- 01 มี.ค. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
ทุกๆเช้าที่ตลาดกอบกาญจน์นฤมิต หรือตลาดแม่ครู อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี นางสาวศิรินทรา จันทร์ตระกูล แม่ค้าขนมครก กำลังขะมักเขม้นแคะขนมครก 5 สี ให้กับลูกค้าที่มายืนรอ กำลังเป็นที่นิยมของลูกค้าซึ่งซื้อไปรับประทานเป็นอาหารเช้าเป็นประจำหลายคนเคยซื้อไปทานแล้วติดใจต้องแวะมาซื้อกินอีก
โดยนางสาวศิรินทรา เล่าว่า เดิมทีตนเองได้รับสูตรขนมครกโบราณจากคุณแม่แล้วนำมาขายที่ตลาดแห่งนี้เกือบ 4 ปีแล้ว ช่วงแรกๆ ก็มีแต่ขนมครกโบราณธรรมดามีรสชาติเดียวก็ขายได้พออยู่ได้ แต่ระยะหลังตน รู้สึกว่าขนมครกแบบโบราณเริ่มขายไม่ดีเพราะมีขายกันมากจึงคิดหาวิธีว่าจะทำอะไรให้มันไม่เหมือนคนอื่น
จึงได้ศึกษาการทำขนมต่างๆใน YouTube แล้วนำมาประยุกต์ทำเป็นขนมครก สมุนไพรเพื่อ สุขภาพ โดยเริ่มต้นได้ลองผิดลองถูกแป้งหนาบ้าน แป้งแข็งบ้าง จนกระทั่งได้สูตรลงตัว จึงทำขนมครกสมุนไพรเพื่อสุขภาพออกมา 5 รสชาติ โดยจะมี แบบโบราณสีขาวกะทิ ฟักทองสีเหลือ งาดำ สี ใบเตย และหัวมัน สีม่วง และช้อนที่ใช้แคะขนมครกก็ใช้ช้อนสังกระสีแบบโบราณ ซึ่งแรกๆลูกค้าคงคิดว่าไม่อร่อยหรือรู้สึกแปลกเลยไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ แต่ปัจจุบันคนเริ่มใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ทำให้มีลูกค้ามาซื้อไปรับประทานกันเป็นประจำ โดยเฉพาะงาดำ คนสูงอายุจะชอบมาก ใบเตยก็จะมีกลิ่นหอมของใบเตย มันสีม่วงก็จะได้ความมันที่ลงตัว
ทั้งนี้จะทำแป้งขายวันละ 2-3 กิโลกรัม ขายหมดทุกวัน และจะขายดีในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และวันนักขัตฤกษ์ อนาคตข้างหน้าอาจจะมีการเพิ่มรสชาติสีอื่นที่กินแล้วมีประโยชน์ขึ้นมาอีก ซึ่งร้านจะเปิดตั้งแต่ตี 5 ถึง 8 โมงเช้าก็จะหมดแล้ว
ภาพ/ข่าว สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ สุราษฎร์ธานี