ฟังดีๆ...ประกาศจากรัฐไทย!! DSI ลั่นค้น"ธรรมกายไม่ครบทุกตารางนิ้ว" ไม่เลิกม.44 ส่วนสาวก14 รูปยังไม่รายงานตัว-ใจเย็นๆ เดี๋ยวมีวิธีจัดการ!! 

ติดตามข่าวสารที่ www.Tnew.co.th

 

ฟังดี ๆ ...ประกาศจากรัฐไทย!! โฆษก DSI ลั่นค้น"ธรรมกายไม่ครบทุกตารางนิ้ว-ไม่สำเร็จ" ไม่เลิก ม.44 ส่วนสาวก14 รูปยังไม่รายงานตัว-เดี๋ยวมีวิธี...กำหนดโทษมีชัดเจนอยู่แล้ว 

วันนี้ (21 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกดีเอสไอ แถลงผลการประชุมเรื่องวัดพระธรรมกายวานนี้ว่า ขอเตือนเรื่องข่าวลือต้องระวังการรับข่าวสารโดยเฉพาะกรณีที่ระบุว่าหากเดินทางออกนอกวัดจะถูกเจ้าหน้าที่จับกุม ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ผู้ที่ประสงค์จะเดินทางกลับบ้านขอให้ออกมา เจ้าหน้าที่พร้อมอำนวยความสะดวกให้ พร้อมย้ำว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปตามขั้นตอนกฏหมาย ไม่มีการทำร้ายประชาชน ผู้บาดเจ็บ 5 รายตามที่วัดกล่าวอ้าง พบเพียงแผลถลอกจากการผลักดัน ไม่ใช่การทำร้ายร่างกาย ส่วนที่ระบุว่ามีผู้บาดเจ็บซี่โครงหัก ยังไม่ได้รับรายงานแต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่มีอาวุธ จึงขอให้ประชาชนรับข้อมูลด้วยความระมัดระวัง 


ส่วนการใช้มาตรา 44 ในปฏิบัติการเพื่ออำนวยความสะดวกกับเจ้าหน้าที่ซึ่งการตรวจค้นจับกุมจะยาวนานหรือไม่ ต้องประเมินสถานการณ์ปรับแผนทุกวันทั้งเช้าและบ่ายจนกว่าจะจับกุมผู้ต้องหาได้ 

 


"ในการปฏิบัติเจ้าหน้าที่แบ่งเป็น 2 ส่วนคือติดตามตัวผู้ต้องหาทั้งภายในและภายนอกวัด ขณะนี้ยังไม่สามาารถยืนยันได้ว่าผู้ต้องหาหลบหนีไปหรือไม่จนกว่าจะค้นหาครบทุกจุด ช่วงสองวันที่ผ่านมามีการค้นกุฏิห้องพักและอาคารไปแล้วส่วนหนึ่ง แต่ยังมีอีกส่วนที่เป็นเป้าหมายตามการข่าวแต่ยังไม่สามารถเข้าตรวจค้นได้ อย่างไรก็ตาม สุดท้ายหากมีการหลบหนีออกนอกประเทศก็มีกฏหมายที่สามารถขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนได้ ทั้งนี้ การปฏิบัติยังคงยึดหลักละมุนละม่อม ไม่มีการยกระดับความรุนแรง ดังนั้น หากยังไม่สำเร็จคงไม่สามารถยกเลิกมาตรา 44 ได้"  โฆษก DSI ระบุตรงๆ

 

อย่างไรก็ดี โฆษก DSI ยังระบุด้วยว่า สำหรับมวลชนและพระที่มีพฤติการณ์ขัดขวาง เจ้าหน้าที่ดำเนินการไปแล้วบางส่วน ขณะที่การตรวจใบสุทธิพระสงฆ์มีอุปสรรคหลายจุด มีการระดมคนมาขัดขวางการเข้าพื้นที่ในลักษณะกองทัพมด ยากต่อการคัดกรอง เจ้าหน้าที่วัดได้แจ้งกับพศ.ขอเวลาเตรียมเอกสารใบสุทธิและในวันพรุ่งนี้(21 ก.พ.) จะให้เข้าตรวจสอบได้ ส่วนการเรียกพระ 14 รูปให้เข้ารายงานตัว เพื่อทำความเข้าใจ และขอร่วมมือให้หยุดยั่วยุ สร้างความวุ่นวาย ล่าสุดยังไม่ได้รับการประสานเข้ารายงานตัว เบื้องต้นยังไม่มีการออกหมายจับ แต่ในวันพรุ่งนี้จะหารือมาตราการกรณีที่ยังไม่เข้ารายงานตัวตามคำสั่ง ซึ่งตามกฎหมายมีขั้นตอนปฏิบัติและโทษชัดเจน

 

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม: ม.44 คืออะไร!?! ทำความรู้จัก"มาตรา 44" ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับชั่วคราว พุทธศักราช 2557

 

อารมณ์ เคนหล้า สำนักข่าว Tnews