เตือนระวัง "วิจิตร" เสือโคร่งห้วยขาแข้ง เดินออกนอกเขตอุทยานฯ

เตือนระวัง "วิจิตร" เสือโคร่งห้วยขาแข้ง เดินออกนอกเขตอุทยานฯ เจ้าหน้าที่เร่งติดตามนำคืนป่าอนุรักษ์ พร้อมประชาสัมพันธ์ชาวบ้านในเขต จ.นครสวรรค์ และกำแพงเพชร เฝ้าระวังดูแลสัตว์เลี้ยงของตนเอง

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้รับสัญญาณจากปลอกคอติดตามตัวเสือโคร่ง "วิจิตร" รหัส 37742 เพศผู้  อายุ 4 ปี หลุดออกจากผืนป่าตะวันตกห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี รอยต่อผืนป่าตะวันตกอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดกำแพงเพชร ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมาเดินอยู่ไม่ห่างแหล่งชุมชนหมู่บ้าน สร้างความวิตกกังวลให้กับชาวบ้านในหลายๆพื้นที่เป็นอย่างมาก 

 

 

เตือนระวัง "วิจิตร" เสือโคร่งห้วยขาแข้ง เดินออกนอกเขตอุทยานฯ ตามหา 3 วันยังแล้วไม่เจอ

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กลุ่มงานวิชาการ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และเจ้าหน้าที่จากสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ พร้อมอุปกรณ์เครื่องรับสัญญาณวิทยุภาคพื้นดิน เพื่อติดตามสัญญาณจากปลอกคอเสือโคร่ง "วิจิตร" พบว่า เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 29 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา โดยตรวจสอบพื้นที่ในพิกัดที่ได้รับจากสัญญาณวิทยุ ซึ่งเชื่อมกับสัญญาณปลอกคอ พบรอยตีนเสือโคร่งอยู่ในบริเวณไร่ยูคาลิปตัส บริเวณบ้านปางมะนาว อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร และยังไม่พบตัวเสือโคร่ง หลังจากนั้นพบสัญญาณของ "วิจิตร" เดินข้ามเขาน้ำอุ่น มาด้านหน้าเขาใกล้กับโครงการบ้านเล็ก ในป่าใหญ่จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งใกล้กับแหล่งชุมชนมาก

 

เตือนระวัง "วิจิตร" เสือโคร่งห้วยขาแข้ง เดินออกนอกเขตอุทยานฯ ตามหา 3 วันยังแล้วไม่เจอ

affaliate-2

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 64 เจ้าหน้าที่รายงาน พบรอยตีนเสือโคร่ง เดินวนเวียนอยู่ในไร่เกษตร และห่างจากคอกแพะของชาวบ้าน ประมาณ 50 เมตร บริเวณใกล้เคียงกับ วัดบ่อหิน บ้านบ่อหินสามัคคี หมู่ที่ 14 ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร จนตอนนี้ยังหาตัววิจิตรไม่เจอ เนื่องจากยังไม่ครบกำหนดเวลา ที่สัญญาณดาวเทียมจะส่งพิกัดสุดท้ายของวิจิตรกลับมายังเจ้าหน้าที่


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ จังหวัดกำแพงเพชร ยังได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่ แจ้งประชาสัมพันธ์ให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ทราบ ให้ระมัดระวังดูแลสัตว์เลี้ยงของตนเองด้วย ถ้าหากพบเห็นร่องรอยหรือมีความเคลื่อนไหว ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทันที

affaliate-3