- 20 เม.ย. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
วันที่ 20 เมษายน 2561 สุดฮือฮา มีแห่งเดียวในประเทศ สุดยอดปางช้างแม่แตงเชียงใหม่ ผลิตกาแฟขี้ช้างขาย ยังได้รับความนิยม จากนักท่องเที่ยว เป็นอย่างมาก รสชาติหอมมันกลมกล่อม แต่ชงขายได้เพียงวันละ 10 แก้วเท่านั้น ราคาแก้วละ 1,500 บาท เนื่องจากผลิตได้จำกัด แล้วแต่อารมณ์ของช้าง
ปางช้างแม่แตง บ้านแม่ตะมาน อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงมีนักท่องเที่ยว ไปเที่ยวชม การแสดงความสามารถ ของช้างแสนรู้ และขี่ช้างชมธรรมชาติ กันอย่างคึกคัก วันละไม่ต่ำ 500 คนต่อวัน และก็จะแวะชิมรสชาติ ของกาแฟขี้ช้าง ที่ชงกันแบบสดๆ มีกลิ่นหอม และรสชาติ มันกลมกล่อม เชื่อว่าดื่มแล้วมีพลังเหมือนช้าง และ เป็นที่ชื่นชอบ ของนักท่องเที่ยวชาวจีนและยุโรป เป็นอย่างมาก แต่ขายในราคาแพง ถึงแก้วละ 1,500 บาท และมีจำนวนจำกัด ขายได้เพียงแค่ 10 แก้วต่อวัน เนื่องจากมีการผลิตได้จำกัด
นางวาสนา ทองสุข ผู้บริหารปางช้างแม่แตงบอกว่า ที่ขายวันละ 10 แก้ว เนื่องจากผลิตได้น้อย ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของช้าง ที่จะกินอาหารผสมเมล็ดกาแฟเข้าไป ขั้นตอนการผลิต ก็จะนำเมล็ดกาแฟ มาผสมอาหาร ให้กับช้างกิน เริ่มแรกได้กาแฟน้อยมากช้างกินเข้าไป บางทีไปขับถ่ายในน้ำ ก็ไม่ได้เมล็ดกาแฟ และมารู้ภายหลังเมื่อกินก็จะบ่มเพาะ อยู่ในท้องช้างอย่างน้อย 48 ชั่วโมง จากนั้นจึงจะขับถ่ายออกมา จึงต้องมีการกักช้าง ไว้ในโรงเลี้ยง เมื่อกินเมล็ดกาแฟ เข้าไปเท่าไร ก็จะขับถ่ายออกมาเท่านั้น เจ้าหน้าที่ก็จะไปเก็บเมล็ดกาแฟ มาคัดแยกและล้างทำความสะอาดฆ่าเชื้ออย่างดี จนไม่มีกลิ่น และนำไปบ่มและหมักไว้ตามกรรมวิธี จนได้ระยะเวลา จากนั้นนำมาตากให้แห้ง และคั่ว ซึ่งขั้นตอนใช้เวลานานพอสมควร กว่าจะได้กาแฟขี้ช้างออกมา ซึ่งก็ยังได้รับความนิยม จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ เป็นอย่างมาก หากต้องการจะดื่มกาแฟขี้ช้าง ให้สั่งจองไว้ก่อนก็จะดี เพื่อไม่ให้ผิดหวัง มีจำนวนจำกัด.
ภาพ/ข่าว ฟงหวิน ศักดิ์อัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดเชียงใหม่