อัยการแถลง อสส.สั่งสอบเพิ่ม "ทักษิณ" คดี ม.112 นัดฟังคำสั่ง 10 เม.ย.นี้

สำนักงานอัยการสูงสุดแถลงความคืบหน้าคดีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

วันนี้ 19 กุมภาพันธ์ 2567 งานโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดมีความคืบหน้าคดีนี้และแจ้งให้กับสื่อมวลชนเพื่อทราบ ดังนี้

1. วันนี้ (19 กุมภาพันธ์ 2567) เวลา 8.30 น. พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งได้รับมอบหมายจากอัยการสูงสุดให้เป็นผู้รับผิดชอบในการสอบสวนคดี ได้นำตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหา ส่งให้กับพนักงานอัยการ สำนักงานคดีอาญา ซึ่งได้รับมอบหมายจากอัยการสูงสุดให้รับผิดชอบดำเนินคดีนี้ โดยมีนายปรีชา สุดสงวน อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา และนายวิพุธ บุญประสาท อัยการพิเศษฝ่าย สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นผู้รับตัวจากพนักงานสอบสวน

 

อัยการแถลง อสส.สั่งสอบเพิ่ม "ทักษิณ" คดี ม.112 นัดฟังคำสั่ง 10 เม.ย.นี้

2. ด้วยคดีนี้ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด ผ่านพนักงานสอบสวนในขณะเข้าแจ้งข้อกล่าวหาตามที่งานโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดได้เคยแถลงไปแล้ว เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดนายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุด ได้พิจารณาหนังสือร้องขอความเป็นธรรมแล้ว เห็นว่า คดีมีประเด็นให้สอบสวนเพิ่มเติมตามหนังสือที่นายทักษิณ ชินวัตร ร้องขอความเป็นธรรม อัยการสูงสุดจึงมีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม และมอบหมายให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพิ่มเติมตามหนังสือร้องขอความเป็นธรรม

 

อัยการแถลง อสส.สั่งสอบเพิ่ม "ทักษิณ" คดี ม.112 นัดฟังคำสั่ง 10 เม.ย.นี้

 

3. งานโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ขอชี้แจงเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาคดีนี้ ได้รับการปล่อยตัวจากกรมราชทัณฑ์ในคดีอาญาเรื่องอื่นเนื่องจากได้รับการพักการลงโทษ ซึ่งพนักงานสอบสวนกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้รับตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตามหนังสืออายัดตัว ลงวันที่ 28 สิงหาคม 2566 และพนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวชั่วคราวในวันเดียวกัน ต่อมาในวันนี้พนักงานสอบสวนได้นำตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาส่งให้กับพนักงานอัยการ แต่เนื่องจากการสอบสวนยังไม่สิ้นกระแสความเนื่องจากอัยการสูงสุดมีคำสั่งสอบสวนเพิ่มเติมดังกล่าว อัยการสูงสุดจึงยังไม่อาจลงความเห็นและมีคำสั่งทางคดีได้ในขณะนี้

 

 

อัยการพิเศษฝ่าย สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ซึ่งอัยการสูงสุดได้มอบหมายให้เป็น ผู้รับผิดชอบดำเนินคดี ได้อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยมีหลักประกันและนัดให้มาพบพนักงานอัยการในวันที่ 10 เมษายน 2567 เวลา 9.00 นาฬิกา ณ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 สำนักงานอัยการสูงสุด
 
งานโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด
19 กุมภาพันธ์ 2567

 

อัยการแถลง อสส.สั่งสอบเพิ่ม "ทักษิณ" คดี ม.112 นัดฟังคำสั่ง 10 เม.ย.นี้