ร้อนผ้าเหลืองของแท้!!! "เจ้าคุณพิพิธ" เต้นผางโต้ชี้โพรงลุงผูกคอตายปมธรรมกาย-โบ้ยแค่เตือนสังคมเรื่องนี้?! 

ติดตามข่าวสารที่ www.Tnew.co.th

 

ร้อนผ้าเหลืองของแท้!!! "เจ้าคุณพิพิธ" เต้นผางโต้ชี้โพรงผูกคอตายปมธรรมกาย ไม่ใช่เป็นการชี้โพรง แต่เป็นการเตือนใจ มีใครบ้างชี้โพรงแล้วคนจะเดินไปตาย ถามและคนตายได้อ่านหรือ?! 

 

วันนี้ (27 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระราชวิจิตรปฏิภาณ (สุนทร ญาณสุนทโร) หรือ “เจ้าคุณพิพิธ” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร เปิดเผยกรณีแต่งบทกลอนประเด็นวัดธรรมกาย และถูกตั้งข้อสังเกตหลังมีชายวัย 64 ผูกคอตายว่า อาตมาขอยืนยันความเป็นกลาง บทกลอนไม่ใช่ชี้โพรง ให้นายอนวัช ธนเจริญณัฐ อายุ 65 ปี ผูกคอตัวเอง แต่เตือน 2 ฝ่าย คือเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและธรรมกาย ที่ผ่านมายังไม่เห็นเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรง พระมองหน้าโยม โยมก็มองหน้าพระ 

 

ถามว่ากรณี ลุงอนวัช ผูกคอได้แรงบันดาลจากบทกลอน “เจ้าคุณพิพิธ” กล่าวว่า คนแก่ขนาดนั้น จะได้อ่านหรือ มันไม่ใช่เป็นการชี้โพรงให้กระรอก แต่เป็นการเตือนใจ ไม่ใช่เป็นการชี้โพรง มีใครบ้างชี้โพรงแล้วคนจะเดินไปตาย เป็นการกล่าวตักเตือน ทางธรรมกายก็เปิดให้เจ้าหน้าที่ค้น จะได้หายข้อสงสัยกันไป พระ-เณร ออกมาต่อต้าน ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ผิดอยู่แล้ว แต่การบีบกดดันมากเกินไป ในวัดมีน้ำมัน มีเสาสูงอยู่ ถ้าเผาตัวตายขึ้นมามันจะยุ่งเลย 

เจ้าคุณพิพิธฯ ยังกล่าวด้วยว่า มีคนบอกอาตมาว่า ท่านเจ้าคุณแม่นมาก แต่ท่านเตือนช้าไป เพราะฝ่ายที่อยู่ในธรรมกายก็ไม่ได้อ่านข่าวนี้ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานก็ไม่ได้อ่านบทกลอน ส่วนนายกฯ ท่านก็ลำบากใจ 

 


"สิ่งที่อาตมาต้องเห็น คือ 1. การรายงานข่าวและ การวิจารณ์ข่าวของแต่ละช่องอย่าเลือกข้าง มีสื่อบางสำนักรายงานแบบเลือกข้าง มันจะเกิดความร้าวฉาน 2.อยากเห็นธรรมกาย หรือคนที่ศรัทธาธรรมกาย อย่าเอาศพคนตายมาเป็นประเด็น มาหากินกับศพ 3.อดีต สปช.หยุดยุยง อย่ายุรัฐบาล ต้องทำอย่างนั้น อย่างนี้ 4.ให้นายกฯใจเย็นๆเวลาสัมภาษณ์ เพราะมันเป็นความรับผิดชอบของท่าน 5.ประชาชนที่ไม่ชอบธรรมกาย และฝ่ายธรรมกายก็ต้องใจเย็น" ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศน์ฯ อธิบาย  

 

 

อนึ่ง บทกลอนของเจ้าคุณพิพิธ มี 2 บท ความว่า 

ไอ้ฝ่ายหนึ่งก็จะจับให้มันจบ อีกฝ่ายหนึ่งก็หลีกหลบถูกตามไล่ ผู้สื่อข่าวก็ฮึกเหิมเติมเชื้อไฟ ผู้เสียใจก็อัดอั้นตันอุรา ผู้ที่สั่งก็เผด็จศึก ผู้ทำงานก็ไม่คึกกลัวกลัวกล้า ผู้เกลียดชังก็ห้อยโหนโพนทนา ระวังพวกศรัทธาฆ่าตัวตาย 


สายซอซึงตึงนักก็มักขาด หย่อนไปนักก็มิอาจเป็นเพลงได้ ต้องพอเหมาะจึงไพเราะเสนาะใจ คือสายในมัชฉิมาปฏิปทา อันอำนาจใดใดในโลกร้อน ถ้าย่อหย่อนก็เละเลนไม่เป็นท่า ถ้าตึงจัดความวิบัติก็ตามมา จงตรวจตราให้พอดีมีคุณเอย 

 

อารมณ์ เคนหล้า สำนักข่าว Tnews