ภูเก็ต!! ประกอบพิธีบวงสรวง ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดพระนางสร้าง ก่อนปรับภูมิทัศน์และเคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างที่ไม่เหมาะสม 17 รายการ

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

เมื่อเวลา 09.09 น. วันนี้ (11 มกราคม 2560) ที่วัดพระนางสร้าง  ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในการประกอบพิธีบวงสรวงตามหลักศาสนาและความเชื่อทั้งพิธีพราหมณ์ และพิธีสงฆ์  เพื่อขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนทำการการปรับภูมิทัศน์ปรับทัศนียภาพ เคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างภายในวัดพระนางสร้าง ที่ไม่เหมาะสมออก  โดยมี นายประกอบ  วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, นายทวี หอมหวล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดภูเก็ต , นายกองโท อดุลย์ ชูทอง นายอำเภอถลาง,  หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชน และจิตอาสา เข้าร่วม, และมี พระราชสิริมุณี เจ้าคณะจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานฝ่ายสงฆ์, พระครูพรหมประภัสสร เจ้าคณะอำเภอถลาง รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระนางสร้าง  และ คณะสงฆ์ เข้าร่วมประกอบพิธี ก่อนจะมีการเปิดกิจกรรม “ภูเก็ต สวยด้วยมือและใจเรา”โดยมีจิตอาสาและพี่น้องประชาชนเข้าร่วมประมาณ 300 คน เพื่อมาร่วมทำความสะอาด เก็บขยะ ปรับภูมิทัศน์ในพื้นที่บริเวณวัดพระนางสร้างด้วย

ภูเก็ต!! ประกอบพิธีบวงสรวง ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดพระนางสร้าง ก่อนปรับภูมิทัศน์และเคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างที่ไม่เหมาะสม 17 รายการ

 เมื่อเสร็จสิ้นพิธีทางศาสนาพราห์มและศาสนาพุทธ นายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต  ได้ร่วมนำสำรวจพื้นที่เพิ่มเติม ก่อน สั่งการให้หน่วยงานต่างๆเริ่มเคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างบางส่วนออกให้แล้วเสร็จ  ก่อนจะเริ่มนำเครื่องจักรหนักเข้าดำเนินการพร้อมกันในวันจันทร์ที่ 15 มกราคมอีกครั้ง

ภูเก็ต!! ประกอบพิธีบวงสรวง ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดพระนางสร้าง ก่อนปรับภูมิทัศน์และเคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างที่ไม่เหมาะสม 17 รายการ

 นายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ในวันนี้เป็นการบวงสรวงด้วยพิธีพราห์มและพุทธก่อนทำการ ปรับทัศนียภาพ เคลื่อนย้าย และปรับปรุงสิ่งปลูกสร้างดังกล่าว  จำนวน 17 รายการ ซึ่ง ประกอบด้วย รูปปั้นหลวงพ่อแช่ม ,  เจดีย์ 7 ชั้น , รูปปั้นยักษ์ชาย – หญิง , รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม , รูปปั้นตุ๊กตาจีนและตัวอาคาร ,เก๋งจีนสองหลัง , รูปปั้นพระนางมัสสุหรี  , รูปปั้นพระพิฆเนศ , รูปปั้นพระนางเลือดขาว(ยืนด้านนอก)และรูปปั้นสัญลักษณ์ ศาสนาอื่นๆ , รูปปั้นพระนั่งบนหลังเสือ , รูปปั้นเรือหงษ์หน้าศาลาการเปรียญ , ซุ้มและที่ประดิษฐานพระประจำวัน รอบโบสถ์ , ตราสัญลักษณ์รัชกาลที่ 9 หน้าซุ้มประตู , อาคารเรียนเก่า (ที่พักคนงาน ), กำแพงด้านหน้า 3 จุด, ห้องทำงานของคนงาน , อาคารที่ทำการสภาตำบลและลานคอนกรีต และ บันไดขึ้นพระนอน

ภูเก็ต!! ประกอบพิธีบวงสรวง ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดพระนางสร้าง ก่อนปรับภูมิทัศน์และเคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างที่ไม่เหมาะสม 17 รายการ

 โดยทั้ง 17 รายการ จะมีการปรับปรุงใน 3 ลักษณะคือ 1.การย้ายออกเช่น รูปปั้นต่างๆ ซึ่งหากมีผู้ใดหรือหน่วยงานมีความประสงค์จะรับไปประดิษฐานไว้ก็สามารถแจ้งความประสงค์ได้  ลักษณะที่ 2 คือ รื้อหรือ ทุบทำลาย ส่วนที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เช่น ส่วนฐานของเจ้ารูปปั้นแม่กวนอิม และรูปปั้นตุ๊กตาจีนโดยรอบ , ฐานที่ตั้งของพระนางมัสสุหรี , เจดีย์ 7 ชั้น รวมทั้งองค์หลวงพ่อแช่ม  และลักษณะที่ 3 คือ ปรับปรุงให้เกิดความเหมาะสม เช่น กำแพง ซุ้มประตู ต่างๆ  ซึ่งหลายฝ่ายได้เร่งlหาแนวทางแก้ไขก่อนเร่งดำเนินการ

