฟ้อง แต่รัฐบาลก็ยังไม่ดำเนินการเลย จะใช้วิธีการเรียกมาคุยเพื่อทำความเข้าใจ ขณะเดียวกันอยากฝากถึงนางเตือนใจ ดีเทศ  คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน(กสม. )และนักการเมือง อย่ามาหาคะแนนเสียงในเวลานี้ ซึ่งที่ผ่านมาเคยฟังเหตุผลและข้อเท็จจริงหรือไม่ แต่กลับคิดเองมาตลอด ทั้งนี้ขอยืนยันว่ารัฐบาล คสช. และนายกฯ ต้องการทำเพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ ไม่เช่นนั้นจะเข้ามาให้เปลืองตัวทำไม ดังนั้นขอให้เห็นใจในการดำเนินการของรัฐบาลด้วย ที่ยึดกฎหมายเป็นหลักและโครงการนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2550 ไม่ใช่มาเริ่มในรัฐบาลนี้

 

เรียบเรียงโดย บุญชัย ธนะไพรินทร์