ทำความรู้จัก !!! "พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์" ผอ.สำนักพุทธฯคนใหม่ บุคลิกธรรมะธัมโม ลูกหม้อสายตรงดีเอสไอ

ติดตามรายละเอียด deeps.tnews.co.th

พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นผอ.สำนักพระพุทธศาสนาฯคนใหม่ นั้น ประวัติเป็นนักเรียนนายร้อยอบรมรุ่นที่ 15 เป็นอาจารย์สอนนักเรียนนายร้อยตำรวจ บุคลิกเป็นคนธรรมะธัมโม โอนย้ายมาสังดีเอสไอตั้งแต่ยุคก่อตั้งกรม โดยรับผิดชอบคุมสำนักปฏิบัติการคดีพิเศษ ผู้เชี่ยวชาญคดีพิเศษ และผบ.สำนักคดีภาษีอากร

ก่อนหน้านี้เคยมีบทบาทเป็นชุดเจรจากับเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และพศ.เพื่อประสานให้พระธัมมชโยเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียก แต่การเจรจาหลายครั้งไม่บรรลุผล ผู้แทนวัดธรรมกายยืนยันไม่นำพระธัมมชโยเข้ามอบตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จนดีเอสไอต้องขออนุมัติหมายจับ หมายค้น และขอให้มีประกาศคำสั่งคสช.มาตรา 44 เพื่อให้วัดธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุม

พลโท สรรเสริญ กล่าวต่อถึงกรณีที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งที่ 12/2560 โดยให้นายพนม ศรศิลป์ พ้นจากตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และให้พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้บัญชาการ สำนักคดีภาษีอากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ มาดำรงตำแหน่งแทนว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นไปเพื่อประสิทธิภาพในการบริหารงานของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติที่ต้องดำเนินงานสนองงานคณะสงฆ์และรัฐ ทำนุบำรุงส่งเสริมและพัฒนากิจการพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนเพื่อปกป้องคุ้มครองไม่ให้พระศาสนาเกิดความมัวหมอง และประสานประโยชน์กับทุกฝ่ายนำไปสู่การปฏิรูปอย่างยั่งยืน
          ส่วนข้อวิจารณ์เรื่องคุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งใหม่ว่าไม่เคยมีประสบการณ์ด้านงานศาสนามาก่อนนั้น โดยปกติผู้ดำรงตำแหน่งสูงสุดของหน่วยงานจะสรรหาจากผู้ที่มีวิสัยทัศน์ด้านการบริหารและเคยเป็นผู้นำหน่วย ส่วนรายละเอียดในการปฏิบัติงานนั้นยังมีรองผู้อำนวยการ หัวหน้าหน่วยระดับกลาง และหน่วยงานในระดับจังหวัดที่ร่วมกันขับเคลื่อนให้งานบรรลุผลสำเร็จ

เรียบเรียง บุญชัย ธนะไพรินทร์

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด