ผอ.รพ. ยืนยัน นักมวยติดเชื้อโควิด-19 เปิดไทม์ไลน์พบขึ้นชกเวที "มวยจะนะ"

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ (ผอ.รพ.จะนะ) นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุถึงเหตการณ์พบนักมวยติดเชื้อโควิด-19 ด้วยข้อความระบุว่า.. งานงอกอีกระลอก นักมวยที่มาชกที่จะนะ ติดโควิด 1 ราย

ชัดเจนแล้วว่า มีการติดเชื้อโควิด-19ในกลุ่มนักมวยที่มาชกมวยในงานมหกรรมมวยรวมพลคนจะนะ 1 ราย เป็นรายงานไทม์ไลน์ จาก สสจ.เพชรบุรี คำถามสำคัญสำหรับทีมสาธารณสุขจะนะคือ จะเอาไงต่อดี ผู้คนจะเริ่มถามกันอย่างหนัก เพราะความวิตกกังวลการเสี่ยงโควิดจากการจัดมวยเพิ่งเริ่มจะลดลง ก็มีข่าวใหม่มาอีกแล้ว

 

ผอ.รพ. ยืนยัน นักมวยติดเชื้อโควิด-19 เปิดไทม์ไลน์พบขึ้นชกเวที "มวยจะนะ"

ทีมควบคุมโรคของโรงพยาบาลจะนะ ได้หารือกับทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด แล้ว มีแนวทางดังนี้

1. เราจะสอบสวนโรคกับคนที่เกี่ยวข้องว่า ใครอยู่ใกล้ชิดกับนักมวยคนนี้ในวันชกมวยบ้าง คนเหล่านั้นจะได้รับการ swab ตรวจหาเชื้อโควิดอีกครั้ง เนื่องจากนักมวยจะอยู่ในโซนของนักมวย และมีโอกาสสัมผัสโรคกับกลุ่ม VIP หรือกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่ดูแลความปลอดภัย มากกว่าที่จะไปสัมผัสประชาชนทั่วไปที่มาเชียร์มวย ดังนั้นการสอบสวนโรคจึงจะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มเหล่านั้น จะไม่ swab หว่านแห เพราะสิ้นเปลืองมาก (รายละ 3,000 บาท) หลังการ swab ไม่ว่าผลจะบวกหรือลบ ก็ต้องกักตัวเองไป 14 วัน เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของชุมชน

2. ที่โรงพยาบาลจะนะ และ รพ.สต.ในพื้นที่ ในช่วง 14 วันจากนี้ไป หากมีผู้ป่วยที่มีอาการไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ จะได้รับการซักประวัติย้ำอีกครั้งว่า เข้าไปเชียร์มวยในสนามมวยไหม หากเข้าไปก็จะได้รับการ swab เพื่อการคัดกรองโรค

ผอ.รพ. ยืนยัน นักมวยติดเชื้อโควิด-19 เปิดไทม์ไลน์พบขึ้นชกเวที "มวยจะนะ"

ส่วนเพื่อนนักมวย หรือพี่เลี้ยง หรือแขกวีไอพีที่มาจากต่างพื้นที่ หากได้รับข่าวนี้ขอให้ไปตรวจหาเชื้อโควิดที่โรงพยาบาลใกล้บ้านด้วยครับ

ก่อนหน้านี้ ทาง ศอ.บต. แจ้งว่า ได้กำชับให้แขก วีไอพี นักมวย พี่เลี้ยง กรรมการ นักการเมืองที่ขึ้นไปมอบรางวัล และทีมจัดมวยทุกคนไป swab ตรวจโควิดแล้ว อยากให้ทาง ศอ.บต.รวบรวมผลการตรวจโควิด รายงานต่อสาธารณะด้วย ส่งมาที่ รพ.จะนะ ด้วย ซึ่งเป็นแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมในเบื้องต้น หรือถ้ายังไม่ตรวจก็รีบไปตรวจให้ครบถ้วน แล้วส่งผลมาให้ ศอ.บต.รายงาน เพื่อความสบายใจของทุกฝ่ายด้วย

ท่าน รมช.นิพนธ์ บุญญามณี ฝากกำชับผู้เกี่ยวข้องอย่างแข็งขัน เหมือนที่เคยกำชับให้ทุกส่วนราชการสนับสนุนการจัดมวยอย่างแข็งขันด้วยนะครับ

ปล. ขอบคุณ timeline จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Thainews

ผอ.รพ. ยืนยัน นักมวยติดเชื้อโควิด-19 เปิดไทม์ไลน์พบขึ้นชกเวที "มวยจะนะ"