เสรีพิศุทธ์ แจ้ง ปส.เอาผิด ธรรมนัส รื้อคดีแป้ง

เสรีพิศุทธ์ นำหลักฐานเด็ด แจ้งความตำรวจ ปส.เอาผิด ธรรมนัส คดีครอบครองยาเสพติด ขนส่งไปประเทศออสเตรเลีย ระบุไม่เคยต้องโทษที่ต่างแดน เมื่อกลับมาไทยควรถูกดำเนินคดี คาดคดียังเหลืออายุความอีก 2 ปี

วันนี้ (21 มิ.ย.2564) พล.ต.อ.เสรี​พิศุทธ์​ เตมียเวส หัวหน้าพรรค​เสรีรวมไทย​ ส.ส.​ฝ่ายค้าน​ นำเอกสาร​เข้าแจ้งความ​ร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน​ บช.ปส.​ให้ดำเนินคดี​กับ​ ร.อ.ธรรมนัส​ พรหมเผ่า​ เลขาฯพรรคพลังประชารัฐ​  ในข้อหา​ ครอบครองยาเสพติด​(เฮโรอีน​) จำนวน​ ​3.2​กก.​ ไว้เพื่อจำหน่าย​ 

เสรีพิศุทธ์ แจ้ง ปส.เอาผิด ธรรมนัส รื้อคดีแป้ง

พล.ต.อ.เสรี​พิศุทธ์​  เปิดเผยว่า​ การแจ้งความวันนี้​ สืบเนื่องจาก​ตามที่มี​ ส.ส.​พรรคก้าวไกล​ ได้ยื่นคำร้องว่า​การเป็น​ สส.ของร.อ.ธรรมนัส​ ต้องสิ้นสุดลง​เนื่องเคยถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับผู้ผลิต นำเข้าส่งออกซึ่งยาเสพติด​ตติดในประเทศ​ออสเตรเลีย​ โดยศาล​รัฐธรรมนูญ​ได้วินิจฉัยว่า​ ในคำร้องที่สส.ก้าวไกล​ ยื่นมานั้นเป็นเพียง​การลงชื่อของสส.ภายในสมาชิกพรรค​ ซึ่งไม่ใช่เอกสารคำพิพากษา​จากศาลออสเตรเลีย

เสรีพิศุทธ์ แจ้ง ปส.เอาผิด ธรรมนัส รื้อคดีแป้ง

ดังนั้นเบื้องต้นในวันนี้​ ตนเองจึงนำหลักฐาน​เป็นคำพิพากษาของศาลออสเตรเลีย​  คำรับสารภาพของร.อ.​ธรรม​นัส เขียนด้วยลายมือตัวเอง​​ ที่ยอมรับว่ารู้เห็นในการนำเข้ายาเสพติด และถูกจำคุกเป็นตั้งแต่ปี 2536 เป็นเวลา 4 ปี ก่อนกลับมายังประเทศไทย พร้อมทั้งยังมีพยานหลักฐาน​สำคัญจากชั้นกรรมธิการ​ที่มีความน่าเชื่อถือ มามอบให้กับพนักงานสอบสวน​ บช.ปส.​เพื่อให้ดำเนินคดีในข้อหาครอบครองยาเสพติด​ไว้เพื่อจำหน่าย​ 

โดยที่ผ่านมาในคดีดังกล่าว​ร.อ.ธรรมนัส ยังไม่เคยต้องโทษที่ต่างประเทศ​ ดังนั้นเมื่อกลับมาประเทศไทย​จึงต้องถูกดำเนินคดีและถูกไต่สวนความผิดจากศาลไทย​ ตนเองจึงอยากให้กระบวนการ​ยุติธรรม​ไทยเป็นผู้ตัดสิน​ความผิดถึงแม้ว่าการกระทำผิดของ​ร.อ.ธรรมนัส​ จะเกิดขึ้น​ตั้งแต่ปี​ 2536 และคดีมีอายุความ 30 ปี​ ซึ่งจะเหลืออายุความอีกเพียง​​ 2​ ปี​ แต่เชื่อว่าพนักงานสอบสวนจะหาพยานหลักฐาน​ในประเทศไทยได้อย่างแน่นอน​  พร้อมกันนี้ยังมีพยานหลักฐานสำคัญที่เชื่อว่าร้อยเอก​ธรรมนัส​กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด​แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้

เสรีพิศุทธ์ แจ้ง ปส.เอาผิด ธรรมนัส รื้อคดีแป้ง