- 16 เม.ย. 2560
ติดตามได้ที่ deeps.tnews.co.th
วีรกรรมของทหารไทยในสงครามเกาหลี ณ เนินเขาพอร์คชอป เป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ที่ถูกบันทึกไว้ โดยกองกำลังของทหารไทย ในสงครามเกาหลีนั้น จัดจาก 3 เหล่าทัพ แต่ส่วนใหญ่เป็นกำลังทหารบก คือ กองพันทหารราบ กรมผสมที่ 21 (ปัจจุบัน คือ กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ซึ่งมีที่ตั้งใน ค่ายนวมินทราชินี จังหวัดชลบุรี)
สำหรับ “เนิน 255 หรือ พอร์คชอป ฮิลล์” (ตามคำที่อเมริกาเรียก) มีความสำคัญมากในทางยุทธวิธี เพราะเป็นจุดคุมเส้นทางหลักหลายทาง ซึ่งการรักษาพอร์คชอปไว้ได้ ย่อมหมายถึง ความปลอดภัยของแนวต้านทานหลักของฝ่ายกองกำลังสหประชาชาติ ซึ่งกองพันทหารไทยได้รับคำสั่งจาก กรมทหารราบที่ 9 สหรัฐอเมริกาว่า
"กองพันทหารไทย จะต้องรักษาที่มั่นพอร์คชอปไว้ให้ได้ หากถูกข้าศึกเข้าตีและยึดครองไป จะต้องดำเนินการตีโต้ตอบ เพื่อแย่งยึดกลับคืนทันที"
นั่นทำให้คำสั่งที่ตามมาจึงระบุชัดว่า "การรบบนเขาลูกนี้ คือ การสู้ตาย ห้ามถูกจับเป็นเชลย และจะถอนตัวได้ก็เมื่อมีคำสั่งจากผู้บังคับกองพันเพียงคนเดียวเท่านั้น"
ด้วยความมุ่งมั่นที่จะยึดเนินเขาพอร์คชอป กองกำลังทหารจีนและเกาหลีเหนือ ได้เข้าโจมตีที่มั่นของทหารไทย 5 ครั้ง โดย 2 ครั้งแรก เพื่อทดสอบกำลังตั้งรับ และ 3 ครั้งสุดท้ายเพื่อยึดเนินเขาดังกล่าวให้ได้ แต่ทั้ง 5 ครั้งต้องล้มเหลวอันเนื่องมาจาก การต่อสู้อย่างกล้าหาญและยอมตายของทหารไทย
การรบเพื่อแย่งชิงชัยภูมิพอร์คชอป เกิดขึ้นอย่างดุเดือด ตั้งแต่คืนวันที่ 1 พ.ย. ติดต่อกันไปจนถึงวันที่ 11 พ.ย. กองกำลังทหารจีนและเกาหลีเหนือ ใช้รถถังกรุยทางยิงนำ ตามด้วยทหารราบ บุกทีเดียว 3 ทิศทางเป้าหมาย คือ ไปบรรจบกันบนยอดเขา ทหารไทยต่อสู้อย่างทรหด การรบหนักที่สุดในคืนวันที่ 10 ต่อเนื่องถึงรุ่งสางวันที่ 11 ฝ่ายเกาหลีเหนือปูพรมถล่มด้วยกระสุนปืนใหญ่กว่า 2,500 นัด และถึงขั้นตะลุมบอนด้วยดาบปลายปืน
ทหารคนหนึ่งเล่าในเวลาต่อมาว่า
"ไม่รู้ใครเป็นใคร สังเกตุว่าเป็นฝ่ายเดียวกันหรือข้าศึกก็จากท่าทางถืออาวุธและเครื่องแบบเท่านั้น"
ทุกอย่างเกิดขึ้นในท่ามกลางหิมะโปรยปราย หนาวเย็น ซึ่งทหารไทยไม่มีความคุ้นเคยแม้แต่น้อย
ผลของการรบตลอด 10 วันนั้น ปรากฎว่า ทหารไทยเสียชีวิตทั้งสิ้น 25 นาย ทหารจีนและเกาหลีเหนือทิ้งศพไว้บนยอดเขากว่า 200 คนและถูกจับเป็นเชลย 5 คน
ชื่อเสียงของ "Little Tiger" จึงเกิดด้วยประการฉะนี้
โดยผู้ที่ให้สมญานามนี้ คือ พล.อ.เจมส์ เอ.แวน ฟลีต แม่ทัพที่ 8 ของสหรัฐฯ ผู้บังคับบัญชากองกำลังสหประชาชาติ
ว่ากันว่า ชื่อเสียงของทหารไทยในวีรกรรมครั้งนี้ ทำให้กองกำลังฝ่ายตรงข้ามถึงกับเข็ดขยาด ต้องเลี่ยงไปยังเส้นทางอื่นแทน
อนุสาวรีย์เชิดชูและสดุดีวีรกรรมของทหารไทย ตั้งอยู่ที่ ตำบลอุนชอน เมืองโปชอน จังหวัดเคียงกิ ประเทศเกาหลีใต้



