น้องน้อยของพี่ชาย.. "พระเจ้าอยู่หัว ร.๑๐" ทรงเป็นพระองค์แรกที่เรียกพระนามแฝง "สมเด็จพระเทพฯ" ว่า "ป้าช้าง"

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.tnews.co.th

เรื่องราวที่อ่านแล้วต้องยิ้มตามของ พระเชษฐา ที่มีต่อพระขนิษฐภคินี บทความนี้เล่าถึง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เมื่อครั้งทรงดำรงพระอิสริยยศเดิมพระนาม สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ความตอนหนึ่งจากพระราชนิพนธ์เรื่อง “ช้าง” ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ดังนี้

 

เฟซบุ๊ก เรารัก สมเด็จพระเทพ ฯ : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn เผยแพร่บทความตอนหนึ่งจากพระราชนิพนธ์เรื่อง “ช้าง” ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี  เนื้อหาระบุว่า  "ป้าช้าง" นามแฝงสุดน่ารักของสมเด็จพระเทพฯ นั้น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงเป็นผู้คิดเรียกเป็นองค์แรก.. “สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯเป็นองค์แรก ที่คิดว่า ช้างเป็นสัญลักษณ์ของฉัน..” สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รับสั่งถึงช้างที่ใครๆ เห็นอะไรที่เป็นช้างก็จะซื้อหามาฝาก เคยใช้พระนามแฝงว่า “ป้าช้าง” เพื่อขอเพลงในรายการวิทยุ ‘ลูกทุ่งพัฒนา’ ทางสถานีวิทยุ วส.๙๑๒ นทพ.นธ. คลื่นความถี่ ๙๙.๑๐ เมกะเฮิรตซ์ อ.เมือง จ.นราธิวาส

 

น้องน้อยของพี่ชาย.. "พระเจ้าอยู่หัว ร.๑๐" ทรงเป็นพระองค์แรกที่เรียกพระนามแฝง "สมเด็จพระเทพฯ" ว่า "ป้าช้าง"

"ฉันชอบช้างมากที่สุด ช้างทำอะไรได้หลายอย่าง มีนิทานและเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับช้างมากมายในหนังสือที่เคยอ่าน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯเป็นพระองค์แรกที่คิดว่า ช้างเป็นสัญลักษณ์ของฉัน ใครๆพลอยถือเช่นนั้นตามไปด้วย เห็นข้าวของสิ่งใดเป็นรูปช้างก็ซื้อหามาให้ใช้หรือตั้งดูเล่น อีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้ฉันต้องเกี่ยวข้องกับช้าง คือ จังหวัดยะลาน้อมเกล้าฯ ถวายตามประเพณีโบราณ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ขึ้นระวางเป็นพระเศวตสุรคชาธารทรงเลี้ยงในเขตพระราชฐานเป็นเชือกแรก

 

น้องน้อยของพี่ชาย.. "พระเจ้าอยู่หัว ร.๑๐" ทรงเป็นพระองค์แรกที่เรียกพระนามแฝง "สมเด็จพระเทพฯ" ว่า "ป้าช้าง"

 

 

(พระเศวตอดุลยเดชพาหน พระเศวตฯ เชือกแรกในรัชกาลที่๙ โปรดเกล้าฯ ให้สวนสัตว์ดุสิตเลี้ยงไว้ เอาเข้ามาเลี้ยงในเขตพระตำหนักจิตรลดาฯ ภายหลังการเดินทางจากเขาดินมา สวนจิตร ใช้เวลาหลายชั่วโมง ได้ความว่าพยายามมถอนต้นไม้หลายต้น)

เมื่อเวลาแปรพระราชฐานไปหัวหินก็โปรดฯ ให้คุณพระและสุนัขบริวารทั้งฝูงโดยเสด็จด้วย เหตุนี้ฉันจึงคุ้นเคยกับคุณพระเป็นพิเศษ ฉันนั่งเล่นบนเสื่อ คุณพระก็นั่งด้วย (บางครั้งจะนั่งตัก ฉัน ต้องคอยเขยิบหนี) คุณพระชอบเล่นฟุตบอล เล่นปิดตาไล่จับ ตอนเย็นๆ เราจูงมือ (งวง) กันเดินเล่น เผลอๆ ก็เอามือคนเข้าไปอมเวลาเพื่อนที่โรงเรียนมาดูคุณพระ คุณพระจะไม่ให้ฉันเล่นกับเพื่อนๆ จะมาจูงฉันไป แม้ว่ามีนักเรียนแต่งตัวเหมือนกันหลายๆ คน คุณพระจำฉันได้ พอคุณพระโตขึ้น ก็ไม่ได้เล่นกันบ่อยๆ เช่นเคย ฉันมัวแต่ธุระอย่างโน้นอย่างนี้ และคุณพระก็ชอบเล่นแรงๆ เพราะลืมไปว่า ตนเองตัวโตมาก …เมื่ออายุประมาณ ๙ ปี คุณพระเชือกนี้ก็ล้ม…"
 

ตอนหนึ่งจากพระราชนิพนธ์เรื่อง “ช้าง” ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี

 

น้องน้อยของพี่ชาย.. "พระเจ้าอยู่หัว ร.๑๐" ทรงเป็นพระองค์แรกที่เรียกพระนามแฝง "สมเด็จพระเทพฯ" ว่า "ป้าช้าง"

 

น้องน้อยของพี่ชาย.. "พระเจ้าอยู่หัว ร.๑๐" ทรงเป็นพระองค์แรกที่เรียกพระนามแฝง "สมเด็จพระเทพฯ" ว่า "ป้าช้าง"

 

ขอบคุณที่มา : FB_Pacific Inspiration Channel : PIC และ เพจ เรารัก สมเด็จพระเทพ ฯ : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn

เรียบเรียงโดย รัตติยา ทีมข่าวภูมิภาคทีนิวส์