อธิบดีกรมปกครองเห็นชอบน้องพลอยขอสัญชาติไทย

อธิบดีกรมปกครองเห็นชอบน้องพลอยขอสัญชาติไทย

Publish 2019-05-09 11:41:48


กลายเป็นเรื่องราวที่ได้รับความสนใจและถูกแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมากในสังคมขณะนี้ เมื่อเฟซบุ๊กชื่อ Ploy Yonladee Phiyatat ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับตัวเองที่ มีเป้าหมายที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย แต่อาจจะถูกตัดสินการแข่งขันเนื่องจากเธอเป็นคนไม่มีสัญชาติ แต่เธอเกิดในประเทศไทย เพียงแค่รัฐยังไม่ได้รับรองให้เป็นสัญชาติไทยให้กับเธอ 

 


อ่านข่าว : น้องพลอย เด็กไร้สัญชาติ ขอโอกาสไปแข่งขันวิทย์ ที่สหรัฐเพื่อชื่อเสียงประเทศไทย ต่อมา นายรักไทย บูรพ์ภาค อาจารย์ประจำของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Ruktai Ace Prurapark บอกว่ายินดีรับรองและสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ให้น้องพลอยได้เดินทางไปแข่งขันในครั้งนี้ 

 

 

อ่านข่าว : อาจารย์มศว.ช่วยเหลือทุกอย่าง เพื่อน้องพลอย มีโอกาสบินสหรัฐร่วมแข่งวิทยาศาสตร์ 
 ล่าสุด หลังได้จากที่ได้ทราบผลการพิจารณาคำร้องของกระทรวงมหาดไทยว่าสามารถขอสัญชาติไทยในกรณีพิเศษได้ ทางน้องพลอยและครอบครัวพร้อมด้วยคุณครูที่ปรึกษาที่ดูแลน้องพลอย ต่างดีใจและขอบคุณหลายๆฝ่ายที่ช่วยเหลือในการประสานงานและให้คำปรึกษาจนน้องพลอยได้รับการพิจารณาให้มีสัญชาติไทยในกรณีพิเศษจากกระทรวงมหาดไทย 

 


ทั้งนี้ น้องพลอย ได้บอกว่า "เมื่อช่วงเย็น (8 พ.ค.) เพื่อนโทรศัพท์มาบอกว่าตนได้รับการอนุมัติเอกสารแล้ว แต่ก็ยังไม่แน่ใจ เพราะยังไม่มีเอกสารยืนยัน แต่พอช่วงดึก อาจารย์ปุ๊ก ที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้นำเอกสารมาให้ดู ตนและครอบครัว ดีใจมากเพื่อนๆที่ทราบข่าวก็มาร่วมแสดงความยินดีกันตนและครอบครัวที่บ้าน รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่เห็นเอกสารไม่คิดว่าจะได้เร็วขนาดนี้ ซึ่งทีแรกคิดแต่เพียงว่า ต้องการเดินทางทางไปแข่งขัน แต่มาทราบว่า ได้สัญชาติไทยด้วยทำให้ดีใจมากยิ่งขึ้น หลังจากนี้จะตั้งใจฝึกฝนเรื่องภาษาให้เข้มขึ้นกว่าเดิม พร้อมหาความรู้เพิ่มเติมหวังอยากได้ชัยชนะมาฝากประเทศไทยให้ได้ ให้สมกับที่ผู้ใหญ่ในประเทศไทยทุกท่านให้วามเมตตา ให้โอกาสเด็กไร้สัญชาติ"

 

 


นอกจากนี้ เข้าวันนี้ น้องพลอยและครอบครัวพร้อมด้วยคุณครูที่ปรึกษาจะได้เดินทางไป กทม.ดำเนินการเรื่องของเอกสารและเตรียมยื่นขอวีซ่าต่อสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา เพื่อเดินทางไปทำการแข่งขันโครงการวิทยาศาสตร์ระดับโลก ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาต่อไป
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน