"อ.สุวินัย" ชำแหละ การตัดสินใจที่ผิดพลาดครั้งใหญ่จาก สมศักดิ์ เจียมฯ..สู่ "วิสา คัญทัพ"

"อ.สุวินัย" ชำแหละ การตัดสินใจที่ผิดพลาดครั้งใหญ่จาก สมศักดิ์ เจียมฯ..สู่ "วิสา คัญทัพ"

สืบเนื่องจากกรณี “สมยศ พฤกษาเกษมสุข” อดีตบรรณาธิการนิตยสารวอยซ์ ออฟ ทักษิณ /แกนนำเสื้อแดง ได้เปิดเผยเรื่องราวของนาย วิสา คัญทัพ หนีคดีไปหลบหนีอยู่ที่ประเทศเยอรมนี กับอาการป่วยเป็นโรค  'พาร์กินสัน'  ร่างกายผอมซูบลงถนัดตาเห็น ใบหน้าสั่นคลอนไปมา ซึ่งมีชีวิตความเป็นอยู่ลำบาก ไร้ความช่วยเหลือ ทั้งด้วยค่ารักษาพยาบาล ที่มีราคาแพง บางช่วงบางตอนระบุว่า..

 

“...ผมพบกับวิสา คัญทัพ เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 61 ที่เมืองโคโลญ เยอรมนี วิสา ผอมซูบลงถนัดตาเห็น เดินอย่างเชื่องช้า ใบหน้าสั่นคลอนไปมา ผมจับมือวิสา คัญทัพ แต่มือของเขาสั่นเทา ไม่ใช่เพราะความหนาว แต่เป็นด้วยอาการของโรคพาร์กินสัน ที่เกิดกับเขาเมื่อต้องไปใช้ชีวิตลำเค็ญต่างแดนในเมืองอันหนาวเหน็บ เขาใช้เวลาทั้งหมดอยู่ภายในบ้านกับภรรยา ไพจิตร อักษรณรงค์ ไม่ได้ออกไปไหนเพื่อรอคอยสถานภาพผู้ลี้ภัย จนบัดนี้เขาออกจากบ้านได้ แต่ทว่า ความชราและพากินสันกลับทำให้เขาต้องอยู่แต่ภายในบ้านอพาร์ตเมนต์สี่เหลี่ยมอุดอู้

 

วิสา บอกกับผมด้วยเสียงสั่นเทา น้ำตาคลอเบ้า “ค่ารักษาพยาบาลที่นี่แพงมหาศาลเลย ผมแก่แล้ว ภาษาอังกฤษและเยอรมันพูดไม่ได้เลย อยู่ในสังคมต่างแดนมันโหดร้ายมาก จะเริ่มเรียนก็ไม่ได้ ไม่ใช่คนหนุ่มสาว เหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป” ผมจับมือวิสา ให้ความมั่นใจกับเขาว่าบรรดานักต่อสู้ประชาธิปไตยในเมืองไทย ยังไม่ลืมเขา และจะต้องนำ วิสา คัญทัพ และพวกกลับประเทศไทยให้ได้..”

 

\"อ.สุวินัย\" ชำแหละ การตัดสินใจที่ผิดพลาดครั้งใหญ่จาก สมศักดิ์ เจียมฯ..สู่ \"วิสา คัญทัพ\"

วิสา คัญทัพ/สมยศ พฤกษาเกษมสุข

 

ล่าสุดทางด้านรองศาสตราจารย์ สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นกัน ผ่านทางเฟชบุ๊คส่วนตัวในหัวข้อ .. “ใจหายอีกครา จากสมศักดิ์ เจียมฯ ถึง วิสา คัญทัพ”

 

วิสา คัญทัพในวัย 69 ปีป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน ขณะนี้เขาลี้ภัยอยู่ในเยอรมัน เมืองหนาว มีสังขารที่ร่วงโรยและไร้คนเหลียวแล ผมได้ยินชื่อเสียงอันโด่งดังของวิสามา 45 ปีแล้ว แต่ผมไม่เคยได้เจอตัวจริงของเขาเลยสักครั้งเดียว สำหรับคนรุ่นผม วิสาเป็นนักกวีและเจ้าของบทเพลงเพื่อชีวิตในตำนาน

 

วิสาเคยเป็นผู้นำนักศึกษารามคำแหงที่ต่อสู้กับเผด็จการทหารในปี 2516 จนถูกลบชื่อจากมหาลัย นำไปสู่การเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ถูกจับเป็น 1 ใน 13 คนข้อหากบฏ อันเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 ขณะนั้นวิสาเพิ่งมีอายุแค่ 24 ปีเป็นชายกนุ่มผู้มีอุดมการณ์

หลังจากนั้นวิสาเข้าป่าจับปืนหลังเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 แต่ตัวตนจริงๆของวิสาคือนักแต่งเพลงเพื่อชีวิต วิสาเข้าร่วมในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 เหมือนชนชั้นกลางไทยส่วนใหญ่ ตอนนั้นเขามีอายุ 43 ปีอยู่ในวัยฉกรรจ์ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวทุกอย่างมาแล้ว แต่วิสากลายเป็นพวกเสื้อแดงอย่างเต็มตัวในช่วงเหตุการณ์เผาเมืองปี 2553 ตอนนั้นวิสามีอายุ 61 ปีแล้วเป็นคนในวัยเกษียณแล้ว เขาควรจะถอยห่างออกมาใช้ชีวิตอย่างสงบในบั้นปลายได้แล้ว

 

การตัดสินใจที่ผิดพลาดครั้งใหญ่ในชีวิตของวิสา คือเขาเลือกที่จะลี้ภัยไปต่างแดนหลังการรัฐประหารของคสช.เมื่อปี 2557 ผมคิดว่าเขาประเมินสถานการณ์ในตอนนั่นคลาดเคลื่อนเหมือนสมศักดิ์ เจียมฯ ..จริงๆแล้วเขาควรอยู่ที่เมืองไทยและต่อสู้ทางความคิดอย่างเปิดเผยมากกว่า

 

ประเทศไทยในปัจจุบัน มิได้อยู่ในยุคทมิฬเหมือนเมื่อ 50 ปีก่อน ทหารยุคนี้ก็ไม่ใช่ โรคพาร์กินสันเป็นโรคที่เป็นแล้วรักษาไม่ได้ ทำได้แค่ประคองอาการของโรคเท่านั้น ยุคของสมศักดิ์ เจียมฯ และยุคของวิสา คัญทัพผ่านไปแล้ว ช่วงเวลาที่รุ่งโรจน์ของคนทั้งสองไม่มีวันหวนกลับมาอีกแล้ว

 


นี่คือความเป็นอนิจจังของชีวิตที่ไม่มีใครเลี่ยงพ้น อย่างไรก็ดี ผมขออวยพรให้วิสาใช้ชีวิตในบั้นปลายอย่างสงบสุข รู้ทุกข์ เห็นทุกข์ในใจตนเอง และปล่อยวางมันลงได้ อย่างน้อยที่สุดเขาก็เคยเป็นไอดอลคนหนึ่งของผมในช่วง 14 ตุลา 2516 และหลังจากนั้น ผมได้แต่ภาวนาขอให้ชีวิตที่เหลือของวิสาจบลงอย่างสง่างาม คนรุ่นเรา คนรุ่น 14 ตุลา ล้วนชรากันหมดแล้ว ทยอยกันสลัดใบจากโลกนี้ไปทีละคนสองคน

 

โลกจะจดจำคนรุ่นเราอย่างไรหลังจากนี้ มันขึ้นอยู่กับว่า ตัวตนแต่ละคนของเราจะฝากอะไรทิ้งไว้ให้กับโลกนี้บ้างก่อนจากโลกนี้ไป

 

\"อ.สุวินัย\" ชำแหละ การตัดสินใจที่ผิดพลาดครั้งใหญ่จาก สมศักดิ์ เจียมฯ..สู่ \"วิสา คัญทัพ\"

สุวินัย ภรณวลัย

 

อนึ่งก่อนหน้านี้ ในช่วงเดือนสิงหาคม ‘สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล’ อดีตอาจารย์ธรรมศาสตร์ชื่อดัง ผู้ต้องหาคดีความมั่นคง คดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ที่อยู่ระหว่างหลบหนีที่ประเทศฝรั่งเศส  มีอาการป่วยเส้นเลือดในสมองแตก ร่างกายขยับไม่ได้ ต่อมามีกระแสข่าว นายสมศักดิ์ได้เข้ารับการรักษาตัวพักฟื้นในบ้านพักคนชรา หลังออกจากโรงพยาบาล อาการยังอยู่ในขั้นวิกฤต เป็นอัมพาตช่วยตัวเองไม่ได้

 

\"อ.สุวินัย\" ชำแหละ การตัดสินใจที่ผิดพลาดครั้งใหญ่จาก สมศักดิ์ เจียมฯ..สู่ \"วิสา คัญทัพ\"

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล