- 02 พ.ย. 2560
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
วันที่ 2 พฤศจิกายน 2560 แม่บ้านในพื้นที่บ้านนาหมอสี อ.นาทวี จ.สงขลา ร่วมกันสืบสานและอนุรักษ์การทำข้าวหลามนาหมอสี ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นของชาวนาหมอสีเท่านั้นและมีหนึ่งในเดียวในประเทศไทย ที่มีวิธีการทำที่แตกต่างจากข้าวเหนียวหลามทั่วๆไป
และมีให้กินเพียงปีละ1 ครั้ง เท่านั้น เฉพาะในงานบุญทอดกฐินของชาวนาหมอสี ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษยาวนานหลายรุ่นกว่า 100 ปี นับตั้งแต่เริ่มตั้งหมู่บ้าน ซึ่งทุกบ้านจะต้องทำข้าวหลามมาเลี้ยงพ่อแม่พี่น้องที่เดินทางมาร่วมพิธีทอดกฐินที่วัดนาทวี นอกเหนือจากอาหารคาวหวานชนิดอื่นๆ
สำหรับวัตถุดิบในทำข้าวหลามนาหมอสี ประกอบด้วย กระบอกไม้ไผ่ ใบยี่เล็ดซึ่งเป็นสูตรเด็ดในการทำข้าวหลามนาหมอสีเป็นพืชเฉพาะถิ่นคล้ายต้นข่าแต่ใบจะใหญ่และยาวกว่า นำข้าวเหนียวดิบแช่น้ำ และทำน้ำกะทิ
ส่วนการทำเริ่มจากเตรียมกระบอกไม้ไผ่ยาวประมาณ 45 เซนติเมตรเศษ แล้วนำใบยี่เล็ดผ่าครึ่งมาม้วนกับไม้ไผ่ แล้วนำยัดใส่เข้าไปในกระบอกไม้ไผ่ให้ก้านของใบยี่เล็ดโผล่ออกมาด้านนอก ใส่ข้าวเหนียวและน้ำกะทิลงไป แล้วนำไปย่างไฟอ่อนๆในกองถ่านราวครึ่งชั่วโมงก็จะได้ข้าวหลามนาหมอสีร้อนๆอร่อย หอมน่ารับประทานเป็นอย่างมาก
ซึ่งการทำข้าวหลามนาหมอสีจะมีขึ้นเพียงปีละ1 ครั้งในช่วงทอดกฐินที่วัดนาทวี ซึ่งจะมีการจัดประเพณีทำบุญทอดกฐินที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษหลายรุ่นนับตั้งแต่ตั้งหมู่บ้านขึ้นมาก และญาติพี่น้องจะเดินทางมาร่วมพิธี และแม่บ้านชาวนาหมอสีทุกหลังจะมีการร่วมตัวกันมาทำข้าวหลามนาหมอสี ตามจำนวนของพ่อแม่ พี่น้องที่เดินมาทำบุญทอดกฐินที่วัดนาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา
นภาลัย ชูศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ จ.สงขลา