“สังคมจะยืนด้วยกม.หรือความเชื่อ”?? ผบ.ทบ.เผยการข่าวมือที่3จ้องป่วน ส่ง“นักรบหมวกแดง”เสริม“DSI” ถามธรรมกายไม่ยอมให้เข้า-ข้างในซ่อนอะไรอยู่??

ติดตามรายละเอียด http://deeps.tnews.co.th

       พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)  กล่าวถึงความเหมาะสมที่จะใช้หน่วยปฏิบัติการจิตวิทยา (ปจว.) ของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) ปฏิบัติงานทำความเข้าใจกับศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ว่า ตามกรอบการทำงานตอนนี้เป็นหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการอยู่ ส่วนทหารก็มีการประชุมสรุปสถานการณ์ประจำวันว่าเป็นอย่างไร ถ้าร้องขอมาทางเราก็พร้อมสนับสนุน โดยบริเวณดังกล่าวที่ทหารปฏิบัติงานเป็นพื้นที่นอกวัด ไม่ใช่พื้นที่ในวัด ซึ่งทหารต้องการไปทำภารกิจหน้าที่ในการควบคุมพื้นที่ เพราะกังวลว่าจะมีมือที่สามเข้ามาก่อกวน สร้างสถานการณ์ ฉะนั้นทหารต้องดูแลพื้นที่ให้เข้มงวดมากขึ้น หากมีการต่อต้านใช้หลักคิดว่ายอมเสียเวลาเป็นหลัก เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าและปะทะกัน

       ทั้งนี้เมื่อถามว่า การนำทหารไปเผชิญหน้ากับพระ จะเป็นภาพลักษณ์ไม่ดีหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า จุดดังกล่าวเป็นพื้นที่นอกวัด ทางกองบก.ควบคุมสถานการณ์ ได้พิจารณา อย่างนี้ก็ต้องว่าไปตามนั้น ซึ่งจะมีข้อดีข้อเสียบ้าง ไม่ใช่จะแข็งไปตลอด แต่แผนเราจะมีการปรับไปแต่ละวัน จะมีการยืดหยุ่นกันไปมา ขณะที่ประเด็นศิษยานุศิษย์จะนำเรื่องนี้ไปร้องขอความเป็นธรรมกับองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) นั้น ตนคิดว่าก็เป็นสิทธิ์ของทางวัดธรรมกาย

 

       ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวกรณีถามว่ายิ่งนานวัดจะยืดเยื้อ เพราะศิษย์วัดธรรมกายได้สร้างป้อมปราการป้องกันการเข้าตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ ว่า ไม่เป็นไรขอให้เชื่อทางเจ้าหน้าที่ ณ เวลานี้เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการตามกรอบเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ซึ่งคนรับผิดชอบในเรื่องนี้กำลังดำเนินการ และวิเคราะห์ว่ากำลังส่วนไหน จะทำอย่างไร เพราะทั้งหมดนี้ยังดำรงความมุ่งหมายในการตรวจค้น และลดการเผชิญหน้า คงต้องปล่อยให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องปรับแผนในส่วนของตนที่ดูแล กกล.รส. ถ้าพร้อมก็สามารถใช้หน่วยปฏิบัติงานจิตวิทยา (ปจว.)ได้

“สังคมจะยืนด้วยกม.หรือความเชื่อ”?? ผบ.ทบ.เผยการข่าวมือที่3จ้องป่วน ส่ง“นักรบหมวกแดง”เสริม“DSI” ถามธรรมกายไม่ยอมให้เข้า-ข้างในซ่อนอะไรอยู่??

       “ ผมเคยบอกไว้แล้ว ระหว่างความเชื่อกับหลักข้อเท็จจริง และหลักกฎหมาย สังคมจะเอาตรงไหนเป็นหลัก สังคมจะยืนอยู่ได้ด้วยความเชื่อหรือจะยืนบนกฎหมาย แต่เวลานี้ต้องพยายามทำความเข้าใจ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง โดยเฉพาะพวกที่ต้องการสร้างความรุนแรง ซึ่งมีรายงานข่าวว่าจะมีมือที่สามพยายามเข้ามาสร้างสถานการณ์ ซึ่งผมมีความกังวล แต่ก็เสริมกำลังตรงนี้เข้าไปแล้ว” ผบ.ทบ. กล่าว

 

       นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัย ยังบอกอีกว่าตนไม่ยืนยัน พระธัมมชโย ยังคงอยู่ในวัด หรือไม่  เพราะไม่ได้ให้ความสำคัญมาตั้งแต่แรกแล้ว แต่ให้ความสำคัญในการบังคับใช้กฎหมายตามกรอบว่าพื้นที่ตรงนี้เจ้าหน้าที่ต้องสามารถเข้าไปได้ ส่วนจะเจอหรือไม่ ก็คอยว่ากันแต่ครั้งนี้ทางลูกศิษย์ไม่ยอมให้เข้าไปในวัด ตนอยากถามว่ามีอะไรอยู่ตรงนี้ นอกจากตัวพระหรือไม่  มีอะไรซ่อนอยู่ข้างในหรือเปล่า อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เริ่มมีกลุ่มการเมือง เข้ามาพัวพัน โดยทำกิจกรรมใส่บาตร และคัดค้านการเข้าค้นพื้นที่วัดโดยเฉพาะกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) โดย พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า อย่าไปว่าถึงกลุ่มนปช. ขอให้มองที่ตัวบุคคล อาจจะมีความสัมพันธ์มาก่อน อย่าไปเหมารวมว่าเป็นกลุ่มนั้นกลุ่มนี้ เพราะเป็นเรื่องตัวบุคคล

“สังคมจะยืนด้วยกม.หรือความเชื่อ”?? ผบ.ทบ.เผยการข่าวมือที่3จ้องป่วน ส่ง“นักรบหมวกแดง”เสริม“DSI” ถามธรรมกายไม่ยอมให้เข้า-ข้างในซ่อนอะไรอยู่??

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย : ศิริพงศ์ สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณภาพ : WassanaNanuam

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด