- 05 ก.พ. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2561 เวลา 11.00 น.ที่ห้องประชุม 1 เทศบาลตำบลสันปูเลย อ.ดอยสะเก็ด จว.เชียงใหม่ ได้มีกลุ่มชาวบ้านหมู่บ้านเคเอส วิลล์ปาร์ค ตั้งอยู่ หมู่บ้านสันปูเลย หมู่ 1 ต.สันปูเลย อ.ดอยสะเก็ด จว.เชียงใหม่ และมีสมาชิกในชุมชนจำนวนประมาณ 100 คน ได้ร่วมตัวกันเรียกร้องให้ทางผู้บริหารเทศบาลตำบลสันปูเลย เจ้าหน้าที่ตำรวจ และกลุ่มผู่รับเหมาถมดิน และเจ้าของที่ดินโครงการจัดสรรที่ดินเปล่าเพื่อการค้า มาประชุมเพื่อหาทางออกแก้ไขข้อพิพาทกับกลุ่มสมาชิของหมู่บ้าน โดยกลุ่มชาวบ้านและสมาชิกในชุมชน หมู่บ้านเคเอส วิลล์ ปาร์ค ได้รับผลกระทบจากโครงการจัดสรรที่ดินเปล่าเพื่อการค้า จึงได้มีการรวมตัวเรียกร้องให้หน่วยงานเทศบาลและส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาต่างๆที่จะได้รับผลกระทบตามมา
นายสุขพล บัวพรวน ประธานชุมชนหมู่บ้านเอเอส วิลล์ปาร์ค กล่าวหว่า ปัญหาเรื่องการนำรถบรรทุกดินมาทำการถมพื้นที่ว่างเปล่าเพื่อการค้านั้น ทำให้ชาวบ้านได้รัลผลกระทบ และความเดือดร้อนเป็นอันมาก เมื่อย้อนกลับไปเมื่อกลางปี 59 ได้มีบุคคลภายนอกโครงการหมู่บ้านเคเอส วิลล์ปาร์ค ที่มีแนวเขตติดกับแนวรั้วของหมู่บ้านเคเอส วิลล์ปาร์ค ได้เริ่มมีโครงการจัดสรรที่ดินเปล่าเพื่อการค้า จำนวนหลายโครงการมีการแบ่งขายเป็นแปลงและจะทำการวางท่อคอนกรีตข้ามลำเหมืองเพื่อให้รถบรรทุกดินผ่านถนนภายในหมู่บ้าน มาทำการถมที่ดินจัดสรรดังกล่าว ซึ่งจะก่อให้เกิดผลกระทบโดยตรงต่อการดำรงชีวิตประจำวันของคนในชุมชน แต่เหตุการณ์คราวนั้นได้ถูกระงับไปเนื่องด้วย สมาชิกในชุมชนได้ยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม และทางยุติธรรมจังหวัด ได้เข้ามาไกล่เกลี่ยเหตุการณ์จึงเข้าสู่ภาวะปกติ จนเมื่อปลายปี 60 ช่วงวันที่ 9 – 13 ธันวาคม 2560 ได้เกิดมีกลุ่มนายทุน นำรถบรรทุกดินเข้ามาถมดินในพื้นที่จัดสรรที่ดิน ซึ่งเป็นพื้นที่ ซึ่งเกิดข้อพิพาทในกลางปี 59 โดยที่ทางเทศบาลได้ออกหนังสือการอนุญาติถมดินให้ตามคำร้องขอของกลุ่มนายทุนและใช้ถนนภายในหมู่บ้านเคเอส วิลล์ปาร์ค เป็นทางผ่าน ปัจจุบันถนนในหมู่บ้านได้ถูกโอนเป็นถนนสาธารณะประโยชน์ (เฉพาะเส้นที่จะนำรถดินวิ่งผ่าน) เพื่อที่จะเปิดทางให้รถบรรทุกดินสามารถวิ่งผ่านไปถมที่ดินจัดสรรดังกล่าว สมาชิกในชุมชนจึงเกิดข้อสงสัยต่าง ๆ ตามมามากมาย เพราะถนนที่ได้ชื่อว่า “ถนนสาธารณะประโยชน์” แต่บุคคลที่ได้ประโยชน์กลับเป็นกลุ่มนายทุนซึ่งต้องการจะถมดินเพื่อจัดสรรทางการค้า สมาชิกในชุมชนได้รับผลกระทบโดยตรงต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ดังนั้นในวันนี้จึงได้มีการรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยข้อง ทั้งเทศบาลตำบลสันปูเลย เจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้ประกอบการที่จะดำเนินการโครงการที่ดินว่างเปล่าเพื่อการค้า คือ ผู้ลงทุนควรหาเส้นทางผ่านใหม่ที่จะนำรถบรรทุกดินวิ่งผ่าน ,ขอให้ทำประชาพิจารณ์การใช้สาธารณูปโภค(ถนน)ภายในหมู่บ้านเคเอส วิลล์ปาร์ค ของบุคคลภายนอกโครงการที่ะนำรถบรรทุกดินผ่านภายในหมู่บ้าน โดยที่ดินที่จัดสรรโครงการดังกล่าวเป็นตาบอด ทางเทศบาลต้องรับปัญหาไปแก้ไข ไม่อย่างน้นแล้วทางกลุ่มสมาชิกหมู่บ้านฯจะดำเนินการฟ้อง ปปช.และศาลปกครอง ให้มีการตรวสอบข้อเท็จจริงของถนนสาธารณะว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรเพราะประชาชน ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ซึ่งจะได้ดำเนินการ ตามขั้นตอนต่อไป โดยในขณะนี้ชาวบ้านได้มีทางออกให้กับทางเจ้าของโครงการจัดสรรที่ดินว่างเปล่าเพื่อการค้าไว้แล้ว แต่จะรับหลักการหรือไม่นั้นต้องดูกันต่อไป
ทางด้าน ร.ต.อ.มนตรี พุทธขันธ์ พนักงานสอบสวน สภ.ดอยสะเก็ด จว.เชียงใหม่ กล่าวว่า เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวน สภ.ดอยสะเก็ด ได้รับแจ้งความร้องทุกข์ไว้สอบสวน ซึ่งได้มีการประสานนายทุน ผู้บริหารของเทศบาลสันปูเลยเข้ามาร่วมประชุมหาแนวหทางแก้ไข และจะดำเนินการแจ้งไปยังผู้บังคับบัญชาเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยใช้หลักของรัฐศาสตร์เข้ามาแก้ไขปัญหา แต่ในเรื่องของคดีถือว่าเป็นคดีที่ไม่ร้ายแรงสามารถยอมความกันได้ แต่เมื่อตกลงกันได้ก็สามารถมาถอนคำร้องทุกข์ได้เช่นกัน
ด้านนายวัชระ ศรีโพธิ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสันปูเลย กล่าวว่า ในเรื่องของการแก้ไขปัญหาข้อพิพาทนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้หลักรัฐศาสตร์ในการแกไขปัญหาให้กับทุกฝ่าย เพื่อหาทางออกร่วมกันทั้งสองฝ่าย เพื่อความสบายใจ จะได้มีการหาข้อสรุปที่ชัดเจนอีกครั้งภายใน 1 อาทิตย์
นิวัตร ธาตุอินจันทร์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดเชียงใหม่




