หนุ่มมองมุมกลับ ชำแหละต้นทุนผัดกะเพรากุ้ง 60 มีอยู่ 3-4 ตัว หลังเห็นลูกค้าโวยเดือดซื้อมากินไม่คุ้ม

หนุ่มมองมุมกลับ ชำแหละต้นทุนผัดกะเพรากุ้ง 60 มีอยู่ 3-4 ตัว หลังเห็นลูกค้าโวยเดือดซื้อมากินไม่คุ้ม

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก แม็ค แม็ค โพสต์ภาพลงในกลุ่มเสียงประชาชน คนภูเก็ต “กระบอกเสียงคนภูเก็ต” โดยเป็นภาพผัดกะเพรากุ้งกล่องหนึ่ง ราคา 60 บาท โดยมีกุ้งอยู่ 3-4 ตัว โดยมีลูกค้าออกมาโวยว่าอาหารแพง จนกระทั่งผู้โพสต์ได้ตัดสินใจคำนวนต้นทุนกันคร่าวๆของผัดกะเพรากุ้งกล่องนี้ว่ามันแพงอย่างที่เราคิดกันจริงๆหรือไม่

ผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ข้อความระบุว่า... ผัดกระเพรากุ้ง 60 บาท! มีกุ้งเเค่ 3-4 ตัว! แพงเวอร์!ของภูเก็ต! แต่เดี๋ยวก่อน เรามาลองคำนวนต้นทุนกันคร่าวๆดูว่ามันแพงอย่างที่เราคิดกันจริงๆหรือ?

1. กล่องโฟม = 1-1.50 บาท
2. พริกน้ำปลา ให้สัก 50 สต.
3. น้ำซุป1ถุง = 2-3 บาท
4. ข้าวสวย 10 บาท
5. ไข่ดาว = ไข่ใบละ 4 บาท
5.1) น้ำมันทอดไข่ดาว ให้ถูกสุดละครับ 2 บาทต่อครั้ง
6. กุ้งตัวข่อนข้างใหญ่นะครับตามภาพ 3-4 ตัว ราคาราวๆ 10-13 บาท
7. ค่าเครื่องกระเพราที่มี กระเทียม พริก ใบกระเพราเเละอื่นจิปาถะ ตีราคาไปเบาๆ 5 บาท
8. ค่าเเก๊สในการทำ ต่อครั้งตีไปที่ 1-2 บาทก็พอ
9. ค่าเช่าค่าน้ำค่าไฟผมไม่ได้รวมนะครับ มันละเอียดอ่อน บางที่แพงบางทีแพงมาก!

- ทีนี้เรามาดูกันว่าต้นทุนของสิ่งที่เราว่าเเพงมันเท่าไหร่กันทำไมคนภูเก็ตจึงขายของเเพง!!!
- มาถึงตอนนี้เราคงมองเห็นภาพกันเเล้วว่าต้นทุนของเเม่ค้าพ่อค้าปาเข้า41บาทแล้ว!
Okถ้าได้กุ้งมาในราคาที่ถูกลงต้นทุนก็อาจจะลดลงไปได้สัก4-5บาท
- แม่ค้าพ่อค้าได้กำไรราวๆ20บาทในการทำให้เรากิน มันคุ้มค่าไหม ถามใจตัวเองดู
- นี่ยังไม่รามค่าเช่าค่าน้ำค่าไฟที่ได้ใส่ไว้ในเรื่องของรายละเอียดที่ต่างกันในเเต่ละจุด
- การทำธุรกิจการค้าขายที่หวังผลกำไร ถ้าทำเเล้วไม่ได้กำไรคงไม่มีใครทำครับผม
- ดึงสติหวนกลับมาคิดสักนิดก่อนที่จะทำลายภาพลักษ์ของภูเก็ตในเรื่องของเเพงอย่างที่หลายคนชอบพูดจนเป็นเรื่องสนุกปาก
- okจะไม่เถียงว่ามันมีบางที่ ที่ขายในราคาสุดติ่งจริงๆแต่เขาก็ขายราคานั้นมาเนิ่นนานและก็มีลูกค้าในกลุ่มของเขาที่พร้อมจะจ่าย เราไม่ควรไปทดลองครับ เมื่อเรารู้ว่ามันไม่ใช่จุดที่เราคู่ควรเราก็อย่าไปเฉียดเลยครับ หรือหากผิดพลาดไปแล้วเราก็ควรทำใจครับครับ เพราะอย่างที่เขียนไปจุดที่ขายแพงแบบนั้นเขาก็มีกลุ่มลูกค้าของเขาจริงๆครับที่พร้อมจ่าย บางร้านเปิดมา20-30ปีขายแพงจนแบบว่ากินข้าวกันมื้อนึงดาวน์รถเครื่องได้เลย แต่ก็มีคนมากมายที่พร้อมจะจ่ายเพื่อเเลกกับรสชาดเเละชื่อเสียงของเจ้าน้นๆไป
- พ่อค้าแม่ค้าทั่วไปที่ขายในราคา60-70บาท เขาแทบไม่มีกำไรอะไรมากมายเลย ยิ่งถ้ามีลูกจ้างด้วย บวกค่าเช่าแพง นี่เเย่เลยครับในเวลานี้
- หลายคนแบกรับภาระไม่ไหวก็ปิดร้านหยุดกิจการกันไป
- หลายคนพออยู่ได้มีเเหล่งวัตถุดิบที่ต้นทุนต่ำก็ขายตัดราคากันไป ไม่ผิดครับมันคือเรื่องที่ดีที่ผู้คนจะได้มีตัวเลือกในการใช้จ่ายมากขึ้นเพื่อประหยัดเงินมากขึ้น
- ขอให้โลกกลับมาเหมือนเดิมในเร็ววัน
- อย่าลืมครับว่าเราคือผู้ซื้อ เรามีสิทธิเลือกในสิ่งที่เราจะซื้อ ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเราเองครับ / รักภูเก็ต อย่าทำร้ายภูเก็ต

 

 

หนุ่มมองมุมกลับ ชำแหละต้นทุนผัดกะเพรากุ้ง 60 มีอยู่ 3-4 ตัว หลังเห็นลูกค้าโวยเดือดซื้อมากินไม่คุ้ม

 

หนุ่มมองมุมกลับ ชำแหละต้นทุนผัดกะเพรากุ้ง 60 มีอยู่ 3-4 ตัว หลังเห็นลูกค้าโวยเดือดซื้อมากินไม่คุ้ม

>> Lazada ช้อปดีลเด็ดลดต่อเนื่องจาก 11.11 แจกส่วนลด 150฿ คลิกเลย <<