กรมการแพทย์ เผย"สะเดา"ทานมากต้านมะเร็งได้ มหัศจรรย์สมุนไพรไทยใกล้ตัว

 เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 62 ที่ผ่านมาเพจ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ออกมาเผยว่าขณะนี้

 เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 62 ที่ผ่านมาเพจ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ออกมาเผยว่าขณะนี้ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำผักพื้นบ้านริมรั้วต้านโรคมะเร็ง 
ชูสะเดาสมุนไพรตามฤดูกาลพร้อมวิธีการเก็บไว้รับประทานนาน ๆ ตามภูมิปัญญาพื้นบ้าน

 

กรมการแพทย์ เผย"สะเดา"ทานมากต้านมะเร็งได้ มหัศจรรย์สมุนไพรไทยใกล้ตัว

 นายแพทย์สรรพงศ์ ฤทธิรักษา ประธานศูนย์ข้อมูลยาสมุนไพรการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้าน และการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า วันที่ 4 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันมะเร็งโลก ในปัจจุบันประชาคมโลกให้ความสำคัญกับโรคมะเร็งเพิ่มมากขึ้น เพราะถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนควรทำความรู้จัก โรคมะเร็ง เป็นโรคที่ใช้ระยะเวลานานหลายปีในการก่อให้เกิดโรค มีสาเหตุปัจจัยที่แตกต่างกัน เช่น การได้รับรังสีอิออนไนซ์ สารเคมีที่เป็นพิษ อาหารและน้ำดื่ม รวมถึงพันธุกรรม วิถีการดำเนินชีวิต และสิ่งแวดล้อม สำหรับประเทศไทย พบว่ามีแนวโน้มอัตราป่วยเป็นโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นทุกปี และกว่าร้อยละ 70 เกิดจากสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ

 

กรมการแพทย์ เผย"สะเดา"ทานมากต้านมะเร็งได้ มหัศจรรย์สมุนไพรไทยใกล้ตัว

  ดังนั้น เพื่อเป็นเกราะป้องกันภาวะการเกิดโรคดังกล่าว โดยใช้หลักทางธรรมชาติ การบริโภคอาหารในชีวิตประจำวันของมนุษย์ด้วยผักพื้นบ้านต้านโรค จึงขอแนะนำผักพื้นบ้านริมรั้วที่มีสรรพคุณ ช่วยต้านโรคมะเร็ง เช่น สะเดา มะระขี้นก ขี้เหล็ก ย่านาง ตำลึง บัวบก ดอกแค มะรุม ขมิ้นชัน ฟักข้าว กระชาย ฯลฯ ซึ่งผักเหล่านี้เป็นพืชสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต้านการเกิดโรคมะเร็งได้ โดยปรุงเป็นอาหาร ส่วนเมนูที่แนะนำในช่วงฤดูกาลนี้คือ สะเดาลวกจิ้มน้ำพริก สะเดาน้ำปลาหวาน เนื่องจากช่วงนี้สะเดาออกผลผลิตมามากมีขายในตลาดทุกท้องที่ สะเดามีวิตามินและสารสำคัญต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีสรรพคุณแก้ไข้ เจริญอาหาร ลดการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยต้านมะเร็ง สำหรับวิธีการลวกสะเดาตามภูมิปัญญาพื้นบ้านทำได้ง่าย ๆ คือ ลวกในน้ำเดือดหรือน้ำข้าวร้อน ๆ ประมาณ 1 นาที เพื่อลดความขม หากต้องการเก็บสะเดาไว้รับประทานนาน ๆ ให้นำสะเดาที่ลวกไปตากแดดให้แห้งสนิท เก็บไว้ในภาชนะที่สะอาดและโปร่งแสง เมื่อต้องการจะรับประทานก็นำมาลวกน้ำร้อนอีกครั้ง

 

กรมการแพทย์ เผย"สะเดา"ทานมากต้านมะเร็งได้ มหัศจรรย์สมุนไพรไทยใกล้ตัว

 

นอกจากนี้นายแพทย์สรรพงศ์ กล่าวในตอนท้ายว่า นอกจากเมนูอาหารจากสะเดาช่วยต้านมะเร็งแล้วยังมีเมนูจากผักพื้นบ้านอื่น ๆ ที่ช่วยได้ เช่น แกงขี้เหล็ก มะระขี้นกผัดไข่ แกงส้มดอกแค แกงส้มมะรุม แกงจืดตำลึง ฯลฯ นอกจากนี้ก็ควรที่จะออกกำลังกายอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ ช่วงนี้แนะนำให้ออกกำลังกายภายในบ้านด้วยท่ากายบริหารร่างกายแบบฤๅษีดัดตน สามารถศึกษาวิธีการได้ที่เว็บไซต์กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และควรทำกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายความเครียด เช่น การสวดมนต์ ทำสมาธิ ฟังเพลง เป็นต้น ช่วยให้จิตใจเบิกบาน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-ยิ่งกินมะเร็งยิ่งกลัว “5 ผักพื้นบ้าน” สมุนไพรไทย

-หามาปลูกด่วน สมุนไพรชั้นดี ดังไกลไปทั่วโลก “ต้านเกาต์ เบาหวาน ป้องกันมะเร็ง” ได้ผลดี

-บ้านไหนมีผู้หญิงดูไว้ “ว่านงาช้าง” สมุนไพรโบราณ รักษาสารพัดโรค ป้องกันภัยร้ายทั้งมวล

-เป็นยาขนานแท้!!! ใครชอบกิน "ดอกแค" ควรรู้ ผักพื้นบ้านสรรพคุณสมุนไพร แก้ไตรกลีเซอไรด์สูง ทั้งอร่อยและมีประโยชน์

 

ขอบคุณดพจ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก