- 22 ก.พ. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
กล้วย เป็นพรรณไม้ล้มลุกในสกุล Musa มีหลายชนิดในสกุล บางชนิดก็ออกหน่อแต่ว่าบางชนิดก็ไม่ออกหน่อ ใบแบนยาวใหญ่ ก้านใบตอนล่างเป็นกาบยาวหุ้มห่อซ้อนกันเป็นลำต้น ออกดอกที่ปลายลำต้นเป็น ปลี และมักยาวเป็นงวง มีลูกเป็นหวี ๆ รวมเรียกว่า เครือ พืชบางชนิดมีลำต้นคล้ายปาล์ม ออกใบเรียงกันเป็นแถวทำนองพัดคลี่ คล้ายใบกล้วย เช่น กล้วยพัด (Ravenala madagascariensis) ทว่าความจริงแล้วเป็นพืชในสกุลอื่น ที่มิใช่ทั้งปาล์มและกล้วย
ใครที่ชอบกินกล้วยคงจะเคยสงสัยกันไหมว่า ถ้าเผลอกินกล้วยผลที่มีจุดด่างดำเข้าไป มันจะส่งผลกับร่างกายของเราอย่างไร วันนี้เราจะมาเฉลยผลลัพธ์ของมันกันให้ทุกคนได้ทราบ ความจริงแล้วกล้วยมีจุดด่างดำ มันเป็นธรรมชาติของกล้วยที่สุกงอม ยิ่งสุกเท่าไหร่ ผิวเปลือกก็จะมีจุดสีน้ำตาลไปจนถึงดำมากขึ้นเท่านั้น
แล้วคำถามคือ มันเป็นพิษหรือไม่ ?
คำตอบคือ ยิ่งกล้วยสุกงอมเท่าไหร่ มันกลับยิ่งเป็นยาวิเศษ มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นเท่านั้น เพราะในกล้วยสุกจะอุดมไปด้วยสาร Tumor Necrosis Factor ซึ่งเป็นไซโตไคน์ที่ต่อสู้กับเซลล์ที่ผิดปกติหรือเซลล์มะเร็ง ยิ่งสุกมากยิ่งมีสารเหล่านี้มาก
นอกจากนี้ กล้วยสุกยังง่ายต่อการย่อย ทำให้ร่างกายสามารถนำน้ำตาลจากกล้วยไปใช้ได้เร็วกว่า รวมถึงยังอุดมไปด้วยสารพัดวิตามิน ช่วยบำรุงระบบประสาท ป้องกันภาวะโลหิต จาง เคลือบกระเพาะอาหาร แก้ท้องผูก ลดภาวะซึมเศร้า นักโภชนาการเลยแนะนำให้เรารับประทานกล้วยอย่างน้อยวันละผลเลยทีเดียว รับรองว่า สุขภาพดีแบบไม่ต้องเสียเงินไปซื้อวิตามินอาหารเสริมราคาแพงๆ กันเลยทีเดียว
.
.
.
ขอบคุณวีดีโอ : Thai Social Media