เมินกฏหมาย !!! พระธัมมชโยและอีก 13 พระ ไม่มารายงานตัวตามหมายเรียก !!!

ติดตามรายละเอียด deeps.tnews.co.th

พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนกรณีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษออกหมายเรียกพระทั้ง 14 รูป ให้มารายงานตัวที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 ล่าสุดยังไม่พระรูปใดเดินทางมารายงานตัว แต่อย่างไรก็ตามจะให้โอกาสออกหมายเรียกอีกครั้งหนึ่ง

ขณะที่ ผลจากการใช้เฮลิคอปเตอร์บินตรวจจากมุมสูง พบยังคงมีมวลชนอยู่ภายในวัด และจะมีการตรวจสอบกรณีการพังกำแพงภายในวัด ส่วนกรณีพระธรรมศักดิ์ พระลูกวัดพระธรรมกายออกมาเผยเส้นทางหลบหนี และกรณีอุบาสกโค้ก คนสนิทพระธัมมมชโยก็ยังๆไม่ได้รับรายงาน

รวมทั้งทางสำนักพุทธศาสนา (พศ.)ได้แจ้งยอดตรวจสอบใบสุทธิพระวัดพระธรรมกายมาแล้ว ขณะเดียวกันการปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ยังไม่ยุติ ต้องมีการขอคืนพื้นที่ประตู 5 และ 6 คืนทั้งหมด หากปล่อยไว้เกรงว่าปล่อยไว้เหตุการณ์จะบานปลาย

เมินกฏหมาย !!! พระธัมมชโยและอีก 13 พระ ไม่มารายงานตัวตามหมายเรียก !!!

 

 

 

สำหรับหมายเรียกก่อนหน้านี้ มีเนื้อหาใจความบางส่วนว่า

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ อาศัยอำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 5/2560 ที่ออกตามมาตรา 44 ออกคำสั่งเรียกพระธัมมชโย และพระวัดธรรมกายอีก 13 รูป รายงานตัวกับอธิบดีดีเอสไอ ณ กองบังคับการตำรวจตระเวณชายแดน ภาค 1 ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 18:00 น. ผู้ใดขัดขืนหรือฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
          พระทั้ง 14 รูปที่โดนเรียก ได้แก่
          1. พระธัมมชโย หรือ พระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธัมมชโย)
          2. พระทัตตชีโว หรือ เผด็จ ทตตชีโว
          3. พระมหาสมชาย ฐานวุฑโฒ
          4. พระปลัดสุธรรม สุธัมโม หรือ พระวิเทศ ภาวนาจารย์
          5. พระครูถวัลศักดิ์ ยติสโก
          6. พระครูใบฎีกา อำนวยศักดิ์ มุนิสโก
          7. พระครูสังฆรักษ์ อนุรักษ์ โสตถิโก หรือพระครูแอ
          8. พระสนิทวงศ์ วุฑธวโส
          9. พระมหานพพร ปุญญชโย
          10.พระภาสุระ ทนตมโน (ใจวงศ์)
          11.พระนพดล สิริวโส
          12.พระมหาบุญชัย จารุทัตโต
          13.พระครูสุวิทย์ สุวิชชาโภ
          14.พระแสนพล เทพเทพา หรือ สืบเอก แสนพล เทพเทพา

ขณะที่ พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผบช.สยศ.ตร./หน.ฝอ.ศปก.ตร. มีหนังสือคำสั่งวิทยุในราชการศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด่วนที่สุด เลขที่ 0001(ศปก.ตร.)/37 ถึง ผบช.น., ภ.1, ภ.2, ภ.7, และ ตชด. ลงวันที่ 19 ก.พ. 60 ใจความว่า คำสั่ง คสช. ที่ 5/2560 ลงวันที่ 15 ก.พ. 60 เรื่อง มาตรการให้อำนาจกำหนดพื้นที่ควบคุมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมาย โดยให้ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นผู้รับผิดชอบในการปฏิบัติ ซึ่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ออกคำสั่งพนักงานเจ้าหน้าที่ ที่ 1/2560 ลงวันที่ 16 ก.พ. 60 เรื่องการปฎิบัติการภายในเขตพื้นที่ควบคุมบริเวณพื้นที่วัดพระธรรมกาย โดยมีข้าราชการตำรวจ ภ.1 และภ.7 ได้รับมอบหมายให้เข้าปฏิบัติหน้าที่ตามที่ได้รับร้องขอจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในการสนธิกำลังหรือสนับสนุนช่วยเหลือในการปฎิบัติการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว เพื่อให้การดำเนินการในภาพรวมของตร. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตามที่อธิบดีกรมสอบสวนพิเศษร้องขอ และมีประสิทธิภาพ ผบ.ตร. /ผบ.ศปก.ตร. จึงสั่งการให้จัดกำลังสนับสนุนการปฎิบัติเพิ่มเติมดังนี้
          ผบช.ภ.2 และ ภ.7 จัดกำลังกองร้อยควบคุมฝูงชนจำนวนละ 5 กองร้อย ผบช.น. จัดกำลังกองร้อยควบคุมฝูงชนหญิง 1 กองร้อย ผบช.ตชด. จัดกำลังกองร้อยควบคุมฝูงชน จำนวน 2 กองร้อย และให้ บก.ตชด.ภ.1 จัดเตรียมที่พักกำลัง และประสานการปฏิบัติในเรื่องการประกอบเลี้ยง หรืออาหารกล่อง สนับสนุนกองร้อยควบคุมฝูงชนที่มาปฏิบัติหน้าที่ ให้กำลังกองร้อยควบคุมฝูงชน ไปรายงานตัวกับ พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 ที่ บก.ตชด.ภ.1 วันนี้ 19 ก.พ. ก่อนเวลา 18.00 น. ขึ้นการบังคับบัญชากับ ผบช.ภ.1 และอยู่ปฎิบัติหน้าที่จนถึงวันที่ 23 ก.พ. ให้ผบ.ร้อย ควบคุมฝูงชน กำกับดูแลและปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบคำสั่ง แผนรักษาความสงบ ตร. โดยเคร่งครัด

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม:มุขเดิมๆ?? "พระสนิทวงศ์" แถอ้างไม่ได้รับเอกสารเรียกตัว "ธัมมชโยพร้อมพระลูกวัด 14 รูป" ไปรายงานตัว !!??(รายละเอียด)

เข้าใจผิดเล็กน้อย!!! "พระสนิทวงศ์" 1 ใน 14 สงฆ์ธรรมกายเบี้ยวรายงานตัวคสช. โพล่งเหตุปะทะไร้เจตนาแรงแค่ลูกศิษย์อยากเข้าออกวัด??

 

เรียบเรียง บุญชัย ธนะไพรินทร์