- 23 ม.ค. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
วันที่ 23 ม.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สุโขทัยเป็นจังหวัดที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในหลายอย่าง ทั้งประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ , พ่อขุนรามคำแหงมหาราชและพระแม่ย่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง , เมืองโบราณมรดกโลก “อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย” , แผ่นดินรูปหัวใจทุ่งทะเลหลวง , รถโดยสารคอกหมู และก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย รวมถึงก๋วยเตี๋ยวราดหน้าใส่ซอสพริก ที่กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น จนทำให้หลายคนสงสัย ว่าทำไมคนสุโขทัยชอบกินราดหน้าใส่ซอสพริก ขณะที่บางคนก็ตั้งคำถามว่า กินได้จริงๆเหรอ! อร่อยแน่นะ! ซึ่งคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ชาวสุโขทัย ต่างก็พร้อมใจกันยืนยันว่าอร่อยมากๆ และกินกันมานานแล้ว ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ใส่แล้วอร่อย แต่ถ้าไม่ใส่ก็รู้สึกว่าจะกินไม่ได้ และไปกินที่อื่นถ้าไม่มีซอสพริกให้ก็ไม่อยากกิน จนพ่อค้าแม่ค้าทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดรู้กันทันทีว่า ถ้าสั่งกินราดหน้าแล้วถามหาซอสพริก จะต้องเป็นคนสุโขทัยแน่นอน
ขณะที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ในสุโขทัย ที่เปิดขายกันมานาน 50-70 กว่าปี ทั้งร้านตาพุธ อ.ศรีสำโรง ร้านตานูญ ต.ไกรใน ร้านยายเสงี่ยม และร้านเจ๊วา ต.ไกรนอก อ.กงไกรลาศ ต่างก็บอกว่า คนสุโขทัยกินราดหน้าใส่ซอสพริกกันมานาน พอเปิดร้านขายครั้งแรกก็ต้องมีขวดซอสพริกศรีราชาตั้งวางไว้ให้บนโต๊ะ ขายมาตั้งแต่ชามละ 6 สลึง ใส่แล้วจะเพิ่มความอร่อย ได้รสชาติกลมกล่อมพอดี และนอกจากราดหน้า คนสุโขทัยก็ยังนิยมกินผัดซีอิ๊วใส่ซอสพริกกันอีกด้วย
อาจารย์ทองเจือ สืบชมภู อายุ 89 ปี อดีตครูและเทศมนตรีฯ ผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรมฯ (ปราชญ์แห่งเมืองสุโขทัย) บอกกับผู้สื่อข่าวว่า พออายุ 10 ขวบเริ่มจำความได้ ก็เห็นคนสุโขทัยชอบกินราดหน้าใส่ซอสพริกกันแล้ว ตอนนั้นชามละ 3-5 สตางค์ เขาจะใส่ถ้วยเล็กๆมาให้พร้อมกัน ส่วนตัวคิดว่าที่นิยมกินแบบนี้ คงเป็นเพราะว่าสุโขทัยเป็นเมืองเกษตรกรรม มีปลูกพริกและพืชไร่อื่นๆมากมาย เมื่อพริกเหลือจากการจำหน่ายหรือกินในครัวเรือน ก็นำมาแปรรูปเป็นซอสพริก ลองใส่กินกับราดหน้าแล้วได้รสชาติถูกปาก ก็เลยนิยมกันเรื่อยมาจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของคนสุโขทัยในปัจจุบัน
ภาพ/ข่าว ภูเบศวร์ ฝ้ายเทศ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์จังหวัดสุโขทัย