เสี่ยงเป็นโรคร้ายแรง แพทย์เตือน!! เส้นก๋วยเตี๋ยว เลือกไม่ดี อันตรายถึงชีวิต ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช็คด่วนก่อนจะสายเกินไป!!

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

ก๋วยเตี๋ยว เป็นหนึ่งในอาหารประเภทบะหมี่ (noodle) ของจีนที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าโดยมากจะลวกให้สุกในน้ำเดือด สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาใส่เครื่องปรุงชนิดต่างๆ นิยมรับประทานทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง แต่ที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวอาจจะต้องมีระแวง ต้องคิดหนัก เพราะจากการสุ่มตรวจสอบพบเติมสารกันบูดมหาศาล จนอาจเรียกได้ว่าเกินมาตรฐานในเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผลิตโดยผู้ประกอบการบางราย หากบริโภคติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลกระทบต่อตับ และไตได้
 

เสี่ยงเป็นโรคร้ายแรง แพทย์เตือน!! เส้นก๋วยเตี๋ยว เลือกไม่ดี อันตรายถึงชีวิต ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช็คด่วนก่อนจะสายเกินไป!!

 

ทำไมเส้นก๋วยเตี๋ยว ถึงต้องใส่สารกันบูด?

เนื่องจากเส้นก๋วยเตี๋ยวสดอาจมีอายุในการเก็บรักษาได้ไม่นาน  ดังนั้นผู้ประกอบการจึงมักใส่สารกันบูด เพื่อยืดอายุของเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น เก็บรักษาก่อนปรุงได้นานมากยิ่งขึ้น

 

แพทย์เตือนอันตรายของสารกันบูดที่มีต่อร่างกาย

สารกันบูดที่นิยมใช้คือกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก ซึ่งหากร่างกายได้รับในปริมาณสูงเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดลง

 

เส้นก๋วยเตี๋ยวที่พบสารกันบูดมากที่สุด คือ (เรียงลำดับจากมากไปน้อย)

1. เส้นเล็ก
2. เส้นหมี่
3. เส้นใหญ่

เสี่ยงเป็นโรคร้ายแรง แพทย์เตือน!! เส้นก๋วยเตี๋ยว เลือกไม่ดี อันตรายถึงชีวิต ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช็คด่วนก่อนจะสายเกินไป!!

 

เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ไม่พบสารกันบูด คือ

1. บะหมี่เหลือง
2. วุ้นเส้น

 

เสี่ยงเป็นโรคร้ายแรง แพทย์เตือน!! เส้นก๋วยเตี๋ยว เลือกไม่ดี อันตรายถึงชีวิต ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช็คด่วนก่อนจะสายเกินไป!!

 

ทั้งนี้ใช่ว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วประเทศไทยจพบสารกันบูดในปริมาณมากกว่ามาตรฐานเสมอไป ดังนั้นคนที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยว อาจจะลองเปลี่ยนเส้นที่ทานไปเรื่อยๆ หรือลองทานเป็นเส้นบะหมี่ หรือวุ้นเส้น ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการรับสารกันบูดเข้าร่างกายอย่างไม่ตั้งใจได้มากขึ้น หรือผู้บริโภคควรเลือกทานอาหารประเภทอื่นบ้าง ทานอาหารจำเจว่าน่าเบื่อแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย 

 

 

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์วิทยบริการ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา , sanook , wikipedia.org