"วาสนา"เผยวินาที ร.10 ทรงตีลังกาม้วนหน้า กลางดงคอมมิวนิสต์ ท่านไม่มาตายหมด

"ในหลวงร.10" ทรงตีลังกา ม้วนหน้า ในการปฏิบัติการทางยุทธวิธี กลางดงคอมมิวนิสต์ ถ้าท่านไม่มาตร.ตายหมด แน่นอน

วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร ได้โพสต์คลิปในช่อง Youtube WassanaNanuam ระบุว่า

"ในหลวงร.10" ทรงตีลังกา ม้วนหน้า ในการปฏิบัติการทางยุทธวิธี ที่”ฐานบ้านหมากแข้ง”  ด่านซ้าย จ.เลย กลางดงคอมมิวนิสต์ ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ภูธร จ.เลย ที่ประจำฐานบ้านหมากแข้ง เล่า วันประวัติศาสตร์ ในหลวง ร.10 เมื่อครั้ง เป็นร้อยเอก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  เสด็จไป กอบกู้สถานการณ์ เมื่อคอมมิวนิสต์ ปิดล้อม รร. หมู่บ้าน และฐานตำรวจ ที่กำลังจะละลาย  จน ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ภูธร จ.เลย 1617 ต่างทำใจกันแล้วว่า คงตาย เพราะละลาย ตายไปครึ่งหนึ่งแล้ว เสบียงใกล้หมด ฮ.ก็ถูกยิงตก ชาวบ้าน มาส่งเสบียง ก็โดนยิง

"วาสนา"เผยวินาที ร.10 ทรงตีลังกาม้วนหน้า กลางดงคอมมิวนิสต์ ท่านไม่มาตายหมดแน่

แต่ที่สุด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ในเวลานั้น 5 พย.2519 ทรงเป็นร้อยเอก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ รับพระบัญชา ในหลวง ร.9 ให้ รีบมาช่วยกอบกู้สถานการณ์ พร้อมราชองครักษ์ 7 นาย นั่ง ฮ. มาลง แต่ ฮ. ลงจอด ไม่ได้ เพราะพื้นที่เขา ไม่มีพื้นราบ จึงต้อง hob  ทรงกระโดดลง ทางยุทธวิธี

ทุกอย่างอยู่ในสายตา ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ 1617 ที่ประจำบนฐาน บ้านหมากแข้ง  จนนาทีที่ พระองค์ ตีลังกา ม้วนหน้า ทางยุทธวิธี เข้ามาในฐาน  พร้อมปลดอาวุธปืน ของตำรวจ ออกมาดูอย่างคล่องแคล่ว

"วาสนา"เผยวินาที ร.10 ทรงตีลังกาม้วนหน้า กลางดงคอมมิวนิสต์ ท่านไม่มาตายหมดแน่

ทรงมีรับสั่งว่า เราก็เป็นทหาร นักรบคนหนึ่ง ไม่ต้องใช้คำราชาศัพท์

อาหารการกิน ก็ทรงเสวย ration ที่มีอยู่ ข้าวผัดเนื้อกระป๋อง  ที่ ร.ต.ท.ปัญญา เล็ปประชา ตำรวจ นปพ.1617  นำไปเทน้ำร้อนใส่ และทอดไข่ดาว ถวาย ทรงเสวยได้ หมดด้วย

ไม่แค่นั้น ร.ต.ท.สุวิน วิริยะวัฒน์  เล่าว่า ถ้า ในหลวง ร10 ไม่มาในวันนั้น พวกตนเองคงไม่มีวันนี้ เหมือนคนกำลังจะจมน้ำ แล้วพระองค์ท่านมาช่วย ถ้าในหลวง ไม่มา ก็คงไม่มีพวกเรา และบ้านหมากแข้ง ในวันนี้

นอกจากนั้นทรงอ่อนโยน เมื่อเห็นพระจันทร์สว่างเต็มดวง  เมื่อทราบว่า จะเป็นวันลอยกระทง จึงทรงนำ ลอยกระทง ด้วยการใช้ดอกไม้ ลอยน้ำ