ซาเล้งตกงานแน่ๆ!! คพ.เตรียมขยายพื้นที่ติดตั้ง"ตู้ทิ้งขยะเปลี่ยนเป็นเงิน"เพิ่ม หลังนำร่องที่อุบลฯได้ผล

ติดตามข่าวเพิ่มได้ที่ www.tnews.co.th

กรมควบคุมมลพิษ  เตรียมขยายพื้นที่นำระบบเรียกคืนบรรจุภัณฑ์ "ตู้ทิ้งขวดเปลี่ยนขยะให้เป็นเงิน" แบบเยอรมมันมาปรับใช้ในประเทศไทย หลังจากเปิดนำร่องแห่งแรกที่ จ.อุบลราชธานี

 

ซาเล้งตกงานแน่ๆ!! คพ.เตรียมขยายพื้นที่ติดตั้ง"ตู้ทิ้งขยะเปลี่ยนเป็นเงิน"เพิ่ม หลังนำร่องที่อุบลฯได้ผล


นายวิจารย์ สิมาฉายา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.)  เปิดเผยว่า จากการไปดูงานการจัดการขยะที่ประเทศเยอรมนี กำหนดให้ผู้ผลิตและผู้นำเข้าต้องเรียกคืนซากบรรจุภัณฑ์ 6 ชนิด เพื่อนำไปรีไซเคิล เช่น แก้ว กระป๋อง โลหะ พลาสติก กระดาษ อลูมิเนียม บรรจุภัณฑ์เคลือบ และกำหนดให้ประชาชนคัดแยก 3 กลุ่ม คือ กระดาษ แก้ว วัสดุน้ำหนักเบา (อลูมิเนียม พลาสติก โฟม)  จัดระบบการคัดแยก จัดเก็บและรวบรวม

 

นายวิจารย์  กล่าวว่า สิ่งที่น่าสนใจ คือ ตามห้างสรรพสินค้าจะมีตู้สำหรับนำขยะเหล่านี้ไปใส่เพื่อแลกเป็นเงินออกมา โดยจะคิดมูลค่าขยะที่นำไปหยอดตู้และนำเงินไปซื้อของหรือบริจาคได้  ซึ่งแนวคิดตู้หยอดขยะแลกเงินได้นำมาทดลองใช้ที่จังหวัดอุบลราชธานี  พบว่า ราคาการผลิตตู้ยังสูง  และต้องปรับปรุงขนาดให้ใหญ่ขึ้น ให้สามารถบีบอัดขวดหรือกระป๋องจำนวนมากจะได้ไม่เต็มเร็ว

 

ซาเล้งตกงานแน่ๆ!! คพ.เตรียมขยายพื้นที่ติดตั้ง"ตู้ทิ้งขยะเปลี่ยนเป็นเงิน"เพิ่ม หลังนำร่องที่อุบลฯได้ผล

 

ทั้งนี้ กรมควบคุมมลพิษจะหารือกับผู้ประกอบภาคเอกชนว่ารายใดพร้อมจะผลิตตู้รับซื้อขยะ เพื่อให้ประชาชนรู้จักการคัดแยกขยะและมีแรงจูงใจเป็นเงินที่ได้คืนกลับมา  รวมทั้งได้ประสานหารือเบื้องต้นกับห้างสรรพสินค้า  เตรียมนำร่องตั้งจุดรับซากเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่เสื่อมสภาพ  โดยอาจจะแลกเป็นเงิน หรือบริจาคเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อาจซ่อมแซมแล้วนำไปใช้ต่อ   สำหรับประเทศเยอรมนี  นับเป็นประเทศระดับต้น ๆ ที่มีการนำขยะกลับมาใช้ใหม่กว่าร้อยละ 65 ขณะที่ประเทศไทยดำเนินการได้ประมาณร้อยละ 19  โดยตู้คอนเทนเนอร์เพื่อรีไซเคิลมีกระจายอยู่ทั่วไปในย่านชุมชนซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวก

 

 

ที่มา : http://thainews.prd.go.th/website_th/news/news_detail/WNEVN5907170020004  ,   http://www.creativemove.com/