- 11 ม.ค. 2559
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.tnews.co.th
หากจะพูดถึงผลไม้ที่เรารู้จักกันดีอย่าง "กล้วย" แน่นอนว่ามีมากมายหลายชนิดและที่เราคุ้นเคยแล้วทานบ่อยก็หนีไม่พ้นกล้วยน้ำว้า เพราะรสชาติความหวานแถมมีสรรพคุณทางอาหารและยามากมาย แล้วยังสามารถนำมาประกอบอาหารคาวหวานที่หลายคนชื่นชอบได้อีกไม่ว่าจะเป็น กล้วยฉาบ กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี ฯลฯ วันนี้เราจึงขอหยิบยกเมนู "กล้วยต้มคลุกมะพร้าวอ่อน" มาฝากที่มีขั้นตอนการทำง่ายๆ ว่าแต่ต้องเตรียมอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลย!!
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม!!
1. กล้วยน้ำว้าสุกห่ามๆ 5 ลูก
2. มะพร้าวน้ำหอมอ่อนแบบหนังหมู 1 ลูก
3. น้ำตาลทราย 1 ชต.
4. เกลือป่นปลายช้อนชา
5. งาขาวคั่วแล้วแต่ชอบ
ขั้นตอนวิธีการทำ
1. ตั้งน้ำให้เดือดนำกล้วยที่ตัดแบ่งเป็นลูกต้มทั้งเปลือกปิดฝาต้มประมาณ 10 นาที
2. ตักขึ้นพักให้เย็น
3. ใช้มือแมวขูดมะพร้าวโรยน้ำตาลเกลือ
4. กล้วยต้มเย็นแล้วปอกเปลือกหั่นตามยาว
5. นำมะพร้าวมาโรยหน้าตามด้วยงาขาวคั่ว เสร็จแล้วของว่าง!!
ขอบคุณข้อมูลจาก "กระบี่ แสนงาม"