ให้ประกันตัว ไมค์ จาดนอก คดี112โพสต์หมิ่นสถาบันฯ เเต่ยังไม่ปล่อยตัว

ศาลอาญาให้ประกันตัว "ไมค์ จาดนอก" คดี 112 โพสต์เฟซบุ๊คหมิ่นสถาบันฯ เเต่ยังไม่ปล่อยตัว ต้องถูกขังในคดีอื่นอีกหลายสำนวน

  23พ.ย.64 ศาลอาญา มีคำสั่งที่ นายภาณุพงศ์ หรือ ไมค์ จาดนอก จำเลยคดีชุมนุม ยื่นคำร้อง ขอปล่อยชั่วคราวในคดีหมายเลขดำ อ.2380/2564 ที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายภาณุพงศ์ จาดนอก อายุ 25 ปี แกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “ราษฎร” เป็นจำเลย ในความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 , พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 8 ซึ่งในชั้นสอบสวนจำเลยได้ให้การปฏิเสธ


คำฟ้องระบุพฤติการณ์ว่า ช่วงเวลากลางคืน เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ถึง 7 ธันวาคม 2563 จำเลยผู้เป็นเจ้าของเพจเฟซบุ๊กใช้ชื่อบัญชี “ภาณุพงศ์ จาดนอก” ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 9 หมื่นคน ได้โพสต์ข้อความลักษณะหมิ่นสถาบัน ซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร โดยการโพสต์ของจำเลยดังกล่าว

ให้ประกันตัว ไมค์ จาดนอก คดี112โพสต์หมิ่นสถาบันฯ เเต่ยังไม่ปล่อยตัว

ทำให้บุคคลทั่วไปที่พบเห็นเข้ามาแสดงความคิดเห็น และแชร์ข้อความ อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ต่อมาเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2563 พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาให้จำเลยทราบ และทำการสอบสวนแล้ว ปรากฏว่าจำเลยให้การปฏิเสธ โดยทนายจำเลยยื่นประกันตัวผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ 


   ศาลพิเคราะห์เเล้วเห็นว่าเหตุที่ไม่ปล่อยชั่วคราวเรื่อยมา เพราะเกรงว่าจะก่อเหตุร้ายตามปวิ.อาญา ม.108/1(3) เหตุตามนี้อาจเปลี่ยนไปได้ กรณีที่เห็นว่าจำเลยถูกขังมานานพอสมควรจนรู้สึกระมัดระวังตัวต่อการจะก่อเหตุร้ายแล้ว

ให้ประกันตัว ไมค์ จาดนอก คดี112โพสต์หมิ่นสถาบันฯ เเต่ยังไม่ปล่อยตัว
  ประกอบกับโจทก์ไม่ได้คัดค้านการให้ประกัน เมื่อคำนึงถึงสิทธิของจำเลยแล้ว เห็นควรให้โอกาสจำเลย จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว กำหนดเงื่อนไข

1. ห้ามกระกระทำการเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์

2. อยู่ในเคหสถานตลอดเวลา

3. ติดกำไล EM  

4. ให้มีการตั้งผู้กำกับดูแล 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าอย่างไรก็ตามนายภาณุพงศ์ยังถูกหมายขังอยู่ในสำนวนอื่นของศาลอาญาอีกไม่ต่ำกว่า3 สำนวนทำให้เเม้ได้รับการปล่อยชั่วคราวในคดีนี้ตัวยังถูกขุมขังตามหมายอื่น

 

ขอบคุณ

nationphoto