นายกเทศมนตรีนครตรัง ยื่นหนังสือร้อง คสช. คืนตำแหน่ง หลังถูกคำสั่ง ม44ยุติทำหน้าที่ (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

              วันที่ 25 กรกฎาคม 2560 นายอภิชิต วิโนทัย นายกเทศมนตรีนครตรัง พร้อมด้วย นายจีระศักดิ์ ควนจันทร์ เลขานุการนายอภิชิต เดินทางมายัง ร.15 พัน4 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เพื่อยื่นหนังสือ พ.อ.ต่อพงศ์ วรรณจันทร์ ผบ.ร.15 พัน 4 เพื่อร้องขอความเป็นธรรมกรณีถูกคาสั่งตามมาตรา 44  ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายกเทศมนตรีนครตรัง โดยไม่ได้รับค่าตอบแทน โดยที่ พ.อ.ต่อพงศ์ ติดภารกิจราชการ จึงมอบหมายให้ ร.ท.เชาวลิต ทิมบำรุง นายทหารชำนาญงาน ร.15พัน4 รักษาราชการแทนหัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน รับเรื่องแทน              

นายอภิชิต กล่าวว่า ตน ได้รับคำสั่งตามมาตรา  44   ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่โดยไม่มีค่าตอบแทน  เมื่อวันที่  25 มิถุนายน  2558 ต่อมาผมมีโอกาสเข้าพบหารือความเป็นธรรมต่อท่านที่ห้องประชุมเมืองทองธานี  เมื่อวันที่  7  เมษายน  2559  ทั้งนี้สืบเนื่องจากสามสมาคมท้องถิ่นแห่งประเทศไทยได้ร้องขอความอนุเคราะห์เปลี่ยนแปลงคำสั่งให้บุคคล  6  ราย  ที่มิได้มีมูลการกระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหา  โดยมีกระผมอยู่ลำดับที่  ๕  รายละเอียดปรากฏตามสิ่งที่ส่งมาด้วย                

 นายอภิชิต กล่าวอีกว่า วันดังกล่าว  ภายหลังการหารือ  ฯพณฯ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  กรุณาเรียกตัวแทนปลัดกระทรวงมหาดไทยเข้าพบ  และรับเรื่องดังกล่าวไป  ต่อมากระทรวงมหาดไทยโดย นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย  ได้มีหนังสือ  ที่  มท  0208.5 /2513  ฉบับลงวันที่  16 พฤษภาคม 2559  แจ้งมายัง  ฯพณฯนายกรัฐมนตรี ท่าน หน้า 2  ลำดับที่ 5 ระบุว่า”ผู้ว่าราชการจังหวัดตรังได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณของเทศบาลนครตรัง เกี่ยวกับโครงการจัดงานวันตรุษจีนประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2556 ผลการตรวจสอบสรุปได้ว่า กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างได้ดำเนินการเป็นไปตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการพัสดุของหน่วยการบริหารราชการส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2535 และได้รายงานผลให้ประธานกรรมการการทุจริตแห่งชาติทราบแล้ว ซึ่งกรณีของกระผม เป็นไปตามระเบียบตรงกับมาตรการที่ทางคณะรักษาความสงบได้ให้ไว้ หากว่าผิดให้ดำเนินคดีทางวินัย ทางแพ่ง ทางอาญา หากไม่ผิดให้แจ้งประธานกรรมการอำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติให้กลับเข้าทำงานตามปกติต่อไป  และกรณีของกระผมได้ดำเนินการผ่านขั้นตอนดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 
                  จนบัดนี้  ล่วงเลยมากว่า 3 ปีกว่าแล้ว กระผมยังไม่ได้รับคำสั่งให้กลับเข้าดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครตรังตามเดิมแต่อย่างใด  ซึ่งทำให้ท้องถิ่นเกิดความเสียหาย  ขาดการบริหารงานที่ดีที่ควรจะเป็น การพัฒนาต่างๆ ต้องหยุดชะงัก จึงร้องขอความเป็นธรรมมายังท่าน ได้โปรดกรุณาดำเนินการให้เป็นไปตามข้อเท็จจริงที่กระผมไม่ได้มีการกระทำผิดใดๆ ตามข้อร้องเรียน เพื่อประโยชน์ของบ้านเมืองจะได้รับการพัฒนาต่อไป

นายกเทศมนตรีนครตรัง ยื่นหนังสือร้อง คสช. คืนตำแหน่ง หลังถูกคำสั่ง ม44ยุติทำหน้าที่ (มีคลิป)

นายกเทศมนตรีนครตรัง ยื่นหนังสือร้อง คสช. คืนตำแหน่ง หลังถูกคำสั่ง ม44ยุติทำหน้าที่ (มีคลิป)

เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม กระผมจึงใคร่ขอความกรุณาท่านได้โปรดเมตตาสั่งการให้กระผมกลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ตามเดิมด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นไปตามประสงค์ของประชาชนและรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยว่าด้วยการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข นายอภิชิต กล่าว
                   ขณะที่ พ.ท.เชาวลิต กล่าวว่า ตนในฐานะตัวแทนรับเรื่องร้องทุกข์ดังกล่าว ซึ่งจะปฏิบัติไปตามขั้นตอน โดยจะส่งเรื่องไปยัง กองกำลังรักษาความสงบ กองทัพภาค 4 และบก.ควบคุม มทบ.43 ต่อไปโดยจะรายงานผลความคืบหน้าที่กับผู้ร้องทุกข์ต่อไป

นายกเทศมนตรีนครตรัง ยื่นหนังสือร้อง คสช. คืนตำแหน่ง หลังถูกคำสั่ง ม44ยุติทำหน้าที่ (มีคลิป)

นายกเทศมนตรีนครตรัง ยื่นหนังสือร้อง คสช. คืนตำแหน่ง หลังถูกคำสั่ง ม44ยุติทำหน้าที่ (มีคลิป)

 

ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรัง