- 09 ก.พ. 2561
เคล็ดลับที่คุณต้องทึ่ง!!! เอา “กล้วย” ยัดลงไปใน “มะระ” จากนั้นก็เอาไปทำอะไร ได้อีกหลายอย่าง!!
มะระเป็นพืชผักอาหาร ที่อยู่คู่กับคนเอเชียมาช้านาน เพราะว่ามีประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการอาหารที่หลากหลายชนิด เช่นรสขมในผลมะระมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ จะช่วยให้อาการดีขึ้นอีกทั้งยังมีคุณประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย เราจึงนิยมนำมะระดิบมาประกอบอาหาร แต่มะระดิบจะมีรสชาติขมมากๆ ทำให้หลายคนไม่อยากทาน ส่วนมะระที่มีผลสุก เราก็ไม่นิยมนำมาทาน เพราะทานแล้วก็จะทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้ เพราะสารซาโปนินที่มีอยู่ในมะระเป็นพิษต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นหากจะทานให้อร่อยและได้ประโยชน์มาก เราจึงไม่พลาดที่จะหาเคล็ดลับดีๆในการลดความขม อีกทั้งเพิ่มคุณประโยชน์ลงไปในมะระ เพื่อให้ทานง่ายขึ้นและดีต่อสุขภาพท่านมากด้วยเอาเป็นว่าเราไปดูกันเลย
การลดความขมของมะระลงก่อนนำไปประกอบอาหารให้นำมาแช่น้ำเกลือก่อนในอัตราส่วนเกลือ 1 ช้อนชากับน้ำ 1 ลิตร โดยแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เสร็จแล้วให้เทน้ำทิ้ง แล้วนำมาแช่น้ำเปล่าอีกครั้งประมาณ 10 นาทีก่อนจะนำไปประกอบอาหาร ก็จะช่วยลดความขมของมะระลงได้ และที่สำคัญก็คือในขณะที่กำลังประกอบอาหารด้วยการทำต้มอย่างจืด ไม่ควรจะเปิดฝาทิ้งไว้หรือคนบ่อย ๆ เพราะจะทำให้มะระขมได้
ส่วนเคล็ดลับในการทำเมนูมะระวันนี้ เราจะพาท่านมารู้จักกับการนำมะระมาปรุงอาหารในแบบฉบับของคนจีน หลายท่านอาจจะยังไม่เคยเห็นมาก่อน เพราะคนจีนส่วนใหญ่นิยมนำกล้วยมายัดในมะระ
เมื่อนำกล้วยยัดใส่ในมะระแล้ว ก็จะราดตามด้วยผึ้ง เพราะมะระมีประโยชน์ในการขับพิษในตัวของมันเอง จึงทำให้รสขมในตัวของมันลดลง และได้ความหวานจากน้ำผึ้งเข้าไปแทน
จากนั้นก็หั่นเป็นแว่นเล็กๆ ก่อนจะนำไปประกอบอาหาร นี่เป็นวิธีแบบฉบับของคนจีน ที่ทำให้มะระลดความขมลงได้ ถ้าคนไหนสนใจก็ลองนำไปทำกันดูนะคะ
ยำมะระกุ้งสด
ส่วนผสม
มะระจีน 100 กรัม
เนื้อหมูสับรวน 50 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกลวกสุก 10 ตัว
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 15 เม็ด
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. นำมะระจีนล้างให้สะอาด ผ่าตามยาวครึ่งลูก เอาไส้ออก หั่นชิ้นบางพอควร
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือป่น พอน้ำเดือดใส่มะระลงไปลวก แล้วรีบตักขึ้น ใส่ลงแช่ในน้ำเย็นสักครู่ เทใส่กระชอนพักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู หอมแดงซอย ชิมรสตามชอบ ใส่เนื้อหมู กุ้งลวก และมะระจีน ที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์
ผัดมะระไข่ขาว
ส่วนผสม
มะระจีนหั่นชิ้นบาง 150 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 2 ฟอง
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างมะระ
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบนมะระจีน ขยำเบา ๆ พอเข้ากัน ล้างออกให้สะอาด แล้วนำลงลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองมีกลิ่นหอม
3. ใส่ไข่ขาว คนพอไข่สุก ใส่มะระจีนลวกลงผัด ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันดี
4. ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
มะระไก่ตุ๋นยาจีน
ส่วนผสม
มะระจีน 370 กรัม
เครื่องตุ๋นยาจีนซองเล็ก 1 ซอง
เห็ดหอมแช่น้ำพอนิ่ม 6-7 ดอก
โคนปีกไก่ 500 กรัม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับลวกมะระ
วิธีทำ
1. หั่นมะระเป็นชิ้นหนาพอประมาณนำไปเคล้ากับเกลือป่น ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ลวกมะระ 2-3 รอบพักไว้
2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไปตั้งไฟ ใส่เครื่องตุ๋นยาจีนพอเดือด
3. ใส่โคนปีกไก่ลงตุ๋นพอสุก ตามด้วยมะระและเห็ดหอมพอเดือดช้อนฟองออก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่น ชิมรส ตุ๋นไปเรื่อยๆ จนมะระนิ่มยกลงปิดไฟ จัดเสิร์ฟ
แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ
ส่วนผสม
เนื้อหมูสันคอ 300 กรัม
มะระ 1 ลูก
รากผักชี 3 ราก
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับลวกมะระ
ผักชีสำหรับโรย
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
2. หั่นมะระเป็นท่อน ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เกลือป่นพอละลาย ใส่มะระลงลวกประมาณ 3-5 นาที (เพื่อลดความขม)
4. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ สับให้ละเอียด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ปรุงรสด้วยน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ นวดส่วนผสมให้เข้ากัน นำไปใส่ในมะระที่เตรียมไว้
5. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่มะระที่ยัดไส้ไว้ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ปรุงรสด้วยน้ำปลาที่เหลือ เบาไฟ เคี่ยวจนมะระสุกนุ่มยกลง โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
ปลาทูนึ่งมะระเต้าเจี้ยว
ส่วนผสม
ปลาทูสด 2-3 ตัว
มะระหั่นชิ้นบาง ๆ 1/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตซอย, ขิงอ่อนซอย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 เม็ด
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
เต้าเจี้ยว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น
น้ำเกลือ
วิธีทำ
1. ผสมเต้าเจี้ยว น้ำซุป น้ำมันงา น้ำตาลทราย ใช้เป็นน้ำปรุงรส
2. ล้างปลาทูตัดหัวออกควักไส้ บั้งทั้ง 2 ด้าน ล้างน้ำเกลือเพื่อลดกลิ่นคาว เรียงใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่น มะระ แคร์รอต ขิงอ่อน ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า และน้ำปรุงรส นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 7-10 นาที หรือจนสุก เสิร์ฟขณะร้อน ๆ
Cooking Tip : การเลือกซื้อปลาทูสด ควรเลือกปลาทูที่ตาสดใส ท้องไม่แตก กดเนื้อดูแล้วแน่นไม่เละ และไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : maeban