- 18 ม.ค. 2561
ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เพจความจริง และ www.tnews.co.th
ไข่ที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาด ไม่ว่าเบอร์เล็กหรือเบอร์ใหญ่ สิ่งที่เหมือนกัน ไข่แดง ขนาดเดียวกันหมด แต่ที่ต่างกัน คือไข่ขาว ตรงนี้คนมักจะไม่ค่อยรู้ นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ อธิบายว่า ในไข่ 1 ฟอง ไข่แดงจะเป็นก้อนไขมัน ไม่มีโปรตีน แต่กลับกัน ไข่ขาวจะไม่มีไขมัน มีแต่โปรตีนอย่างเดียว
ไข่ เป็นอาหารที่สามารถทำออกมาได้หลากหลายเมนู ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่เจียว ไข่ดาว และถ้าหากใครอยากจะเพิ่มอรรถรสในการกิน คนส่วนมากจึงชอบรับประทานไข่แบบกึ่งสุก กึ่งดิบ มากกว่า เพราะมันยังคงมีน้ำเยิ้มๆ ของไข่แดง เพิ่มความอร่อยให้กับอาหารมื้อนั้นขึ้นไปอีก แต่รู้บ้างหรือไม่ว่าพฤติกรรมการกิน ไข่กึ่งสุก กึ่งดิบนั้น ส่งผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายคุณอย่างไรบ้าง?!
เนื่องจากที่มาของไข่นั้น มาจากต่างที่กัน คุณจะมั่นใจได้อย่างไร ว่ามันมีความสะอาดมากเพียงพอแล้ว โรงเลี้ยงไก่อาจยังไม่สะอาด หรือมีระบบระบายอากาศที่ไม่ดีพอ สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ "Salmonella" ส่งผลให้คุณอาจปวดท้อง จนเกิดอาหารเป็นพิษ หรือเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร ได้ในที่สุด เพราะฉะนั้นควรปรุงไข่ให้สุกก่อนทุกครั้งก่อนรับประทาน จะเพิ่มความปลอดภัยให้สุขภาพได้ดีกว่า