- 10 เม.ย. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
พระอาจารย์ปลัดบัวศรี ฐิตวีริโย เจ้าอาวาสวัดหนองทุ่ม อ.วาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม พร้อมพระสงฆ์ สามเณร และชาวบ้านนับ 100 คน ช่วยกันผลิตตุงใยแมงมุมหรือ ธงใยแมงมุม หลากสีสัน นับ 1,000 ชิ้น เพื่อประดับในงานนมัสการสรงน้ำขอพรพระบรมสารีริกธาตุ และรูปเหมือนบูรพาจารย์ และงานสงกรานต์ ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11-13 เมษายน 2561 ในงานได้มีการบวชชีพราหมณ์ ปฏิบัติธรรมสวดมนต์เสริมสิริมงคล ทอดถวายผ้าป่าการกุศล ผ้าป่ารุ่น แห่รูปเหมือนบูรพาจารย์รอบหมู่บ้าน นอกจากนั้นบริเวณภายในวัดยังประดับตกแต่งตุงใยแมงมุมหรือธงใยแมงมุม ให้ผู้มาร่วมงานได้เก็บภาพความประทับใจในครั้งนี้
พระอาจารย์ปลัดบัวศรี ฐิตวีริโย เจ้าอาวาสวัดหนองทุ่ม เปิดเผยว่า ตุงใยแมงมุมหรือ ธงใยแมงมุม คือ ตุงที่ทำด้วยเส้นด้ายหรือเส้นไหม ผูกกันคล้ายใยแมงมุม เพื่อใช้ในพิธีสำคัญทางศาสนา เพื่อเป็นสิริมงคลแห่งชีวิต เชื่อว่าจะปกป้องและคุ้มภัย เช่นเดียวกับตุงไชย แขวนไว้ในวิหารหน้าพระประธานถวายเป็นพุทธบูชา การทำตุงชนิดนี้ขึ้นอยู่กับความนิยมของแต่ละหมู่บ้าน เป็นสัญลักษณ์แห่งงานบุญงานทานปกป้องคุ้มภัย สถานที่นั้น ๆ ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ อันเป็นมงคลของคนอีสานโบราณนับถือกันสืบมาเนิ่นนาน
นอกจากนั้นชาวบ้านได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ช่วยในเรื่องของการสร้างสมาธิและการจดจำ จะได้รับจากการถักธงใยแมงมุม ทำให้ได้ใช้ความคิดในการคิดริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ งานสร้างสรรค์เหล่านี้จะทำให้คุณเห็นคุณค่าของชีวิตมากขึ้น แค่นี้ยังไม่พอ การถักธงใยแมงมุมยังช่วย บำบัด ผู้ป่วยในโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย อาทิ ช่วยในการบำบัดความเครียดจากการทำงาน ช่วยบำบัดผู้ป่วยโรคติดเกมส์ ติดอินเทอเน็ต ช่วยบำบัดผู้ป่วยติดสารเสพติด เหล้า บุหรี่ ช่วยบำบัดผู้ป่วยโรคทางจิต เป็นต้น
ภาพ/ข่าว พิเชษฐ ยากรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.มหาสารคาม




