คลิปปล่อยน้ำดำลงทะเล ชาวบ้านสวดยับ นายกพัทยา แจงอย่าตกใจไม่ใช่น้ำเสีย

Publish 2020-06-02 10:49:05


สืบเนื่องจากกรณีที่ เฟซบุ๊ก We love Pattaya ได้แชร์คลิปท่อบำบัดน้ำเสียเมืองพัทยา บริเวณสถานีสูบน้ำพัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ปล่อยน้ำสีดำจำนวนมากลงสู่ทะเล ซึ่งคาดว่าเป็นน้ำเสีย ทำให้น้ำทะเลพื้นที่บริเวณดังกล่าวเต็มไปด้วยสีดำขุ่นทั่วบริเวณชายหาดพัทยา จนมีชาวต่างชาติเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมากถึงการปล่อยน้ำเสียลงทะเล
ล่าสุด นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า บริเวณดังกล่าวเป็นสถานีสูบน้ำในระบบบำบัดน้ำเสียเมืองพัทยา ซึ่งตั้งอยู่ปากทางวอล์กกิ้งสตรีท พัทยาใต้ และเป็นจุดที่ใช้สูบน้ำเสียไปบำบัด โดยในคลิปเป็นน้ำฝนที่มีจำนวนมากนั้นและเอ่อล้นไหลระบายลงสู่ทะเล ไม่ใช่การระบายน้ำเสียโดยตรง ส่วนน้ำเสียทั้งหมดที่ออกมาจากอาคารจะสูบไปยังระบบบำบัดน้ำเสีย ที่โรงบำบัดน้ำเสียวัดบุญกาญจนาราม และที่โรงบำบัดน้ำเสียซอยหนองใหญ่

 

โดยช่วงที่ผ่านมาก่อนฝนตก น้ำภายในท่อระบายน้ำจะส่งสูบไปบำบัดทั้งหมด เหลือเพียงตะกอนและน้ำเสียตกค้างท่ออยู่บ้างเท่านั้น แต่เมื่อฝนตกลงมาอย่างหนัก น้ำที่ออกมาจากท่อระบาย จึงอาจมีความขุ่นดำอยู่บ้างแต่ที่ผ่านมาไม่มีสีขุ่นดำ เนื่องจากเมืองพัทยากังวลเรื่องปล่อยน้ำฝนลงทะเลเวลาที่ฝนตก จึงกักน้ำฝนไว้ในท่อเพื่อให้เกิดความเจือจางของตะกอนก่อน แล้วค่อยปล่อยลงสู่ทะเล แต่ช่วงนี้ปริมาณน้ำมีจำนวนมาก ประสบปัญหาน้ำล้นท่อ และกลัวจะหนุนกลับขึ้นไปท่วมบ้านเรือนประชาชน จึงต้องระบายน้ำฝนลงทะเลบ้าง แม้จะมีความขุ่นดำก็ตาม เพราะหากรอให้มีความเจือจาง จะส่งผลกระทบเรื่องน้ำท่วมขังในพื้นที่ ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายมากยิ่งขึ้น

 

 

สำหรับน้ำฝนที่อยู่ในท่อระบายน้ำ ไม่ว่าจะรอให้มีความเจือจางหรือปล่อยทิ้งทันทีเลย สุดท้ายก็ต้องลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะอยู่แล้ว ซึ่งหากเป็นท่อระบายน้ำเสียจริงจะมาตั้งและปล่อยให้เห็นในพื้นที่สาธารณะได้อย่างไร จึงต้องออกมาชี้แจงให้ประชาชนได้เข้าใจว่าน้ำที่ออกมานั้นเป็นน้ำฝน ไม่ใช่น้ำเสีย

 

ที่ผ่านมา เมืองพัทยามีการตรวจสอบค่า BOD ของน้ำที่ถูกปล่อยลงสู่ทะเลตลอด ซึ่งค่า BOD จะต้องไม่เกิน 20 ตามมาตรฐานของกฎหมาย ซึ่งส่วนใหญ่ตรวจสอบค่าแล้วอยู่ที่ 11-13 เท่านั้น ถือว่าอยู่ในมาตรฐานที่กำหนด แม้กระทั่งระบบระบายน้ำเสีย ค่า BOD ก็ต่ำกว่ามาก หลังมีการบำบัดก่อนแล้วปล่อยสู่แหล่งน้ำสาธารณะ

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;