สัตหีบ!! โรงเรียนชุมพลทหารเรือ แหล่งหล่อหลอมผลิตจ่าทหารเรือสู่กองทัพ จัดงานสถาปนาครบรอบแห่งการก่อตั้งปีที่ 88

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2560 นาวาเอก วิรัตน์ สมจิตร ผู้บังคับการ โรงเรียนชุมพลทหารเรือ ได้ให้โอวาทแก่กำลังพล เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบปีที่ 88 แห่งการก่อตั้ง ณ หน้ากองบังคับการ โรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จากนั้น ที่ห้องรับรองชั้น 3 ได้ประกอบพิธีทำบุญเลี้ยงพระ โดยนิมนต์พระสงฆ์จาก 10 วัด 10 รูป มีพระครูทัศนียคุณากร เจ้าคณะอำเภอสัตหีบ และเจ้าอาวาสวัดสัตหีบ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ สวดเจริญพระพุทธมนต์ และฉันภัตราหารเพล เพื่อความเป็นสิริมงคล และอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้วายชนที่ได้ล่วงลับไปแล้ว

สัตหีบ!! โรงเรียนชุมพลทหารเรือ แหล่งหล่อหลอมผลิตจ่าทหารเรือสู่กองทัพ จัดงานสถาปนาครบรอบแห่งการก่อตั้งปีที่ 88

ในการนี้ พลเรือโท ช่อฉัตร กระเทศ เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารเรือ พร้อมด้วย นายนรเสฏฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ ตลอดจน ผู้บังคับบัญชาระดับสูงในกองทัพเรือ ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ได้ให้เกียรตินำกระเช้าดอกไม้ มาร่วมแสดงความยินดี และเข้าร่วมในพิธีกันอย่างมากมาย   โรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2436 (รศ.112) กรณีพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศส ซึ่งประเทศไทยถูกกองเรือฝรั่งเศสรุกราน ทำให้ประเทศไทยต้องเสียดินแดนให้แก่ฝรั่งเศสเป็นจำนวนมาก ทางราชการจึงเห็นความจำเป็นในกิจการทหารเรือมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฝึกอบรมนายทหารชั้นประทวนให้มีความรู้ความสามารถ และเป็นจ่าที่ดี สามารถปฏิบัติหน้าที่ตามเรือตามกรมกองต่าง ๆ ได้ ดังนั้นในปี พ.ศ.2438 (ร.ศ.114) จึงตั้งโรงเรียนนายสิบทหารเรือขึ้น โดยคัดเลือกนักเรียนจากบุตรหลานข้าราชการทหารเรือ ที่มีความประพฤติดีเข้าเป็นนักเรียน และใช้ศาลาการเปรียญของวัดวงษ์มูลเป็นสถานที่เรียน

สัตหีบ!! โรงเรียนชุมพลทหารเรือ แหล่งหล่อหลอมผลิตจ่าทหารเรือสู่กองทัพ จัดงานสถาปนาครบรอบแห่งการก่อตั้งปีที่ 88

กระทั่งในปี พ.ศ.2449 กระทรวงทหารเรือ ได้ตั้งกรมทหารเรือชายทะเลขึ้น โดยมีโรงเรียนพลทหารเรือ 6 แห่งด้วยกัน ต่อมากระทรวงทหารเรือดำริที่จะให้จ่า และพลทหาร มีการศึกษาที่สูงขึ้นตามสมัย จึงยุบโรงเรียนนายสิบทหารเรือ แล้วตั้งโรงเรียนจ่าขึ้นแทน ประกอบด้วยโรงเรียนอาวุธ โรงเรียนจ่าตอร์ปิโด โรงเรียนจ่าช่างกล โรงเรียนพลทหารเรือกรุงเทพฯ โรงเรียนพลทหารช่าง และโรงเรียนพันจ่าทหารเรือ และได้มีการล้มเลิกกองโรงเรียนพลทหารเรือต่าง ๆ มาเป็นลำดับ และรวมโรงเรียนต่าง ๆ เข้าเป็นโรงเรียนเดียว โดยได้ก่อตั้งขึ้นเป็นโรงเรียนชุมพลทหารเรือ ขึ้นเมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ.2472 และถือเป็นวันสถาปนา มีหน้าที่อบรมสั่งสอนทหารต่ำกว่าชั้นสัญญาบัตร ไม่เฉพาะแต่นักเรียนจ่าสำรองอย่างเดียว อันจะกล่าวได้ว่า โรงเรียนชุมพลทหารเรือ นับเป็นจุดก่อเกิด และผลิตบุคลากร จ่าทหารเรือให้กับกองทัพเรือไทยในปัจจุบัน

สัตหีบ!! โรงเรียนชุมพลทหารเรือ แหล่งหล่อหลอมผลิตจ่าทหารเรือสู่กองทัพ จัดงานสถาปนาครบรอบแห่งการก่อตั้งปีที่ 88

ภาพ/ข่าว ณัฐภูมินทร์ - พัชรพล ปานรักษ์   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ชลบุรี