- 04 พ.ย. 2560
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
เรียกว่า หรือการให้สลาม เพราะการให้สลาม หรือรับสลามเป็นการขอดุอาอฺ(การวิงวอน) "อัสสลามุอะลัยกุม วะเราะมะตุลลอฮฺ วะบะเราะกาตุฮฺ" แปลว่า"ขอความสันติสุข, ความเมตตา และความจำเริญจากพระองค์อัลลอฮฺจงประสบแด่ท่าน"
ผู้ได้ยิน จะต้องรับว่า " วะอะลัยกุมุสลาม วะเราะมาตุลลอฮฺ วะบะเราะกาตุฮฺ " แปลว่า "ขอความสันติสุข, ความเมตตา และความจำเริญจากพระองค์อัลลอฮฺจงประสบแด่ท่านเช่นกัน" กรณีที่มีชาวมุสลิม มาให้สลามกับคนที่ไม่ได้เป็นมุสลิม ก็สามารถจับมือทักทายได้ แบบที่พี่ตูนแกทำอยู่
คือภาพนี้มันชัดมากว่า พี่ตูนไม่ได้แค่มาวิ่ง แต่พี่ตูนแกศึกษามาแล้วว่า ประชาชนในพื้นที่ ที่แกจะวิ่งผ่าน เขาเป็นยังไง มีความเชื่อ มีวัฒนธรรมยังไง และสิ่งที่พี่ตูนทำอยู่ เหมือนกำลังเป็นสะพานเชื่อมให้ คนไทยแต่ละภูมิภาค แต่ละพื้นที่ ได้รู้จักกันมากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ ถึงเราจะอยู่ในประเทศเดียวกันก็จริง แต่ด้วยความแตกต่างทั้งด้านความเชื่อ ศาสนา การเมือง ภูมิลำเนา บางครั้งมันก็ทำให้เราเหมือนเป็นคนแปลกหน้าซึ่งกันและกัน เอาง่ายๆ ถามว่าคนที่ไม่ใช่มุสลิม รู้จักการให้สลาม กันกี่คนกัน แต่เชื่อว่าประเทศไทย จะเปลี่ยนไป หลังจากพี่ตูนไปถึงเส้นชัยครับ
ข่าว/ภาพ อนูวา ลือแบซา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ยะลา




