เพจดังเปิดอีกมุมความจริง บริษัทดังปิดกิจการ ไม่ใช่ซันโยฯผลิตเครื่องไฟฟ้า

เพจดังเปิดอีกมุมความจริง บริษัทดังปิดกิจการ ไม่ใช่ซันโยฯผลิตเครื่องไฟฟ้า

Publish 2019-07-21 14:10:53


หลังจากการเป็นกระแสร้อนแรงในโลกออนไลน์ เมื่อมีจดหมายชี้แจง กรณีผู้บริหารบริษัท ซันโย เอ็นจิเนียริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้สั่งให้มีการเผยแพร่ประกาศแจ้งปิดกิจการและเลิกจ้างพนักงาน โดยเนื้อหาประกาศแจ้งปิดกิจการและเลิกจ้างพนักงาน ระบุว่าเรียนพนักงานทุกท่าน บริษัทมีความเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่จะแจ้งให้ท่านทราบว่า บริษัทฯ มีความจำเป็นที่จะต้องปิดกิจการ และเลิกจ้างพนักงานทุกคน เหตุผลของการเลิกจ้างครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากปัญหาด้านเศรษฐกิจและผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ที่ประสบภาวะขาดทุนสะสมมาเป็นเวลานาน โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 31 ส.ค.2562 เป็นต้นไป
 

 

 

ล่าสุดในเฟซบุ๊ก เสธPlay ได้แสดงความคิดเห็นถึงกรณีนี้ ระบุว่า "วันนี้มีเรื่องสนุกๆ อยู่เรื่องหนึ่ง ซึ่งเกี่ยวเนื่องอยู่กับข่าวการปิดกิจการของบริษัทซันโยฯ แน่นอนเรื่องสนุกที่ว่าไม่ใช่เรื่องของการปิดกิจการ ไอ้เรื่องนั้นคงไม่มีใครสนุก เพราะมันมีคนต้องรับเคราะห์เยอะเกินกว่าจะเป็นเรื่องสนุกได้

 

แต่เรื่องสนุกของคราวนี้ มันอยู่ที่ความเห็นของเหล่าผู้รู้ ผู้ตื่น สีส้มแดงบนโลกโซเชียลครับ คือ บรรดาส้มแดงหลายๆคน ออกมาด่านายกฯว่า บริหารประเทศได้ดี เศรษฐกิจรุ่งเรือง ถึงขนาดบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างซันโย ยังต้องม้วนเสื่อกลับบ้าน เก่งจริงๆที่มันสนุกคืออย่างนี้ครับ

 

1. สำนักข่าวพาดหัวแค่ว่า "พิษเศรษฐกิจ ซันโยฯ ขาดทุนหนักสั่งปิดกิจการเลิกจ้าง พนง.ทุกคน" ซึ่งเป็นการชักจูงให้คนอ่านเข้าใจในทันทีว่า บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างซันโยยังอยู่ไม่ได้ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ (ในอีกทางหนึ่งก็คือการเสี้ยมนั้นแหละ และก็กลายเป็นการดักควายไปในตัว)

 

2. บริษัทซันโยที่ปิดกิจการ คือ บริษัทซันโยเอ็นจิเนียริ่ง เป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนแม่พิมพ์ เพิ่งเปิดบริษัทเมื่อปี 56 โดยทุนจดทะเบียน 24 ล้าน แถมขาดทุนมาตั้งแต่ปีแรกจนถึงปัจจุบัน

 

ส่วนบริษัทซันโยที่เข้าใจกัน คือซันโยอิเล็คทริค ผลิตและจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า (ของเขาทนจริงๆ) ซึ่งเป็นคนละบริษัทและไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันเลยครับ (ยกเว้นชื่อที่คล้ายกัน)

 

ฉะนั้น การที่ส้มแดงฉวยโอกาสตรงนี้กระโจนลงบ่อที่สำนักข่าวขุดไว้ ก็เหมือนควายกระโดดลงบ่อปลักน่ะเอง แถมครั้งนี้มีควายเยอะมากเลยเสียด้วย สำนักข่าวนี่ก็แย่จริงๆ จะเสี้ยมคนด่านายกฯ กลายเป็นดักควายได้ฝูงเบ้อเริ่ม จริงๆก็เห็นใจ วิธีการระบายอารมณ์ยุคนี้ คือด่านายกฯไว้ก่อน เปิดบริษัทแล้วเจ๊ง บริหารเฮงซวยหรือธุรกิจไม่รุ่ง ก็โทษลุงไว้ก่อน ง่ายดี ก็นี่แหละนะ ไม่ยอมหาข้อมูลก่อนด่า จะโทษใครได้ล่ะครับ?
#เสธPlay"

 

 

 

 

 


ทั้งนี้มีการเปิดเผยข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่า  บริษัท ซันโย เอ็นจิเนียริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด (บริษัทที่มีการแจ้งปิดกิจการ) จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2556 ทุนปัจจุบัน 24,600,000 บาท ตั้งอยู่เลขที่  789/196 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี แจ้งประกอบธุรกิจผลิตชิ้นส่วนแม่พิมพ์ แม่พิมพ์ และซ่อมแซมแม่พิมพ์ และชิ้นส่วนโลหะ 

 

กรรมการประกอบไปด้วย  นาย ทูเนโยชิ โอฮาชิ, นาย ทาคาชิ คตสึโบะ,  นาย มาซากิ ทาคาฮาชิ,  นาย ไดสุเกะ โมริชิตะ และ นาย ฟูมิโอะ ยานากิยะ 

 

บริษัท ซันโยเอ็นจิเนียริ่ง ลิมิเต็ท สัญชาติญี่ปุ่น ถือหุ้นใหญ่สุด 

 

นำส่งข้อมูลงบการเงินล่าสุด ณ 31 กรกฎาคม 2561 แจ้งว่า มีรายได้รวม 18,284,342.95 บาท มีรายจ่ายรวม  32,654,099.91 บาท ขาดทุน 15,700,587.89 บาท 

 

 

 

(บริษัทที่ประกาศปิดกิจการ)

 

 

 

(บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า ยังเปิดกิจการปกติ)

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : เสธPlay

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน