โฆษก คสช.ชี้ใช้ "ม.44" จับ "ธัมมชโย" ไม่ใช่จัดการวัดพระธรรมกาย ยันไม่ทำลายพุทธศาสนา

ติดตามข่าวเพิ่มได้ที่ www.tnews.co.th

 

วันนี้ ( 27 ก.พ.)  พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)  ให้สัมภาษณ์กรณีการใช้ มาตรา44 กับวัดพระธรรมกาย ว่า กรณีนี้เป็นตามความจำเป็นของสถานการณ์ โดยใช้แบบสมดุลย์ ทั้งนิติศาสตร์ และสังคมศาสตร์  หลักๆ คือมาตรการเสริมให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่บรรลุวัตถุประสงค์ ซึ่งหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เป็นผู้รับผิดชอบหลักมาแต่เดิม  เมื่อปฏิบัติงานมาระยะหนึ่งพบข้อจำกัดหลายอย่าง  โดยเฉพาะคดีนี้เป็นคดีที่ละเอียดอ่อน มีองค์ประกอบต่าง ๆ ไม่เหมือนคดีอื่นทั่วไป เช่น มีลักษณะของการปิดบัง มีแนวโน้มจะปลุกคนมาขัดขวาง มีการใช้โซเชียลในลักษณะบิดเบือนหรือไม่เหมาะสม ฯลฯ ซึ่งคำสั่งฯ ฉบับนี้ยังคงมีกรอบที่ชัดเจน คือเพื่อเสริมให้กระบวนการยุติธรรมทางอาญามีประสิทธิภาพ  กำหนดผู้รับผิดชอบคืออธิบดีดีเอสไอ มีเป้าหมายคือสนับสนุนการติดตามบุคคลตามหมายคดีอาญา ไม่ใช่ดำเนินการต่อองค์กรวัดหรือศาสนา อย่างที่บางคนพยายามบิดเบือน
          

          

 

" ข้อบังคับในคำสั่งเน้นคลี่คลายการกระทำใดๆ ที่ขัดขวางการทำงานเจ้าหน้าที่ตามความจำเป็นเฉพาะ ในส่วนที่เสริมให้บรรลุวัตถุประสงค์ เช่น การควบคุมระมัดระวังเรื่องการเข้า-ออก การเชิญบุคคลมาให้ข้อมูล ควบคุมระบบสาธารณูปโภค เข้าสถานที่ใดๆ เพื่อตรวจค้น หรือ ขอเคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวาง ฯลฯ และด้วยการบริหารจัดการในลักษณะถ้อยทีถ้อยอาศัย ยังไม่พบกระทบกิจกรรมใดๆ ของสงฆ์และศิษย์ หรือประชาชน หรือกระทบต่อการปฏิบัติศาสนกิจได้" พ.อ.วินธัย กล่าว

 

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ส่วนกรณีมีผู้ไม่หวังดีกล่าวหาว่า คำสั่ง คสช. ฉบับนี้เป็นเครื่องมือในการทำลายพระพุทธศาสนานั้น  ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง  เชื่อว่าเป็นความพยายามบิดเบือนตามรูปแบบแนวทางการต่อสู้เชิงข่าวสารเพื่อจะทำลายความน่าเชื่อถือภาครัฐและเบี่ยงเบนความสนใจสังคมจากเรื่องของบุคคลให้ไปเป็นเรื่องขององค์กรวัด หรือเรื่องศาสนา เพราะคนจะรู้สึกอ่อนไหวกับเรื่องเหล่านี้ได้ง่ายกว่าและในช่วงหลังจะเห็นได้ว่ามีการหยิบยกประเด็น ม.44 มาใช้ เพราะอาจเป็นคำคุ้นเคยทางการเมือง สามารถนำมาเสริมปั้นแต่งให้เป็นประเด็นในมุมต่าง ๆ ได้ง่าย ขอให้มั่นใจแนวทางของผู้บังคับบัญชาต่อการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ภายใต้ คำสั่งฯ ม.44 คงเน้นปฏิบัติภายใต้กรอบ ด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะหลีกเลี่ยงความรุนแรงที่อาจเกิดให้ได้มากที่สุด และกระทำทุกอย่างด้วยสุจริตเหมาะสม ป้องกันไม่ให้ถูกผู้ไม่หวังดีหยิบไปขยายผลในทางลบ


วิทย์ณเมธา  สำนักข่าวทีนิวส์

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด