ด่วน! ศาลฎีกาออกหมายจับ-ยึดเงินประกัน "ลุงวิศวะ" หลังไม่มาฟังคำพิพากษา

มีรายงานศาลฎีกา สั่งยึดเงินประกัน-ออกหมายจับ นายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ อายุ 56 ปี หรือที่เรียกกันว่า"ลุงวิศวะ" หลังไม่มาฟังคำตัดสินคดียิงวัยรุ่นอายุ 17 ปีเสียชีวิตหลังทะเลาะวิวาทกันเรื่องที่จอดรถตลาดอ่างศิลา จ.ชลบุรี เมื่อค่ำวันที่ 4 ก.พ. 2560

จากคดี  นายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ อายุ 56 ปี หรือที่เรียกกันว่า"ลุงวิศวะ" ก่อเหตุยิงวัยรุ่นอายุ 17 ปีเสียชีวิตหลังทะเลาะวิวาทกันเรื่องที่จอดรถตลาดอ่างศิลา จ.ชลบุรี เมื่อค่ำวันที่ 4 ก.พ. 2560 ล่าสุดมีรายงานวันที่ 12 พ.ค. 2564 ศาลฎีกา สั่งยึดเงินประกัน-ออกหมายจับนายสุเทพ เหตุไม่มาฟังคำพิพากษา

ด่วน! ศาลฎีกาออกหมายจับ-ยึดเงินประกัน "ลุงวิศวะ" หลังไม่มาฟังคำพิพากษา

วันที่ 12 พ.ค.2564 เวลา 10.00 น. ศาลจังหวัดชลบุรี ได้นัดอ่านคำพิพากษาในชั้นศาลฎีกา ในคดีที่ นายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ อายุ 56 ปี วิศวกรบริษัทไมคอล เอนจิเนียริ่ง จำกัด เป็นจำเลยในความผิดฐานพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยก่อเหตุยิง นายนวพล (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 17 ปี จากเหตุวิวาทเรื่องที่จอดรถ

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า นายสุเทพมีความผิด ให้จำคุก 15 ปี แต่ลดโทษเหลือ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 10 ปี ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า เมื่อพวกของผู้ตายขับรถยนต์ตู้มาจอดที่หน้าร้านขายของฝาก กีดขวางทางออกของจำเลย แล้วมีการโต้เถียงกันนั้น ยังไม่ปรากฏว่ามีถ้อยคำพูดที่ไม่สุภาพจากฝ่ายใด แต่หลังจากที่จำเลยกะพริบไฟใส่รถตู้และบีบแตรหลายครั้ง จำเลยเริ่มใช้คำพูดไม่สุภาพในลักษณะยั่วโทสะของผู้เสียชีวิต

จำเลยจึงมีความผิดฐานพาอาวุธปืน และฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาตามฟ้อง แต่เนื่องจากจำเลยมิได้มีจิตใจเหี้ยมโหดเยี่ยงโจรผู้ร้าย เพียงแต่ขาดสติยับยั้งชั่งใจในการควบคุมตน จำเลยยิงปืนไปเพียง 1 นัด หลังเกิดเหตุมิได้หลบหนีไปไหน และยอมรับกับเจ้าพนักงานตำรวจในทันทีว่าเป็นคนยิงผู้ตาย ประกอบกับผู้ตายมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด เห็นสมควรลงโทษจำเลยสถานเบา ฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา จำคุก 15 ปี ลดโทษให้หนึ่งในสาม คงจำคุก 10 ปี ฐานพาอาวุธปืนฯ ปรับ 4,000 บาท ลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงปรับ 2,000 บาท รวมจำคุก 10 ปี และปรับ 2,000 บาท ให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทน 340,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันยื่นคำร้องขอเป็นต้นไป จนกว่าจะชำระเสร็จแก่ผู้ร้อง

ด่วน! ศาลฎีกาออกหมายจับ-ยึดเงินประกัน "ลุงวิศวะ" หลังไม่มาฟังคำพิพากษา

และในวันนี้ (12 พ.ค. 64) นายวันชัย แสงสุวรรณ์ ทนายฝ่ายผู้เสียชีวิต ได้เป็นตัวแทนฝ่ายโจทย์ผู้เสียหาย ได้เดินทางมารับฟังคำพิพากษาศาลฎีกา โดยในเวลานัดได้นัดไว้เวลา 09.40 น. โดยผู้พิพากษาท่านได้รอทั้งจำเลยและทนายฝ่ายจำเลย จนเวลาล่วงเลยไปเกือบ 10.30 น. ไม่มีวี่แววว่าจำเลยและทนายฝ่ายจำเลย จะเดินทางมาตามนัด และมีท่าทีจะติดต่อกลับมา

ทางผู้พิพากษาจึงทำตามกระบวนการตามกฎหมายคือสั่งยึดริบประกันจำนวน 874,000 บาท พร้อมออกหมายจับนายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ โดยภายใน 1 เดือนหากจับกุมตัวได้ก็จะคุมตัวมาฟังคำพิพากษา แต่หากยังตามจับกุมตัวไม่ได้ ก็จะอ่านคำพิพากษาลับหลัง ในวันที่ 17 มิ.ย.นี้ ในเวลา 09.00 น.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Thainews

ด่วน! ศาลฎีกาออกหมายจับ-ยึดเงินประกัน "ลุงวิศวะ" หลังไม่มาฟังคำพิพากษา