 เบื้องต้นจะให้มีการเคลื่อนย้ายบางส่วนที่สามารถเคลื่อนย้ายออกก่อน เช่นรูปปั้นต่างๆ ที่มีการแจ้งความประสงค์ขอรับไว้แล้ว ก่อนจะให้นำเครื่องจักรหนักเข้าดำเนินการในวันจันทร์ที่ 15  มกราคม รวมถึงองค์หลวงพ่อแช่ม และเจดีย์ 7 ชั้น  ซึ่งในวันจันทร์นี้ จะเริ่มดำเนินการรื้อถอน ซึ่งทั้งสองรายการมีความสูงจะต้องให้มีการตั้งนั่งร้านคลุมผ้าใบมิดชิด และดำเนินการด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย

 สำหรับองค์หลวงพ่อแช่มนั้น คณะกรรมการสรุปให้มีการรื้อถอน เนื่องจากที่ได้มีการตรวจสอบพบว่า อยู่ในพื้นที่เขตของโบราณสถานของกรมศิลปากร และไม่มีการออกแบบให้ถูกต้อง และนอกจากนี้ยังพบรอยร้าวโดยรอบฐานองค์พระ เสี่ยงที่จะพังทลาย จึงต้องทำการรื้อถอนทั้งหมด 

ภูเก็ต!! ประกอบพิธีบวงสรวง ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดพระนางสร้าง ก่อนปรับภูมิทัศน์และเคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างที่ไม่เหมาะสม 17 รายการ

 ทั้งนี้ ในการปรับทัศนียภาพสิ่งปลูกสร้างภายในวัดพระนางสร้าง คณะกรรมการได้กำหนดการดำเนินการไว้ 3 ระยะด้วยกัน คือ ระยะเร่งด่วน ที่จะมีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างกว่า 17 รายการ ในวันนี้ (11 ม.ค.61) ระยะที่ 2 จะมีการจัดระเบียบความเหมาะสมภายในวัดทั้งหมด และวางแผนจัดทำมาสเตอร์แปลนการพัฒนา และบูรณะวัดทั้งหมด เพื่อเรียกความศรัทธาของประชาชนกลับคืนมาสู่วัดอีกครั้ง

ภูเก็ต!! ประกอบพิธีบวงสรวง ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดพระนางสร้าง ก่อนปรับภูมิทัศน์และเคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างที่ไม่เหมาะสม 17 รายการ

 ด้านประชาชนชาวภูเก็ต ที่มาร่วมในพิธีบวงสรวงส่วนใหญ่ ระบุว่าดีใจที่จะได้เห็นวัดแห่งนี้กลับมามีสภาพเดิมอีกครั้ง เช่น นาง สายใจ แซ่บู้ ชาว ต.ศรีสุนทร หนึ่งในชาวภูเก็ตที่ผูกพันกับวัดแห่งนี้ระบุว่าที่ผ่านมา ช่วงที่วัดมีการพัฒนาและสร้างสิ่งปลูหกสร้างต่างๆเพิ่มมากขึ้นก็รู้สึกเสียใจ โบราณสถานที่มีคุณค่าทางจิตใจถูกทำให้เสื่อมศรัทธา วันนี้ดีใจที่หลายฝ่ายเข้ามาดำเนินการทำให้วัดแห่งนี้กลับมาเป็นสถานที่ที่น่าเลื่อมใสศรัทธามากขึ้น เช่นในอดีต โดยในวันนี้ตนเองก็ได้ร่วมทำบุญพัฒนาวัดด้วย  อยากฝากถึงวัดทั่วประเทศช่วยรักษาโบราณสถานไว้ให้คนรุ่นหลังด้วย

ภูเก็ต!! ประกอบพิธีบวงสรวง ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดพระนางสร้าง ก่อนปรับภูมิทัศน์และเคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างที่ไม่เหมาะสม 17 รายการ

 ขณะที่ภาคประชาชนอย่าง กลุ่ม เฉพาะกิจพิทักษ์วัดพระนางสร้าง นำโดยนาย สุทธิศักดิ์ ศรีคง หรือ จิ๊บ สหายไร้ตัวตน ซึ่งเป็นผู้ที่เริ่มนำปัญหาต่างๆของวัดลงโพสต์เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียจนนำมาสู่การแก้ไข วันนี้เดินทางมาพร้อมด้วยสมาชิกกลุ่ม ได้เปิดเผยว่า  วันนี้นับว่าเป็นก้าวแรกในการเริ่มต้น บูรณะ ปรับปรุงสิ่งต่างๆภายในวัดให้เหมาะสม ถูกต้อง เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์  ซึ่งทางกลุ่มจะทำหน้าที่ติดตามตรวจสอบว่า ตามข้อร้องเรียนที่เสนอไปนั้นได้รับการแก้ไขอย่างไรบ้าง ด้านสมาชิกรายของกลุ่มระบุเพิ่มเติมว่า วัดแห่งนี้คู่กับเมืองถลางมากว่า 200 ปี สภาพปัจจุบันแปรเปลี่ยนไปมากจากการพัฒนาโดยขาดหลักการของอดีตเจ้าอาวาส  จากนี้ไปจะคอยตรวจสอบว่ามีสิ่งใดที่ยังไม่กลับสู่สภาพเดิมและช่วยดำเนินการแก้ไขให้กลับสู่สภาพเดิม สมกับที่เป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน

 

ข่าว/ภาพ อุทัย แสงสุวรรรณ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ภูเก็ต