สาวเหมือนโดนฟ้าถล่ม ทำงานมา 8 ปี ลาคลอดไม่ถึงเดือน บริษัทไล่ออก จ่ายค่าชดเชยน้อยนิด

สาวเหมือนโดนฟ้าถล่ม ทำงานมา 8 ปี ลาคลอดไม่ถึงเดือน บริษัทไล่ออก จ่ายค่าชดเชยน้อยนิด

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก หนุ่มสาวชาวโรงงาน ได้โพสต์เรื่องราวระบุว่า แฟนพึ่งคลอดลูกได้สองวัน ได้รับโทรศัพท์ว่าให้ไปเซ็นรับทราบ รับเงิน 12,000 คือ เลิกจ้างอ่ะ #ลาคลอดอยู่แท้ๆ.... แฟนทำโรงนี้มา8ปี ทรัพย์ เถื่อน หรือ โรงงานเถื่อนคับ มีใครโดนแบบนี้บ้าง

สาวเหมือนโดนฟ้าถล่ม ทำงานมา 8 ปี ลาคลอดไม่ถึงเดือน บริษัทไล่ออก จ่ายค่าชดเชยน้อยนิด

โดยในเวลาต่อมานั้น ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังร้านขายอุปกรณ์ตกปลา ร้านเสาร์ ฟิชชิ่ง ตั้งอยู่ริมถนนบ้านเก่า-หนองตำลึง หมู่ 7 ตำบลหนองตำลึง อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี พบกับ นายจิรศักดิ์ อายุ 27 ปี คนโพสต์เฟซบุ๊ก และนางสาววิลัยลักษณ์ อายุ 27 ปี แฟนสาวกำลังเลี้ยงลูกน้อยวัย 8 วัน ภายในร้านขายอุปกรณ์ตกปลา

 

สอบถามนางสาววิลัยลักษณ์ เปิดเผยว่า ตนได้ลาคลอดตามสิทธิ์ของบริษัทคือที่กำหนดไว้ 98 วัน ลามาคลอดเมื่อวัน 18 พ.ค. จนกระทั่งวันที่ วันที่ 1 มิ.ย. ก็ได้คลอดบุตรและนอนที่ห้องพักฟื้นของโรงพยาบาล ต่อมาวันที่ 2 มิ.ย. ทางบริษัทได้โทรมาหาตนบอกว่าให้เข้ามาที่บริษัทเพื่อเซ็นรับเงิน 12,000 บาท กับการให้ออกพ้นสภาพการเป็นพนักงานซึ่งทำให้ตนตกใจมาก เพราะตนทำงานมา 8 ปี จู่ๆ มาให้ไปเซ็นใบลาออก ทั้งๆ ที่ลาคลอดตามกฎของบริษัทแต่ตนก็ยังไม่ได้ไป เพราะว่าเพิ่งคลอดลูกมายังไปไหนไม่ได้ แต่ตนก็จะได้ไปปรึกษากับสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานถึงเรื่องสิทธิที่ตนจะได้รับ เพราะทำงานมาตั้ง 8 ปี ได้แค่นี้คงไม่พอเลี้ยงลูกแน่ๆ

ทางด้านนายจิรศักดิ์เล่าว่า ตั้งแต่เชื้อไวรัส โควิด 19 ระบาดร้านก็ขายของไม่ได้พอเริ่มปลดล็อกสถานที่ต่างๆ ลูกค้าก็ยังเงียบไม่ค่อยมีลูกค้ามาซื้อเหมือนเดิมอยู่แล้ว ช้ำหนักเมื่อรู้ข่าวแฟนกำลังจะถูกบริษัทที่เคยทำงานมา 8 ปีจะปลดออกยิ่งทำให้เครียดเป็น 2 เท่า  เพราะรายได้ของแฟนที่เคยมาหนุนจับจ่ายใช้สอยในครอบครัว ตอนนี้ก็ไม่มีแล้ว ไหนจะค่าเช่าร้าน ไหนจะเงินหมุนในการเลี้ยงดูครอบครัว วอนถึงบริษัทหากเห็นใจก็อย่าปลดออกเพราะตอนนี้ก็เดือดร้อนมาก