ด่วน ศาลฎีกา สั่ง อนุรักษ์ พ้น ส.ส.มุกดาหาร เพื่อไทย- ตัดสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

ศาลฎีกาพิพากษา “อนุรักษ์” พ้น ส.ส.มุกดาหาร ห้ามลงสมัคร ห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต ตัดสิทธิเลือกตั้งอีก 10 ปี หลักฐานชัดเรียกรับเงิน 5 ล้าน จากอดีตอธิบดีกรมน้ำบาดาล แลกผ่านงบประมาณ...

ศาลฎีกา นัดฟังคำพิพากษา คดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร้องต่อศาลว่านายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง จากกรณีการเรียกรับเงินจำนวน 5 ล้านบาท จากนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เพื่อแลกกับการผ่านงบประมาณ

 

ด่วน ศาลฎีกา สั่ง อนุรักษ์ พ้น ส.ส.มุกดาหาร เพื่อไทย- ตัดสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

ศาลได้พิจารณาพยานหลักฐานแล้วเห็นว่า นายอนุรักษ์ ในฐานะรองประธานคณะอนุกรรมาธิการแผนงานบูรณาการ 2 มีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์จริง โดยมีหลักฐานและพยานบุคคลยืนยันว่ามีการติดต่อนายศักดิ์ดา อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และนายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ หลายครั้ง เพื่อเรียกเงินหรือผลประโยชน์จากโครงการในการจัดทำคำของบประมาณ และมีการใช้คำพูดข่มขู่ โดยที่นายอนุรักษ์ ไม่มีหน้าที่ในการขอเอกสารหรือการจัดทำงบประมาณจากหน่วยงานโดยตรง ซึ่งเป็นการใช้อำนาจหน้าที่ในการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ ศาลจึงมีคำพิพากษาว่า นายอนุรักษ์ ฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง โดยให้พ้นจากตำแหน่ง ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย ย้อนหลังไปนับตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.64 ซึ่งเป็นวันที่ศาลฎีกามีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ให้เพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งตลอดไป และไม่มีสิทธิ์ดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ และเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี นับตั้งแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษาและแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบต่อไป

 

ด่วน ศาลฎีกา สั่ง อนุรักษ์ พ้น ส.ส.มุกดาหาร เพื่อไทย- ตัดสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

 

 

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้น หลังจากนายศักดิ์ดา ซึ่งเป็นอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลในขณะนั้น ได้กล่าวในที่ประชุมอนุกรรมาธิการแผนบูรณาการ 2 ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ที่มีการประชุมพิจารณางบประมาณแผนบูรณาการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ในส่วนของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และกรมทรัพยากรน้ำ ว่ามีอนุกรรมาธิการ บางคนโทรศัพท์เรียกเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการผ่านงบประมาณ

 

ด่วน ศาลฎีกา สั่ง อนุรักษ์ พ้น ส.ส.มุกดาหาร เพื่อไทย- ตัดสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

 

คดีนี้ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดเรื่องดังกล่าวแล้วนำไปยื่นคำร้องขอให้ศาลฎีกามีคำพิพากษาหรือคำสั่งว่า นายอนุรักษ์ ผู้คัดค้านฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง และขอให้หยุดปฏิบัติหน้าที่นับแต่วันที่ศาลฎีการับคำร้อง จนกว่าจะมีคำพิพากษาให้พ้นจากตำแหน่งนับแต่วันหยุดปฏิบัติหน้าที่ และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งและสิทธิเลือกตั้งไม่เกิน 10 ปี ตามรัฐธรรมนูญ 2560

อย่างไรก็ตาม หลังจากนายศักดิ์ดา เกษียณอายุราชการ ได้ปรากฏตัวในฐานะผู้สมัคร ส.ส.กาญจนบุรี เขต 4 ของพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคที่นายอนุรักษ์ สังกัดอยู่ โดยแกนนำเพื่อไทย คงประเมินโดยภาพรวมว่า นายศักดิ์ดามีศักยภาพในการต่อสู้ที่จะเอาชนะคู่ต่อสู้ในสนามเลือกตั้งได้

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline