สถานการณ์ล่าสุดน้ำมันดิบ400,000 ลิตร รั่วลงทะเลในนิคมมาบตาพุด รายงานอัพเดทปริมาณน้ำมันหลงเหลืออยู่ในทะเลประมาณ 20 ตัน

  อัพเดทล่าสุดเหตุน้ำมันดิบใต้ทะเลบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกในนิคมมาบตาพุด  น้ำมันดิบรั่ว 400,000 ลิตร  โดยนายสาธิต ปิตุเตชะ ได้โพสต์ความคืบหน้าจังหวัดระยอง และ บริษัทเอกชนได้ร่วมมือกับทุกฝ่ายเช่น ศรชล กองทัพเรือ เป็นต้น ได้เร่งควบคุมคราบน้ำมันดิบ โดยใช้ทุ่นล้อมวงกันคราบนำ้มันดิบพร้อมส่งเครื่องบินโปรยสารเคมีเพื่อทำลายคราบน้ำมันดิบไปด้วย ทราบจากรายงานว่าปริมาณน้ำมันดิบที่รั่ว น้อยกว่าครั้งที่แล้ว ครับ ติดตามต่อไปนะครับ

   ขณะเดียวกันทางด้านบริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด มหาชน ได้ร่อนหนังสือเเถลงชี้เเจงเเล้ว 

เเถลงการณ์ล่าสุด บริษัทเเจงสาเหตุน้ำมันดิบรั่วลงทะเลระยอง 400,000 ลิตร
  “แถลงการณ์ฉบับที่ 03   26 มกราคม 2565 เวลา 11.30 น. พบน้ำมันดิบรั่วไหลบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM) บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน)


ตามที่บริษัทฯ แจ้งเหตุน้ำมันดิบรั่วบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM) ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 20 กิโลเมตร  เมื่อเวลา 21.06 น. วันที่ 25 มกราคม 2565

เเถลงการณ์ล่าสุด บริษัทเเจงสาเหตุน้ำมันดิบรั่วลงทะเลระยอง 400,000 ลิตร
บริษัทฯ ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเรือภาคที่ 1 ด้วยการใช้เครื่องบินกองทัพเรือบินลาดตระเวณเพื่อดูสำรวจการเคลื่อนที่ของน้ำมัน พบว่ามีปริมาณน้ำมันหลงเหลืออยู่ในทะเลประมาณ 20 ตัน นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสมาคมอนุรักษ์สภาพแวดล้อมของกลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมัน (IESG) ในการช่วยเหลือน้ำยาขจัดคราบน้ำมัน และอุปกรณ์ขจัดคราบน้ำมัน และบริษัทฯได้ประสานงานจาก บริษัท Oil Spill Response Limited (OSRL) ณ ประเทศสิงคโปร์  ซึ่งขณะนี้กำลังส่งผู้เชี่ยวชาญเดินทางมาให้ความช่วยเหลือโดยทันที

เเถลงการณ์ล่าสุด บริษัทเเจงสาเหตุน้ำมันดิบรั่วลงทะเลระยอง 400,000 ลิตร

บริษัทฯ คาดว่าจะสามารถขจัดและเก็บคราบน้ำมันได้ทั้งหมดภายในไม่ช้า อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้จัดส่งทีมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

เเถลงการณ์ล่าสุด บริษัทเเจงสาเหตุน้ำมันดิบรั่วลงทะเลระยอง 400,000 ลิตร
สำหรับการดำเนินงานของโรงกลั่นน้ำมัน บริษัทฯ ยังสามารถเดินเครื่องได้ตามปกติโดยไม่มีผล กระทบจากอุบัติการณ์ดังกล่าว หากมีความคืบหน้า บริษัทฯ จะรายงานสถานการณ์ให้ทราบเป็นระยะจนกว่าสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ”