- 09 มิ.ย. 2561
ติดตามข่าวสารในแวดวงบันเทิงได้ที่ www.tnews-entertain.com
เชื่อว่าหลายคนเคยไปกิน และเช็คอินกันตั้งแต่แรกๆ ที่มีขายในไทย สำหรับน้ำแข็งใสสัญชาติเกาหลี หรือ ที่เราเรียกกันว่า "บิงซู" และเราก็ปฏิเสธไม่ได้ค่ะว่าบิงซูเป็นน้ำแข็งใสที่อร่อย กินแล้วชื่นใจ แถมหน้าตาของบิงซูยังดูไฮโซกว่าน้ำแข็งใสแบบบ้านๆ ปัจจุบันบิงซูจึงยังเป็นที่นิยมของกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานกันอยู่พอสมควร กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ได้ออกมาเตือนถึงอันตรายของการกินบิงซูที่ไม่ใช่แค่พาอ้วน แต่หากกินบิงซูถ้วยเดียวกันอาจได้โรคแถมมาด้วย
1. บิงซูอ้วนไหม ตอบเลยว่าใช่ อ้วนแน่ๆ
จากข้อมูลของกองสุขาภิบาล ทำให้เราต้องยกมือทาบอกเบา ๆ เพราะบิงซู 1 ถ้วย (ประมาณ 100 กรัม) แคลอรีไม่น้อยเลยค่ะ อยู่ที่ 300-750 กิโลแคลอรีโดยประมาณ และที่น่าตกใจอีกอย่างก็คือ แคลอรีในบิงซูยังแซงปริมาณแคลอรีจากขาวเหนียวมะม่วง ฮันนี่โทสต์ หรือแม้กระทั่งทุเรียนอีกต่างหาก
2. เสี่ยงท้องร่วง
แม้จะกินบิงซูในร้านดังหรือร้านเล็ก ๆ ก็ตาม เราอาจไม่เห็นกระบวนการผลิตของเขา รวมไปถึงสุขอนามัยของร้าน วัตถุดิบอาหาร กระทั่งภาชนะที่ใส่ และช้อนที่เราใช้ตักบิงซูรับประทาน เชื้อโรคที่แฝงมากับกระบวนการที่ไม่ถูกสุขลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่งดังที่กล่าวมา อาจเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย ท้องร่วงได้ง่ายๆ ดังนั้นหากใครเคยกินบิงซูแล้วเข้าห้องน้ำเป็นว่าเล่น ก็ไม่ต้องแปลกใจค่ะ เพราะเดาว่าคงโดนเชื้ออีโคไล หรือจุลินทรีย์ซาลโมเนลล่าจากบิงซูเล่นงานเข้าให้แล้ว
3. โรคติดต่อทางน้ำลายอาจมาทักทาย
โดยเฉพาะคนที่กินบิงซูถ้วยเดียวกันกับเพื่อนหลายๆ คน แม้เราจะใช้ช้อนคนละช้อน แต่การใช้ช้อนที่เปื้อนน้ำลายลงไปตักบิงซูคำใหม่ ก็อาจเป็นการแพร่เชื้อโรคแบบเนียนๆ ก่อให้เกิดความเสี่ยงโรคติดต่อทางน้ำลาย เช่น โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ คอตีบ คางทูม โปลิโอ วัณโรค ไวรัสตับอักเสบเอ หรือโรคซาร์ส เป็นต้น
กินบิงซูอย่างไรให้ปลอดภัย
* ควรกินบิงซูในปริมาณที่พอเพียง ไม่มากเกินไป และควรเลือกท็อปปิ้งผลไม้เพื่อสุขภาพ เพื่อลดแคลอรีจากบิงซูลงบ้าง
* พยายามสั่งบิงซูถ้วยเล็กที่สามารถกินคนเดียวได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการกินบิงซูร่วมกัน ลดความเสี่ยงโรคติดต่อทางน้ำลาย
* เลือกกินบิงซูในร้านที่มีความสะอาด พนักงานขายมีสุขลักษณะที่ดี โดยสังเกตคร่าว ๆ จากการแต่งกายที่สะอาดสะอ้าน คนทำบิงซูใส่หมวกคลุมผม ผ้ากันเปื้อน หน้ากากปิดจมูก และสวมถุงมือ เพื่อป้องกันสิ่งปนเปื้อนจากร่างกายสู่อาหาร รวมไปถึงภาชนะที่ใส่ท็อปปิ้ง ควรมีฝาหรือผ้าปิดมิดชิด หรือเก็บในที่ที่ป้องกันแมลงหรือฝุ่นลงไปปนเปื้อนได้
ที่มา : kapook , กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย