อย่าไปโทษหมามัน!! "มาร์ค พิทบูล" จวก เจ้าของพิทบูลรุมกัดหมาจร เลี้ยงไม่เป็น กฎหมายเอาผิดเจ้าของได้เลย วอนรัฐบาลยื่นมือเข้าช่วย!! (คลิป)

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

   จากกรณีคลิปเหตุการณ์สุนัขพันธุ์พิทบูล 2 ตัว รุมกัดหมาตัวหนึ่งข้างทาง แม้เจ้าของพิทบูลจะเข้าไปห้ามแต่ก็ห้ามไม่ได้ สุดท้ายปล่อยให้หมาตัวเอง กัดหมาที่เป็นเหยื่อต่อไปจนแน่นิ่งไป และท้ายคลิปเจ้าของพิทบูลยังบอกว่า “ถ้าตายก็ฝัง” สร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวเน็ตในทันทีที่คลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป โดยต่างเข้ามาตำหนิเจ้าของพิทบลูที่ไม่สามารถดูแล ห้ามสุนัขของตัวเองไม่ได้จนเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ซึ่งล่าสุดหมาที่ถูกพิทบูลกัดตายแล้ว
 

    ล่าสุด วันที่ 20 พ.ค. 61  นายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบูล ประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล ในฐานะคนเลี้ยงพิบูลได้ ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการทุบโต๊ะข่าว อัมรินทร์ทีวี กล่าวว่า จากคลิปดังกล่าวเจ้าของพิทบูลต้องรับผิดชอบหมาที่ตาย เพราะสุนัขพิทบูลเป็นสุนัขควบคุมพิเศษ ที่จะต้องอยู่ในการควบคุม พาออกนอกบ้านต้องมีสายจูง มีอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย แต่สุนัขที่เห็นอยู่ในคลิป 2-3 ตัว อยู่บนถนนสาธารณะและไม่มีอุปกรณ์ล่ามหรือจูง ไม่มีอุปกรณ์ครอบปาก ซึ่งมีความผิด
  ซึ่ง "มาร์ค พิทบูล" ได้ให้ความรู้ว่าสุนัขพิทบูล เป็นสุนัขที่เลี้ยงมาตั้งแต่โบราณ พัฒนามาเป็นร้อยปี เพื่อให้เป็นนักสู้ เลี้ยงไว้สำหรับกิจกรรมการกัดสุนัข ในโบราณสุนัขพันธุ์นี้ต่อสู้กับวัวกระทิง เรียกว่า “บลูด็อก” ต่อมาเมื่อการต่อสู้วัวกระทิงความนิยมลดลง จึงนำสุนัขพันธุ์นี้มาต่อสู้กันเองกลายเป็นเป็นกีฬาเหมือนไก่ชน แต่พิทบูลเดิมพันด้วยชีวิตเพราะจะกัดจนคู่ต่อสู้ตาย ซึ่งมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้ตัวเล็กลง


    อย่างไรก็ตามกรณีที่สุนัขพิทบูลกัดกับหมาตัวอื่น เจ้าของสามารถห้ามได้โดยที่มันจะ มันไม่แว้งกัดเหมือนหมาพันธุ์อื่นๆ ทั่วไป เพราะมันจะมีสติตลอดเวลา มันจะไม่กัดมั่ว จะกัดอยู่ที่เป้าหมายที่มันเล็งไว้เท่านั้น ส่วนในคลิปที่เจ้าของไม่สามารถห้ามได้ตนคิดว่าเป็นเพราะเจ้าของไม่มีความรู้ ซึ่งวิธีการห้าม คือการเดินไปจับแยก แล้วใช้ไม้งัดปากเพื่อให้มันปล่อยเหยื่อ จากนั้นจูงมันออกไปพาเข้ากรง ไม่ใช่แยกแล้วปล่อยไว้ มันก็จะวิ่งกลับมากัดเป้าหมายเดิม และจริงๆแล้วสุนัขพิทบูลที่อยู่ในคลิปไม่ใช่พิทบูลแท้ เป็นเพียงแค่ลูกผสม เพราะมีขนาดตัวใหญ่กว่า ซึ่งพิทบูลจะต่อสู้กับสัตว์ทุกชนิดแต่กับคน มันจะไม่สนใจ

   ส่วนท้ายคลิปที่เจ้าของพิทบูล บอกว่า “ตายก็ฝัง” ตนคิดว่าควรดำเนินคดีกับเจ้าของรายนี้ เขาไม่มีความรู้ คุณอยากจะเลี้ยงหมาที่ดุ แต่คุณไม่รู้จักพิทบูลว่ามันเลี้ยงไว้สำหรับการต่อสู้ คนชื่นชมพิทบูลเพราะเป็นนักสู้ มันไม่กลัวใคร และยอมตายแทนเจ้าของได้ คนจึงนิยมพิทบูลคนที่เลี้ยงพิทบูลจริงๆ เขาจะรู้และไม่พลาดเลย
    ซึ่งเวลาที่มีข่าวเกี่ยวกับ สุนัขพิทบูลออกมาคนที่เดือดร้อนคือเจ้าของหมาพิทบูลตัวจริง ที่ผ่านมาชมรมของตนเองมีการรณรงค์มาโดยตลอด ให้เลี้ยงกันด้วยความรัก รับผิดชอบ และไม่สร้างปัญหาให้กับสังคม ส่วนคอกฟาร์ม ก็ทำด้วยความรับผิดชอบและมีจรรยาบรรณ ตนมองว่าวันนี้ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาล ต้องยื่นมือเข้ามา ตนเห็นด้วยที่จะให้มีการขึ้นทะเบียนคนเลี้ยงพิทบูล ต้องมีการสอบ ต้องมีการขออนุญาต ซึ่งเชื่อว่าคนที่เลี้ยงพิทบูลจริงๆ เขายินยอมอยู่แล้วที่จะปฏิบัติตาม เพื่อให้เขาได้สิทธิ์เลี้ยงพิทบูลอย่างสบายใจ แต่วันนี้มีพวกขาจร เลี้ยงตามแฟชั่น ถึงเวลาเลี้ยงก็เกิดปัญหาตลอด วันนี้มีคอกสุนัขเถื่อนที่เป็นโรงงานปั๊มลูกสุนัขขายเป็นจำนวนมาก ถึงเวลาแล้วเช่นกันที่จะต้องมีการจดทะเบียนขออนุญาต และคนที่จะเลี้ยงหมาที่สายพันธุ์ดุ ก็ต้องมีใบอนุญาต


ขอบคุณคลิปและเนื้อหาบางส่วนจาก รายการทุบโต๊ะข่าว อัมรินทร์ทีวี