- 03 ม.ค. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
นาย ไพศาล มีสวัสดิ์ ผุ้อำนวยการโรงเรียนปากช่อง 2 กล่าวว่า ด้วยปณิธานของตนเองที่ต้องการปลูกป่าในใจคน โดยเฉพาะการจัดกิจกรรมเรื่องห้องเรียนตามธรรมชาติ ตามศาสตร์ของพระราชา ซึ่งเป้นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทางโรงเรียนปากช่อง 2 ต้องการที่จะออกแบบและมีการทำงานร่วมกันกับเยาวชน ซึ่งมีการทำเป็นฐานเรียนรู้ต่างๆให้เด็กนักเรียนและเยาวชน ได้เรียนรู้จากห้องเรียนตามธรรมชาติ ซึ่งไม่มีอยู่ในห้องเรียนทั่วไป
อาทิ ฐานที่ 1 ฝ่ายชะลอน้ำ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฐานที่เป็นอีกศาสตร์ของพระราชา ซึ่งฝ่ายชะลอน้ำแห่งนี้เกิดขึ้นมาจากความร่วมมือของพี่น้องประชาชนเครือข่ายผู้ปกคราอง รวมทั้งเด็กนักเรียนได้ร่วมกันสร้างฝ่ายแห่งนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นอีกหนึ่งห้องเรียนธรรมชาติ ซึ่งนับตั้งแต่ได้มีการริเริ่มทำฝายแห่งนี้ขึ้นมา สิ่งที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัดคือธรรมชาติโดยรอบบริเวณฝายแห่งนี้ โดยเฉพาะสิ่งแวดล้อมต่างๆรวมทั้งสายน้ำตกซึ่งอุดมไปด้วยความชุ่มชื่นของสายน้ำและผืนป่าของโรงเรียนปากช่อง 2 แห่งนี้ เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์ ที่ก่อเกิดจากสรรพสิ่ง ที่ได้มีการพัฒนาร่วมกันไปในรูปแบบผสมผสาน ซึ่งถือได้ว่าสิ่งแวดล้อมเหล่านี้ก่อเกิดขึ้นได้ก็ด้วยความร่วมมือ ของพี่น้องประชาชนรวมทั้งนักเรียนในพื้นที่โดยแท้
ทั้งนี้ ทางโรงเรียนปากช่อง 2 ยังได้มีกิจกรรมอีกมากมาย และหลากหลายฐานการเรียนรู้ อันจะนำไปสู้การทำให้ชุมชน และประชาชนทั่วไป เข้ามาเรียนรู้ร่วมกันจากห้องเรียนตามธรรมชาติ ซึ่งเป้นศาสตร์ของพระราชา ที่จะนำพาไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อไป
ภาพ/ข่าว ไพฑูรย์ ดาบพิมาย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครราชสีมา




